Kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ của chi hội Thanh Nhàn (từ khi thành lập đến năm 2020)

02/07/2020 10:18:00 AM

Nguyễn Đình Thường, PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt NamThanh Nhàn là  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ có trụ sở tại TP Hải Phòng (gọi tắt là công ty Thanh Nhàn), với tâm huyết sự nghiệp tri ân liệt sĩ, cựu chiến binh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Giám đốc công ty  đã tình nguyện thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (Chi hội) trực thuộc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội) từ tháng 9/2013 với các nhiệm vụ chủ yếu: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về "Tri ân liệt sĩ", chuyển tải các ấn phẩm, các tháng hành động, các cuộc gặp mặt thân nhân liệt sĩ với Hội viên được thường xuyên; hỗ trợ gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thu thập, phân tích, xử lý và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; tổ chức thu thập, phân tích và cung cấp thông tin liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiếp nhận hồ sơ và tư vấn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, chủ động tham gia Đề án 150 (nay là Đề án 515). Phát triển hội viên và tổ chức Hội ngày vững mạnh để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên.

Sau hơn 7 năm hoạt động, Chi hội công ty Thanh Nhàn đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ:

Việc phát triển Hội viên, xây dựng mạng lưới Chi hội vững mạnh: Đã phát triển và cấp thẻ cho trên 100 hội viên mới. Xây dựng các Phân chi hội Sơn Tây, Nam Định là tiền thân của Chi Hội HTGĐLS thành phố Sơn Tây và tỉnh Nam Định hiện nay.  Đội ngũ cán bộ hội viên có tư cách tốt, tích cực trong công tác vận động tri ân liệt sĩ rất đều đặn, trách nhiệm. Tuy nhiên số lượng Hội viên của Chi hội khá đông lại rải rác địa bàn rộng nên có lúc còn chưa sâu sát được toàn diện, còn một vài Hội viên chưa tích cực tham gia hoạt động của Chi hội .

Về thu thập, kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: Chi hội đã tư vấn 275 lượt thân nhân liệt sĩ về tìm kiếm HCLS; Thông báo danh sách 120 liệt sĩ lên các phương tiện thông tin đại chúng; Hỗ trợ, qui tập, đón 5 hài cốt liệt sĩ về quê hương;

Về huy động nguồn lực xã hội cho tri ân liệt sĩ: Chi hội chỉ huy động trong anh chị em Hội viên, không huy động rộng rãi ngoài xã hội trong suốt những năm qua: Tặng được 60 sổ tiết kiệm, 9 suất học bổng, 60 suất quà tới các GĐLS.

Việc phối kết hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các hoạt động TALS Chi hội trong mọi hoạt động đều báo cáo, kết hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương nên luôn nhận được sự kết hợp tích cực của các cơ quan chức năng trong công tác tri ân liệt sĩ.

Đánh giá chung và các bài học kinh nghiệm

Ưu điểm: Tri ân liệt sĩ là việc làm tình nghĩa, luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân và thân nhân liệt sĩ. Nói đến tri ân liệt sĩ là mọi cấp chính quyền, cơ quan chức năng, quần chúng nhân dân đều có sự giúp đỡ, thái độ tôn trọng và ủng hộ tích cực

Nguyên nhân xuất phát từ lòng yêu nước, từ việc hiểu thấu đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà vai trò chức năng của Hội lại làm công tác tri ân liệt sĩ nên đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các cơ quan, ban ngành trong cả nước.

Những khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: trong suốt thời gian qua cũng còn vướng mắc một vài cá nhân lợi dụng tín ngưỡng, đội lốt tâm linh làm việc trái đạo lý gây mất niềm tin với thân nhân liệt sĩ nên công tác tìm kiếm cũng còn gặp phải nhiều khó khăn. Nhiệm vụ của những Hội viên Hội HTGĐLS Việt Nam cần góp sức tuyên truyền sâu rộng về chính sách của Nhà nước về công tác tri ân liệt sĩ để làm an lòng thân nhân các liệt sĩ còn chưa tìm thấy hoặc chưa xác định được danh tính.

                                                                       Chuẩn bị đón HCLS từ NTLS Dương Minh Châu Tây Ninh về quê Hải Phòng ngày 30/12/2019

 

Những bài học kinh nghiệm

Trải qua hàng chục năm tham gia công tác tri ân liệt sĩ, chúng tôi rút ra được bài học kinh nghiệm:

Về việc vận động tri ân cần phải công bằng, minh bạch và tận tâm sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng.

Về việc hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cũng cần phải làm đúng các bước quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các bước quy trình chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng và gây được niềm tin tuyệt đối với thân nhân liệt sĩ. Phải thực sự làm việc với quyết tâm cao với tấm lòng vì đồng đội thì chất lượng công việc đạt được kết quả cao.

Phương hướng hoạt động giai đoạn 2020 – 2025 của Chi hội: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tri ân liệt sĩ, tham gia đầy đủ các chương trình, kế hoạch của Hội đề ra; phát triển Hội viên, góp phần phát triển các tổ chức Hội vững mạnh với một số nhiệm vụ cụ thể:

Tuyên truyền tới đông đảo Hội viên và rộng rãi tới quần chúng nhân dân hiểu rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta với các anh hùng liệt sĩ.

Tham gia tích cực các Tháng hành động TALS như Chương trình nhắn tin TALS, CT nghệ thuật TALS ….

Thực hiện đề án 515: Thu thập, xử lý, kết nối và cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo nhóm mộ bằng giám định ADN.

Hỗ trợ gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khan: Tặng 2 nhà tình nghĩa; 200 sổ tiết kiệm; 3 xuất học bổng;  một ngàn suất quà tới các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn.

 

Nguyễn Đình Thường, PCT-TTK

 Hội HTGĐLS Việt Nam

(lược theo BC của Chi Hội Thanh Nhàn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com