Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm và làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

14/01/2021 02:19:00 AM

Tin, ảnh: Bảo ChâuNhân dịp đầu năm mới, ngày 14/01/2021, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (36, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Cùng đi với Phó Chủ tịch Quốc hội, có đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện; Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh; Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội; Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm  Văn phòng Quốc hội; Trịnh Xuân Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát - Thư ký Phó Chủ tịch Quốc hội. Cùng vui mừng tiếp, đón Đoàn tới thăm Hội, các lãnh đạo Hội có: Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội; Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; Lê Hoài Thanh, Phó Chủ tịch Hội; Nguyễn Hữu Oanh Phó Chủ tịch Hội; Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó Chủ tịch Hội, cùng các Trưởng, Phó ban, Văn phòng và chuyên viên trong Hội.

            Lãnh đạo và các cán bộ Hội HTGĐLS Việt Nam đón tiếp Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đến thăm Hội

 

                            Lãnh đạo  Hội HTGĐLS Việt Nam tặng hoa Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đến thăm Hội

 

  Báo cáo với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và các thành viên trong Đoàn, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội nêu rõ: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam là một tổ chức xã hội được thành lập theo Quyết định của Chính phủ tháng 10/2010 với tôn chỉ mục đích “Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính bằng thực chứng và giám định ADN;  tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các chính sách và giải pháp thực hiện chế độ chính sách đối với liệt sĩ và gia đình liệt sĩ”. Với phương châm: tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả và phát triển làm kim chỉ nam cho mọi hành động

Được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương, 10 năm qua mạng lưới tổ chức của Hội không ngừng phát triển, đã có 18 Hội tỉnh thành, 104 Chi hội cấp huyện và tương đương trên toàn quốc (gọi chung là các tổ chức Hội) và gần 1 vạn hội viên hoạt động ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Hội đã kiến nghị với các cơ quan chức năng của Nhà nước có cơ sở ban hành một số chính sách ưu đãi người có công với cách mạng mà cụ thể là Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Hôi và các tổ chức Hội đã tham gia có trách nhiệm cuộc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công theo Chỉ thị 23/CT của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay Hội tiếp tục tham gia với Bộ LĐTB&XH để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua.

Hội đã tổ chức thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Đã có hơn 200 gia đình tìm được mộ liệt sĩ bằng thông báo và kết nối thông tin của Hội. Hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho gia đình liệt sĩ và hỗ trợ miễn phí giám định ADN, xác định danh tính 939 hài cốt liệt sĩ đã trả lại tên 69% số liệt sĩ nói trên. Trong đó có 273 HCLS do Hội trực tiếp khai quật và lấy mẫu theo nhóm mộ (thực hiện Đề án quốc gia 515 của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời đã tổ chức  32 cuộc trao kết quả ADN đúng tới các gia đình liệt sĩ. Năm 2013, Hội đã trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm (MSP) hơn 1.750 thân nhân liệt sĩ (TNLS) ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giám định ADN, trong đó có 1.078 MSP thân nhân liệt sĩ mặt trận 31 (là những chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở  CHDCND Lào).

Thực hiện Chỉ thị số 24 CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Hội đã phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm, qui tập cất bốc và di chuyển 504 HCLS từ các nghĩa trang, các chiến trường xưa về quê hương.

Hội đã làm tốt việc vận động xã hội để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Tặng 765 nhà tình nghĩa, 1.733 sổ tiết kiệm, 454 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó 271 xe lăn, 92 xe đạp và hơn 32.070 suất quà tới các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc; Các tổ chức Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 20.800 lượt người là đối tượng chính sách.

Hội đã đăng tải gần 200.000 thông tin liệt sĩ và tìm thân nhân liệt sĩ trên trang Website và Tạp chí Tri Ân của Hội. Đến nay, đã có trên 24 triệu lượt người thuộc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính tri QĐND Việt Nam, Báo QĐND, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức 15 Chương trình nghệ thuật mang các chủ đề: “Tri ân liệt sĩ”, “Mẹ đã có cả nước non”; “Trọn vẹn nghĩa tình”, “Ấm tình đồng đội.”, “Sáng mãi tên Anh”, “Sâu nặng ân tình”, “Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”“Tổ quốc nhìn từ biển” “Bài ca biên giới anh hùng”, Những người con bất tử. . .

  Hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1400 đã 9 lần tổ chức chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đồng thời vận động xã hội ủng hộ Quỹ tri ân liệt sĩ của Hội. Đã có gần nửa triệu tin nhắn TALS được tiếp nhận với trên 5,597 tỷ đồng hỗ trợ giám định gen ADN và hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2020, do đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 2, tái phát vào tháng 7 và còn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, đã cản trở lớn tới sự phát triển kinh tế của đất nước và các hoạt động xã hội. Đồng thời các trận bão lũ tháng 8, 9 đã gây thiệt hại nặng nề cả người và tài sản ở các tỉnh miền Trung, song toàn Hội đã chủ động khắc phục khó khăn, tích cực vận động xã hội tặng 47 nhà tình nghĩa, 477 sổ tiết kiệm, 118 suất học bổng, hơn 5.500 suất quà tới thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và Mẹ VNAH; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí hơn 2.100 người có công. Đặc biệt Hội đã phối hợp với Quân khu 4 kịp thời tổ chức thăm viếng và tặng 35 sổ tiết kiệm tới gia đình các liệt sĩ hy sinh để cứu dân trong cơn Đại hồng thủy. Trung ương Hội cùng tỉnh hội Nghệ An, Thành hội TP Hỗ Chí Minh và cơ quan Văn phòng đại diện phía Nam của Hội đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung hàng trăm tấn lương thực thực phẩm thuốc men trị giá hơn 2 tỷ đồng. Tổng trị giá TRI ÂN LIỆT SĨ của Hội năm 2020 đạt trên 20 tỷ đồng.

 Năm 2020, Hội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III (2020-2025) đã đánh giá tổng quát 10 năm hoạt động của Hội là 10 năm nặng nghĩa tri ân: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức Hội trên toàn quốc đã và đang là cánh tay nối dài, gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với các gia đình liệt sĩ; là địa chỉ  tin cậy đối với thân nhân liệt sĩ trong việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Chính phủ đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; Hội đã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ  nguồn” của dân tộc ta; Hội luôn vận động xã hội, hỗ trợ vật chất và tinh thần tới các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Hội đã tích cực trong việc đền đáp, chăm lo cả tinh thần và vật chất đối với người có công, trong đó có hàng triệu liệt sĩ, hàng chục triệu thân nhân liệt sĩ và góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ, Hội đã nhận được Thư cổ vũ và sự hiện diên của các Nguyên thủ quốc gia như: Nguyên cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyên Minh Triết, Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyến Sinh Hùng; Nguyễn Thị Kim Ngân ; Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân; Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm…và nhiều vị lãnh khác. 

Với những nỗ lực hoạt động tri ân liệt sĩ nhiều năm qua, năm 2016 tập thể Hội và cá nhân Chủ tịch Hội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cán bộ hội viên và các tổ chức Hội được Bộ LĐTB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.  

 

      Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam cùng các thành viên trong Đoàn làm việc với Hội HTGĐLS Việt Nam

 

                          Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội thay mặt lãnh đạo Hội báo cáo kết quả hoạt động của Hội giai đoạn 2010-2020

 

                            Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hộị phát biểu

                           Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phát biểu

 

Phát biểu với Hội HTGĐLS Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã biểu dương, ghi nhận những kết quả của Hội đã đạt được trong 10 năm qua. Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội luôn quan tâm và đánh giá cao những hoạt động và tình cảm, trách nhiệm của Hội trong tri ân liệt sĩ; Hội là một tổ chức xã hội được thành lập và hoạt động không có ngân sách. Đồng chí cũng chia sẻ, đồng cảm trước những khó khăn của Hội trong hoạt động tri ân liệt sĩ và đề nghị Hội: Tiếp tục làm tốt các hoạt động tri ân liệt sĩ, coi đây là một sự nghiệp lâu dài, gian khó, cần được toàn xã hội đồng hành ủng hộ; Phối hợp tốt với các cấp, các ngành, địa phương trong hoạt động tri ân liệt sĩ; Hội cần làm tốt việc tuyên truyền vận động để mọi người dân và toàn xã hội, các cấp, các ngành, địa phương cùng đồng hành, ủng hộ và cuối cùng là Hội cần tích cực tham gia đóng góp, tham mưu xây dựng các chế độ chính sách với Đảng, Chính phủ về Người có công nói chung, gia đình liệt sĩ, Mẹ VNAH nói riêng. Phó Chủ tịch cũng ghi nhân những đề nghị của Hội để trao đổi với các cơ quan chức năng của Chính phủ, bộ, ngành để từng bước giải quyết cho phù hợp.

                 Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam tặng quà cho Hội HTGĐLS Việt Nam

 

              Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam tặng quà cho Hội HTGĐLS Việt Nam

 

Nhân dịp sắp đến tết cổ truyền dân tộc Tân Sửu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà lưu niệm cho Hội HTGĐLS Việt Nam và chúc Lãnh đạo, các cán bộ, Hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí ân tình và ấm áp. 

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan