Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam dự Hội nghị Sơ kết hoạt động của Cổng 1400 theo Thông tư 09/2015 của Bộ TT và TT.

14/06/2019 10:22:00 AM

 

Cùng tham dự Hội nghị có ông Dương Thế Lương - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty VTC và các cán bộ phụ trách Cỏng 1400, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan chủ trì hoạt động ủng hộ.

Sau 10 năm hoạt động đến hết năm 2018, Cổng 1400 đã triển khai vận động ủng hộ bằng hình thức nhắn tin đạt được tổng số tiền gần 185 tỷ đồng, riêng 3 năm gần đây từ 2016 đến 2018 đã triển khai 48 đợt vận động ủng hộ và thu được hơn 50 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền các thuê bao viễn thông nhắn tin ủng hộ đã được các cơ quan chủ trì chiến dịch chuyển đến đối tượng thụ hưởng theo đúng mục tiêu, đúng tôn chỉ mục đích của chương trình triển khai.

Theo nội dung báo cáo hoạt động Cổng 1400 của Tổng công ty VTC, Hội nghị đã đánh giá, thảo luận về các quy định tại Thông tư số 09/TT-BTTTT và số 10/TT-BTTTT, thực tế cho thấy hoạt động của Cổng 1400 từ khi 2 Thông tư này có hiệu lực (từ ngày 15/6/2015) đã đi vào nề nếp, hiệu quả hơn theo đúng quy định.

Hệ thống kỹ thuật của Cổng 1400 được đặt tại Tổng công ty VTC được kết nối với các nhà mạng viễn thông hoạt động ổn định, kết nối thông suốt, liên tục 24/7 đảm bảo dung lượng và chất lượng truyền dẫn đáp ứng dịch vụ nhắn tin kịp thời.Dữ liệu hệ thống của cổng 1400 luôn được đảm bảo an toàn, được backup định kỳ hàng ngày theo đúng quy trình vận hành hệ thống. Công tác đối soát số liệu và chuyển tiền ủng hộ cho các cơ quan chủ trì hoạt động ủng hộ luôn đáp ứng kịp thời theo mục tiêu triển khai của các chương trình.

Trong thời gian qua, Tổng công ty VTC luôn được lãnh đạo Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục Viễn thông quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo sát sao về nghiệp vụ Cổng 1400 để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý và tổ chức hoạt động ủng hộ qua Cổng 1400.Trong suốt quá trình quản lý và vận hành Cổng, Tổng công ty VTC luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Cổng 1400 hoạt động hiệu quả, sẵn sàng bù đắp mọi chi phí về nhân sự, đầu tư thêm thiết bị cần thiết và các chi phí khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết sau 10 năm hoạt động, Cổng 1400 đã phát huy hiệu quả nhiệm vụ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các văn bản, quy phạm pháp luật để Cổng 1400 hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị các ý kiến đều đánh giá cáo về hoạt động của Cổng 1400 trong thời gian qua. Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, mỗi năm tổ chức từ 6 đến 8 đợt vận động ủng hộ qua Cổng 1400, kết quả đạt được cho thấy sự công khai, minh bạch của các đơn vị triển khai và thu hút được sự chung tay của cả cộng đồngcho hoạt động nhân đạo. Hoạt động vận động ủng hộ bằng hình thức nhắn tin đã được các tổ chức nhân đạo quốc tế đánh giá cao về sự sáng tạo và hiệu quả.

Ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cho biết: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp cùng Cổng 1400 và Hội Chữ Thập đỏ, tổ chức  chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" đều đặn từ 2012 đến nay. Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ VN đã dùng số tiền trên cùng các nguồn vận động khác hỗ trợ gia đình liệt sĩ đặc biệt khó khăn xây nhà ở (Mỗi nhà trị giá 60 đến 70 triệu đồng), tổng cộng đã hỗ trợ hơn 300 nhà tình nghĩa;  sửa chữa nhà và tặng quà,  giám định AND trên 700 hài cốt liệt sỹ. Số tiền thu được qua chương trình nhắn tin được sử dụng minh bạch, công khai và rất hiệu quả. Thông qua các chương trình nhắn tin, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam muốn gửi thông điệp đến đồng bào và chiến sĩ cả nước - Đặc biệt là thế hệ trẻ luôn ghi nhớ đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây' của dân tộc ta. Ông Nguyễn Đình Thường cũng kiến nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông nên mở rộng đối tượng tham gia nhắn tin và đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

Ý kiến các nhà mạng cũng rất ủng hộ hoạt động của Cổng 1400, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong 3 năm qua thông qua nhà mạng Vinaphone khách hàng đã ủng hộ thông qua cổng 1400 trên 13 tỷ đồng.

Cũng đồng quan điểm, đại diện Viettel chia sẻ, đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của nhà mạng với công tác từ thiện nhân đạo nên ưu tiên ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp Mobìone có ý kiến nên phát triển thêm Áp Cổng 1400 để thuận tiện cho những người dùng điện thoại thông minh.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, qua 4 năm triển khai chưa thấy có vướng mắc nào lớn, trong khi các chương trình ngày càng được sự quan tâm của xã hội, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.. 

Ông Dương Thế Lương - Phó TGĐ Tổng công ty VTC báo cáo hoạt động Cổng 1400 tại hội nghị

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, việc hỗ trợ từ thiện nhân đạo được Nhà nước rất quan tâm trong bối cảnh kinh tế đất nước phát triển. Cổng 1400 là một kênh tiếp nhận ủng hộ, mặc dù số tiền không lớn nhưng huy động được đông đảo người dân tham gia, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.

Ông đánh giá cao Tổng công ty VTC đã duy trì tốt hoạt động của Cổng 1400 từ khâu kỹ thuật đến công tác truyền thông, phối hợp, trên tinh thần rõ ràng, minh bạch. Trong thời gian tới, chúng ta cần phải minh bạch, công khai hơn nữa các hoạt động, đặc biệt các hoạt động báo cáo kết quả thực hiện sau khi kết thúc chương trình để làm kịp thời truyền thông đến nhân dân cả nước.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Viễn thông sớm hoàn thiện văn bản, có thể thay thế hoặc chỉnh sửa  2 Thông tư trình lãnh đạo bộ xem xét, trên tinh thần phù hợp với yêu cầu mới. Như việc xem xét mở rộng đối tượng được không? Mở rộng đến đối tượng nào? Điều chỉnh giá cước mỗi tin nhắn cho hợp lý, xem xét về việc quy hoạch lại đầu số dịch vụ, nghiên cứu xây dựng app Cổng 1400 để thuận tiện và thu hút những người dùng điện thoại thông mình tham gia nhắn tin ủng hộ.

Về công tác truyền thông cho Cổng 1400, thống nhất giao cho Tổng công ty VTC chủ trì triển khai. Phối hợp các Quỹ xem nội dung truyền thông là gì, truyền thôngđến đâu, nếu cần chỉ đạo chung về công tác báo chí thì VTC phải trình lên Bộ TT&TT.Đồng thời, Thứ trưởng cũng  yêu cầu VTC từ năm 2020 phải có kế hoạch xây dựng chương trình cụ thể cho cả năm. Bên cạnh đó, VTC cần chuẩn bị kế hoạch tổng kết giai đoạn 5 năm hoạt động và thực hiện theo Thông tư số 09 và 10 (từ 2015 đến 2020), đánh giá các công tác, xem người dân nào ủng hộ tốt theo tinh thần tôn vinh, khuyến khích phát triển. Tôn vinh đến tận người dân là hoạt động hiệu quả, khen thưởng kịp thời và đánh giá rõ ràng chương trình cụ thể.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan