Niềm vui của một người con liệt sĩ đã tìm thấy cha

06/08/2020 03:37:00 AM

Nguyễn Quang Thanh – Hội Hỗ trợ GĐLS Việt NamMột buổi sáng đầu xuân năm 2015, một phụ nữ dáng mảnh khảnh, mang theo tờ giấy báo tử đến số 8, Nguyễn Tri Phương, (Ba Đình, Hà Nội), để được gặp Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam. Chị muốn tìm người cha thân yêu sinh ra mình đã hy sinh ở chiến trường, không biết bây giờ  ông đang yên nghỉ nơi  đâu? Vừa gặp chúng tôi, chị nói trong tiếng nấc: “Tôi sinh ra thì bố đã hy sinh, bố không biết mặt con, con không biết mặt bố”, rồi chị lấy tay lau những giọt lệ trào ra từ hai khóe mắt.

 Cha chị là liệt sĩ Thạch Văn Thuận, ông sinh ra và lớn lên tại một vùng quê thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Khi đang tham gia công tác  đoàn tại địa phương, nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ, để lại bố mẹ già và người vợ mới cưới khoảng hai chục ngày. Chị tâm sự, Mẹ tôi kể rằng: “Cha tôi nhập ngũ, qua 3 tháng huấn luyện được về quê thăm gia đình một tuần rồi đi B. Cha tôi chỉ biết tin vui người vợ là đang mang thai”. Qua tìm hiểu, chúng tôi  được biết cha chị khi hy sinh thuộc sư đoàn 324, Quân khu IV. Thế rồi lần theo dấu vết, mấy năm nay, cứ vào dịp tháng 7, chị Thạch Thị Hòa lại khăn gói lên đường để vào nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế viếng cha và đồng đội đang yên nghỉ.    

         Sau ngày đất nước thống nhất, gia đình nhận được giấy báo tử - bố chị hy sinh ngày 14/6/1972 tại Mặt trận phía Nam thuộc đơn vị  f324, QK4. Từ khi bố  hy sinh, ông bà sinh ra bố chị đêm ngày mong mỏi tìm được phần mộ của người con trai đã quên mình vì Tổ quốc. Thế rồi không đợi được, ông bà qua đời, để lại ước nguyện cho mẹ con chị tìm bố chị. Mẹ chị ở vậy gắng nuôi con khôn lớn. Đến khi trưởng thành, chị  xây dựng gia đình, từ đây gia đình chị có thêm thành viên mới là chồng chị.

         Hội HTGĐLS Việt Nam liên hệ với Sư đoàn 324, được biết Thiếu tướng Võ Văn Chót -  nguyên Phó Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; thời điểm bố chị hy sinh, ông là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1. Qua liên hệ trao đổi,  Thiếu tướng Võ Văn Chót cho biết, bố chị là Thạch Văn Thuận, sinh năm 1949, quê ở Xóm 4, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội; nhập ngũ tháng 01 năm 1971; cấp bậc Binh nhất là chiến sĩ đơn vị: c10, d3, e1 f324. Nơi hy sinh tại chân điểm cao 551, Tây Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên.

 Sau chiến tranh, Sư đoàn trưởng Võ Văn Chót đã tổ chức cho sư đoàn cùng chính quyền địa phương quy tập các liệt sĩ thuộc Sư đoàn 324 vào các nghĩa trang liệt sĩ. Trong cuốn sổ ghi chép các liệt sĩ Trung đoàn 1 của Thiếu tướng Võ Văn Chót ghi rõ: “Tháng 6/1972, trung đoàn 1, Sư đoàn 324 có 11 đồng chí hy sinh và an táng ban đầu tại chân điểm cao 551, trong đó có  liệt sĩ Thạch Văn Thuận, đơn vị đã quy tập từ  điểm cao 551- Tây Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên vào nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền”. Trong cuốn sổ  còn ghi rõ tên 11 liệt sĩ, thứ tự 11 hài cốt từ mộ số 8 hàng 8, lô 16A đến mộ 18  hàng 8 lô 16A; theo thứ tự chuyển từ điểm cao 551 về thì liệt sĩ Thuận là  mộ số 10. Hội thông báo với chị Thạch Thị Hòa câu chuyện trên và mẹ chị - Bà Bùi Thị Câu, không cầm được nước mắt khi biết nơi an nghỉ của chồng mình. Chị Hòa cùng gia đình đã lặn lội vào thành phố Vinh để gặp Thiếu tướng Võ Văn Chót. Ông Chót khẳng định, mộ bố chị (liệt sĩ Thuận) là mộ số 10 – Theo sơ đồ an táng ban đầu tại chân điểm cao 551 mà Ông còn lưu giữ. Cả gia đình chảy nước mắt trong niềm vui vỡ òa: Đây là chồng, anh, cha, ông của gia đình mình rồi rồi! Tiếp đó, chị và gia đình tiếp tục vào nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền. Tại đây chị được Ban Quản trang chỉ dẫn vị trí ngôi mộ số 10 hàng 8 lô 16A. Từ đó đến nay năm nào vào dịp 27/7 và tết Nguyên Đán chị cũng đến nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền để hương khói cho bố và đồng đội.

Trao đổi với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền, chúng tôi được biết, năm 2017 Cục Người có công đã lấy mẫu hài cốt 11 liệt sĩ về để giám định, Hội đã trao đổi và cùng gia đình hoàn chỉnh hồ sơ xin đối chứng 11 mẫu hài cốt được lấy tại lô 16A nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền, nhưng tiếc thay mẫu hài cốt xấu không cho ra kết quả. Lúc ấy, trong gia đình cũng có những ý kiến khác nhau, nhưng nghĩ đến lời Thiếu tướng Võ Văn Chót, cả nhà yên tâm với ngôi mộ số 10.

Dịp 27/7/2020  này,  chị và gia đình quyết định làm hồ sơ xin ghi tên liệt sĩ Thạch Văn Thuận trên bia mộ số 10, hàng 8, lô 16A nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền. Chị Hòa tâm sự: Niềm vui đến với gia đình cháu, chính xác mộ 10 hàng 8 lô 16A nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền là bố cháu, linh cảm của người con cho chị khẳng định như vậy. Chị rưng rưng nước mắt, chân thành cảm ơn Thiếu tướng Võ Văn Chót và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, từ nay tên bố chị được khắc trên bia mộ số 10, hàng 8, lô 16A - Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền. Sẽ có một ngày đẹp trời nào đó, chị và gia đình sẽ đưa bố chị về với ông bà, tổ tiên, với thôn xóm, nơi chôn nhau cắt rốn mà bố chị sinh ra, lớn lên và thành anh Bộ đội Cụ Hồ. Chị nói: Đúng là   Bộ đội cụ Hồ, bộ đội của dân. Việc gì cũng tận tình, chu đáo. Gia đình chị cầu chúc bác Võ Văn Chót khỏe mạnh, trường thọ cùng Hội HTGĐLS Việt Nam sớm tìm được địa chỉ của 10 liệt sĩ cùng hy sinh với bố chị, để các liệt sĩ sớm có họ tên và trở về với quê hương, đất mẹ.

 (Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com