Một năm thắng lợi về tinh thần nỗ lực, cố gắng, linh hoạt trong hoạt động tri ân liệt sĩ

30/01/2022 02:34:00 AM

Hoàng QuýNăm 2021 là năm đất nước ta có nhiều sự kiện trọng đại đáng ghi nhớ: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ (2021-2026). Đối với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam, đây là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III – Nhiệm kỳ 2020 -2025, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, trong đó có hoạt động tri ân liệt sĩ. Tuy vậy, các tổ chức Hội đã có nhiều cố gắng, sáng tạo, linh hoạt triển khai các hoạt động tri ân liệt sĩ (TALS) đạt kết quả thiết thực, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, một số tổ chức Hội hoàn thành xuất sắc.

 

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Danh dự Hội HTGĐLS Việt Nam trao Quyết định Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam cho Trung tướng Hoàng Khánh Hưng

 

Tổ chức nhắn tin Tri ân liệt sĩ -2021 tại Cơ quan Trung ương Hội

           Một là, Lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có buổi diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7) để báo cáo kết quả hoạt động của Hội và đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước những vấn đề về liệt sĩ, gia đình liệt sĩ.

         Hai là, phối hợp với UBND các tỉnh mà trực tiếp là Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thái Nguyên tổ chức gặp mặt và trao tặng sổ tiết kiệm, quà cho đại biểu Mẹ VNAH, TNLS với 280 suất quà, sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Các tỉnh Hội Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Ninh Bình; các Chi hội Sơn La, Hải Dương, Hà Tĩnh, Ban liên lạc CCB Quân khu Trị Thiên, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tặng hơn 300 suất quà, sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng cho gia đình liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập QĐNDVN (22/12/2021).

          Ba là, kết hợp với công ty truyền thông Quê hương. tổ chức hành trình “Trở lại chiến trường xưa”, dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ ở các nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Khu di tích Chuông Bồn, Khu di tích ngã ba Đồng Lộc. Trao tặng 10 sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sĩ và 17 xe lăn cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị với tổng số tiền 72 triệu đồng.  

            Bốn là, Hội và các tổ chức Hội tại các tỉnh thành phố trong cả nước đã linh hoạt, sáng tạo có nhiều hình thức hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và hoạt động thiện nguyện hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn trong đợt dịch covid-19 bùng phát lần thứ 4, được các cấp chính quyền địa phương và đơn vi Quân đội đánh giá cao.

          Năm là, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III, Lãnh đạo Trung ương Hội được kiện toàn mới, BCH Trung ương Hội đã thông qua đề án củng cố, tinh giản bộ máy tổ chức Hội giai đoạn (2021-2025), kiện toàn BCH, Ban Thường vụ, Ban lãnh đạo Trung ương Hội, kiểm tra toàn diện Chi hội HTGĐLS tỉnh Quảng Bình, giải thể 3 chi hội không hoạt động và Tạp Chí điện tử Tri Ân. Công tác xây dựng tổ chức và phát triển Hội đã gắn với công tác tri ân liệt sĩ và đã có bước chuyển biến tích cực tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên. Một số các địa phương trên đã có văn bản của cơ quan chức năng về việc thành lập Hội. Năm 2021, 17 Chi hội cấp quận, huyện và trong các doanh nghiệp được thành lập mới; 1.471 hội viên được kết nạp vào Hội.

 

Tổ chức trao quà cho Mẹ VNAH và gia đình liệt sĩ còn khó khăn tại Quảng Trị

Tổ chức trao quà cho Mẹ VNAH và gia đình liệt sĩ còn khó khăn tại Thanh Hoá

 

Tổ chức trao quà cho Mẹ VNAH và gia đình liệt sĩ còn khó khăn tại Thái Nguyên

 

 Bên cạnh đó, Trung ương Hội và các tổ chức Hội đã tập trung tuyên truyền về các chính sách mới của Đảng, Nhà nước vể liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; Nghị quyết Đại hội III Hội HTGĐLS Việt Nam; các hoạt động của Trung ương Hội, Hội và Chi hội địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương, địa phương và trên Website trianlietsi.vn, Tạp chí điện tử Tri ân, trang tin điện tử linh khí Quốc gia .vn và các trang tin điện tử của các tổ chức Hội. Theo đó, đã thông báo danh sách liệt sĩ tìm kiếm, quy tập 2.478 liệt sĩ.

    Tuy dịch bệnh covid bùng phát, nhiều địa phương cho phong toả một số khu dân cư nhưng Hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia (1400) tổ chức Chương trình nhắn tin “tri ân liệt sĩ -2021” với gần 7.000 tin nhắn, với số tiền 1 tỷ, 388 triệu đồng.

          Trung ương Hội và các tổ chức Hội đã tư vấn, hỗ trợ  tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cho trên 2.536 lượt trường hợp; thông báo danh sách 2.478 liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng và gia đình liệt sĩ; thụ lý 377 Hồ sơ liệt sĩ. Đồng thời, lấy mẫu và hỗ trợ miễn phí giám định 67 hài cốt liệt sĩ (đã có kết quả 7, giám định đúng danh tính 5 trường hợp); quy tập và di chuyển 149 hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang liệt sĩ địa phương  trang trọng, trọn vẹn nghĩa tình. Hội HTGĐLS Việt Nam đã hoàn thành báo cáo tổng kết 10 năm giám định ADN hài cốt liệt sĩ, giúp lãnh đạo Hội có căn cứ xem xét, kết luận phương hướng giám định tiếp theo. Đồng thời, tham gia Ban soạn thảo và góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công (2020)

Trong bối cảnh vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 theo chỉ thị của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương; vừa triển khai các hoạt động tri ân liệt sĩ. Trung ương Hội và các tổ chức Hội đã sáng tạo, linh hoạt phối hợp với chính quyền địa phương, quân đội, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để triển khai nhiều hình thức hoạt động như: Tổ chức thăm hỏi tặng Nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, tặng quà, học bổng cho con,cháu liệt sĩ vượt khó; tổ chức khám bệnh cấp thuốc; tổ chức thăm lại chiến trường xưa giáo dục truyền thống yêu nước, phối hợp các tổ chức, chính quyền địa phương tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã quên thân mình vì Tổ quốc. Tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ và xây dựng bia tưởng niệm liệt sĩ tại các địa danh lịch sử v.v..Tiêu biểu là tỉnh Hội Nghệ An, Hội Tp Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Chi hội Hai Bà Trưng, Chi Hội Sơn Tây (Hà Nội) v.v...Năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức Hội đã hỗ trợ xây mới 55 nhà tình nghĩa, tặng 262 sổ tiết kiệm; 36 suất học bổng; 5.284 suất quà tới mẹ VNAH và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc, tặng quà gần 1.441 lượt người có công với cách mạng; tặng 23 xe lăn; phối hợp sửa chữa nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ tại các căn cứ kháng chiến.

           Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về ủng hộ “Quỹ phòng chống covid-19”, các tổ chức Hội trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, vận động Hội viên ủng hộ tiền hoặc hiện vật như thực phẩm, gạo, trang thiết bị Y tế để ủng hộ nhân dân các địa phương nơi có dịch, nhất là các tỉnh phía Nam và tp Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch covit-19 lần thứ 4, Trung ương Hội đã tặng 2 tấn gạo cho huyện đảo Cát Hải (Hải phòng), Hội tp Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức “Gian hàng 0 đồng” giúp đồng bào khó khă trong dịch bệnh, tỉnh Hội Nghệ An vận động các Hội viên là doanh nghiệp ủng hộ tiền, quà trị giá trên 1,9 tỷ đồng, Chi hội CCB Quân khu trị Thiên ủng hộ 3 tấn gạo và các hiện vật khác v.v..các đơn vị trên được UBMTTQ địa phương, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thư khen ngợi và tặng Bằng khen.

 Trong năm 2021, Chủ tịch Hội ra Quyết định tặng Bằng khen cho 45 tập thể và 115 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động TALS và xây dựng tổ chức Hội năm 2021. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chính phủ, Chủ tịch nước tặng  Huân chương, Bằng khen cho một số tập thể và cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ.

 

 

                                                                           Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam làm việc với Cục Chính sách Tổng cục Chính trị

 

                                                                             Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam làm việc với Bộ Nội vụ

 

                                                            Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam làm việc với Tập đoàn Thái Bình Dương

    

                     Năm 2022, là năm thứ 2 toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Đồng bào và chiến sĩ cả nước kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); 50 năm “81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị” và 50 năm Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” trong bối cảnh dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và hoạt động tri ân liệt sĩ nói riêng. Với  phương châm“ tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả và phát triển”, hoạt động tri ân liệt sĩ và công tác xây dựng phát triển Hội năm 2022 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc; tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và các địa phương; tổ chức triển lãm; chương trình giao lưu nghệ thuật “Tri ân liệt sĩ”;  tổ chức nhắn tin “Tri ân liệt sĩ” v.v.. tạo sức lan tỏa sâu rộng về ý nghĩa các hoạt động tri ân liệt sĩ trong xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện đề án 515 với nhiều giải pháp và nội dung thiết thực nhằm thu thập, tư vấn hỗ trợ thông tin  tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương theo nguyện vọng của gia đình. Tư vấn hướng dẫn và giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ miễn phí cho các gia đình. Công tác vận động tài trợ tiếp tục đa dạng  hoá các hình thức vận động, nhằm huy động nguồn lực từ xã hội để tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Phấn đấu tặng 70 đến 80 Nhà tình nghĩa, 500 sổ tiết kiệm, 5.000 suất quà. Tổ chức khám bệnh cấp thuốc cho 1.500 đối tượng chính sách; Phối hợp tổ chức  tu bổ, chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ.

          Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển Hội; phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh hóa và Thái Nguyên để sớm thành lập Hội tại các địa phương. Phấn đấu các Hội cấp tỉnh, thành phố thành lập ít nhất 50 % Chi hội tại các quận, huyện và tích cực phát triển Hội viên. Tiếp tục củng cố tổ chức Hội tinh gọn, mạnh; tham gia và là thành viên tích cực của UBMTTQ  và Ban chỉ đạo 515 tại các địa phương.

      

 (Trianlietsi.vn)

 

 

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com