Kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ giai đoạn 2018-2020 Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Hải Dương

30/06/2020 10:10:00 AM

Nguyễn Đình Thường PCT-TTK hội HTGĐLS VNĐể góp phần hỗ trợ các gia đình liệt sĩ trong tỉnh khắc phục hậu quả chiến tranh để lại, Hải Dương đã thành lập Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh theo Quyết định số 565 QĐ-HTGĐLS ngày 28/12/2017 của Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Chi hội hoạt động theo tôn chỉ mục đích là hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, nhà nướ; Góp  phần hỗ trợ các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc, hoặc chưa xác định được danh tính; Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ; Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; Động viên các gia đình liệt sĩ khắc phục khó khăn đoàn kết giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.
 
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự quan tâm của UBND và các Ban ngành của tỉnh, với tâm huyết, nghĩa tình của cán bộ hội viên, hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội hơn 2 năm qua đã thu được một số kết quả bước đầu, cụ thể: 
 
 
Chi hội đã tiếp nhận, kết nối và thông báo 4.532 thông tin liệt sĩ tới các địa phương, trong đó có 2.214 liệt sĩ còn thiếu thông tin; Xử lý, bổ sung và cấp thông tin cho 548 liệt sĩ; Gửi về trung ương Hội 46 hồ sơ đề nghị tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đồng thời tập hợp hướng dẫn thân nhân 46 liệt sĩ này lấy mẫu sinh phẩm gửi về Cục người có công để xin giám định AND. Được sự đồng ý của Cục Người có công Bộ LĐTB&XH, Chi hội đã hướng dẫn 224 gia đình liệt sĩ làm hồ sơ và lấy mẫu sinh phẩm để giám định xác định danh tính liệt sĩ; Trực tiếp hỗ trợ 2 gia đình liệt sĩ là giám định ADN, đã có kết quả đúng một trường hợp. Phối hợp cùng Sư đoàn 324 làm chế độ cho liệt sĩ Lương Quang Điểm; Hỗ trợ, làm thủ tục và tổ chức đón 6 liệt sĩ về quê hương một cách trang trọng, chu đáo; Cùng chính quyền địa phương xác định tiêu chuẩn và xúc tiến xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ theo Quyết định 22/2013-QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vận động nguồn lực xã hội tặng 32 xe lăn tới bệnh nhân là TNLS; Tặng 70 suất quà tới thân nhân liệt sĩ nhân các ngày lễ lớn của dân tộc.
 
 
Công tác tổ chức phát triển Chi hội có bước tiến khá: Đã kết nạp 6 hội viên mới nâng tổng số HV lên 67 người; thành lập được 12 Phân chi hội đồng thời Chi hội đã thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng cho hội viên mới quán triệt tôn chỉ mục đích của Hội.
 
Có thể nói sau hơn 2 năm hoạt động, Chi hội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tạo được lòng tin trong nhân dân, các gia đình liệt sĩ và sự tín nhiệm của các cấp Chính quyền địa phương. Chi hội đã được Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể và 6 hội viên. 
 
Về phương hướng hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội giai đoạn 2020-2025. Chi Hội xác định phải thường xuyên phát triển và nâng cao chất lượng hội viên làm tiền thân để thành lập Ban vận động thành lập Hội, tiến tới thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Hải Dương theo Nghị định 45 NĐ-CP của Chính phủ.
 
Về hoạt động tri ân liệt sĩ; Chi hội tập trung vào việc hỗ trợ, kết nối thông tin tìm kiếm HCLS; tăng cường vận động xã hội hỗ trợ, tạo nguồn lực về tài chính cho tri ân liệt sĩ; Phối kết hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương tăng cường tuyên truyền về Chi hội và hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội cũng như tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ. 
 
Nguyễn Đình Thường
PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt Nam
Tài liêu và hình ảnh do Chi hội Hải Dương cung cấp
 
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com