Phó Chủ tịch quốc Hội - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ Gặp mặt đại biểu mẹ VNAH, thân nhân các gia đình liệt sĩ, CCB có thành tích trong hoạt động tri ân liệt sĩ , Cán bộ Hội HTGSSLS việt namHội

26/07/2019 07:19:00 AM

Chiều ngày 25/7 tại Nhà Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đoàn đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sỹ và các cựu chiến binh tiêu biểu, đại diện Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019).

Cùng dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản, Trung Tướng Lê Văn Hân Chủ tịch Hội Hõ trợ gia đình liệt sĩ việt Nam cùng cán bộ Hội và 60 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh có thành tích trong hoạt động tri ân liệt sĩ.

 

                                                                                                          Toàn cảnh buổi gặp mặt

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam Lê Văn Hân cho biết, hòa chung với các hoạt động tri ân, chăm sóc người có công của Đảng, Nhà nước, với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, Hội đã tiến hành hỗ trợ giám định ADN cho 800 hài cốt liệt sỹ; tổ chức lấy mẫu ADN liệt sỹ tại nhiều nghĩa trang trên cả nước để xây dựng ngân hàng thông tin; xây dựng nhà ở cho mẹ Việt Nam anh hùng; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sỹ… Các hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tuy không lớn nhưng đã góp phần với toàn Đảng, toàn dân chăm lo tốt hơn đời sống của người có công, gia đình có công với cách mạng. Nhấn mạnh những hoạt động đã thực hiện trong thời gian qua, Trung tướng Lê Văn Hân khẳng định, Hội sẽ tiếp tục chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện công tác tri ân với các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng…

Vui mừng tiếp đón Đoàn đại biểu các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh tiêu biểu, các đồng chí đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội vào thời điểm cả nước đang có các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ ((27/7/1947 – 27/7/2019), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gửi lời chúc sức khỏe và thăm hỏi ân cần tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng trên toàn quốc. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân mãi ghi nhớ và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Mẹ VNAH, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các CCB, người có công với cách mạng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước".  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cúng mong muốn "các đồng chí sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tích cực tuyên truyền, vận động để góp sức tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh. Hội vừa là chố dựa cho thân nhân gia đình liệt sĩ, vừa là tổ chức giám sát thực hiện chính sách đối với người có công, cũng là cầu nối giữa các thành viên với chính quyền, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị..."

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Đoàn đại biểu về thăm Thủ đô và có nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây là hoạt động rất thiết thực nhằm tiếp tục nêu cao truyền thống, uống nước nhớ nguồn,thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng.

 

                                                                 Phó Chủ tịch Quốc hội - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu với các đại biểu trong buổi gặp mặt 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân mãi ghi nhớ và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Thấm nhuần sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đền ơn đáp nghĩa; không ngừng hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về người có công, tạo mọi điều kiện để người có công và thân nhân được hưởng các chế độ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng có hiệu quả thiết thực và đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Ngày 27/7 hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, nhân văn sâu sắc; là dịp để mỗi người dân Việt Nam tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch Quốc hội - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng đã cơ bản bảo đảm công bằng và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đời sống của người có công với cách mạng đã từng bước được cải thiện và ổn định. Tuy vậy, việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng ở một số địa phương còn có một số hạn chế, vướng mắc, một bộ phận người có công với cách mạng và gia đình còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

 

                                                            Phó Chủ tịch Quốc hội - Đỗ Bá Tỵ , Trung tướng Lê Văn Hân-chủ tịch Hội HTGĐLSVN

                                                             trao tặng 10 suất quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình liệt sỹ.

Thời quan qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu để bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật đối với người có công với cách mạng, đã đề nghị Chính phủ, các bộ ngành tập trung rà soát, hoàn thiện các thủ tục để không để xót người có công không được hưởng chính sách. Hiện nay, các cơ quan cũng đang nghiên cứu để tham mưu với Quốc hội ban hành Luật người có công để thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách đối với người có công với các mạng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị các bộ, ban ngành ở Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công; làm tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội để thực hiện chính sác đối với người có công, đồng thời cần tập trung rà soát để nắm thật chắc số người trong diện hưởng chính sách; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công, được hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng và nhà nước.

Đồng thời đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác đối với người có công, quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng thông qua các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ cuộc sống để bảo đảm các gia đình chính sách và người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

 

                                        Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Trung tướng Lê Văn Hân, chủ tịch Hội chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Đối với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội - Đạii tướng Đỗ Bá Tỵ mong rằng sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tích cực tuyên truyền, vận động để góp sức tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh. Hội vừa là chỗ dựa cho các thân nhân, gia đình liệt sĩ, vừa là tổ chức giám sát thực hiện chính sách đối với người có công, cũng là cầu nối giữa các thành viên với chính quyền, các ban ngành, cơ quan, đơn vị trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ.

Trianlietsi.vn

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com