Sau 44 năm, liệt sĩ Phạm Đình Hiệp về yên nghỉ tại quê hương

05/04/2019 09:23:00 AM

Phan ThaoTưởng nhớ và tiếc thương liệt sĩ Phạm Đình Hiệp, người con ưu tú của quê hương Nam Sách đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sáng ngày 4 tháng 4 năm 2019, Đảng ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ, cùng gia đình và nhân dân xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã tổ chức trọng thể lễ đón, truy điệu  và an táng liệt sĩ Phạm Đình Hiệp tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. Tới dự có ông Lê Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Văn Mừng, Chủ tịch UBND cùng cán bộ các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thôn La Đôi, xã Hợp Tiến. Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam có ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký cùng cán bộ cơ quan Hội, ông Trần Đại Dương, chi hội trưởng Chi Hội HTGĐLS tỉnh Hải Dương cùng các hội viên trong chi hội tới dự.

         

 

      Đoàn cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội dẫn đầu  viêng liệt sĩ

 

           Hài cốt liệt sĩ Phạm Đình Hiệp phủ cờ Tổ quốc, được đưa về từ nghĩa trang liệt sĩ xã Tiên Thọ, huyệnTiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đặt ngay gian chính giữa nhà, nơi đây Phạm Đình Hiệp sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, gia đình và quê hương. Bên cạnh người thân của liệt sĩ, chúng tôi được biết ông Phạm Đình Hữu và bà Đồng Thị Cẩm (là bố mẹ của liệt sĩ) sinh được 4 người con, 2 trai và 2 gái, liệt sĩ Phạm Đình Hiệp là người con thứ hai của gia đình, anh rất hiền lành, siêng năng trong học tập và công việc đồng áng. Tháng 4 năm 1970, sau khi học xong văn hóa phổ thông, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Đình Hiệp cùng nhiều thanh niên trong xã xung phong lên đường giết giặc cứu nước. Anh nhập ngũ vào Đại đội 14, trung đoàn 1, sư đoàn 2, quân khu 5. Trong những năm chiến tranh ác liệt, Phạm Đình Hiệp tỏ rõ bản lĩnh của người lính chiến trận, vượt qua mọi hiểm nguy, chiến đấu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1975 với chức vụ Tiểu đội trưởng, anh cùng đồng đội trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tại cao điểm 269 Tiên Phước, mặt trận Quảng Nam vô cùng ác liệt và hy sinh ngày 1 tháng 3 trước giờ toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở tuổi 24.         

Hài cốt liệt sĩ Phạm Đình Hiệp

          Mấy chục năm qua, không biết tin tức phần mộ của liệt sĩ Phạm Đình Hiệp ở đâu? gia đình, người thân trông mong, tìm kiếm. Năm 2017, gia đình đã đến Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tại số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội để nhờ giúp đỡ, tìm kiếm. Ông Nguyễn Quang Thanh, chuyên viên của Ban Chính sách là người thường xuyên tiếp và tư vấn cho gia đình liệt sĩ đã tiếp nhận hồ sơ, sau đó kết nối với Hội viên ở Quảng Nam  để tìm  kiếm. Cùng thời điểm đó, doanh nhân Nguyễn Xuân Duẩn (Số 72, Chu Huy Mân, Phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã vào nghĩa trang liệt sĩ xã Tiên Thọ. Tại đây, anh Duẩn đã chụp ảnh toàn bộ các ngôi mộ ở nghĩa trang, sau đó anh Duẩn tra cứu trên danh sách liệt sĩ Sư đoàn 2, Quân khu 5 và gửi thông tin cho ông Phạm Quốc Tráng (Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Hải Dương) nhờ thông báo đến gia đình. Sau thời gian kết nối và hoàn tất các hồ sơ, ngày 01 tháng 4 năm 2019, anh Duẩn cùng thân nhân liệt sĩ đã vào nghĩa trang liệt sĩ Tiên Thọ thắp hương và làm thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ Phạm Đình Hiệp về quê hương. Trong suốt quá trình này, anh Nguyễn Xuân Duẩn đã không quản ngại vất vả, đi lại nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng để chuyển hài cốt liệt sĩ về quê. Với sự giúp đỡ của anh Duẩn; Ban quản lý nghĩa trang và cấp ủy chính quyền xã Tiên Thọ, Tiên Phước, Quảng Nam cùng Ủy ban nhân dân xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, Hải Dương, gia đình đã được đón phần mộ của liệt sĩ Phạm Đình Hiệp  trong niềm vui vỡ òa và  đầy nước mắt.        

Đưa liệt sĩ Phạm Đình Hiệp về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà

          Trong tiếng nhạc trầm hùng “Hồn tử sĩ”, ông Trần Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch xã, Trưởng ban Lễ tang đọc lời điếu "… Hơn 40 năm xa cách, đồng chí được gia đình, gia tộc, cấp ủy, chính quyền cùng toàn thể nhân dân đón đồng chí về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, quê hương nơi đồng chí sinh ra và lớn lên…Đưa đồng chí về là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của đồng chí và bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của quê hương, góp phần làm vơi đi nỗi mất mát đau thương của người thân, của gia đình.”

         

Trưởng ban tổ chức đọc lời điếu

 

Anh Nguyễn Xuân Duẩn (Người mặc áo xanh đứng giữa) cùng thân nhân liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tiên Thọ

 

           Chúng tôi cùng dòng người xã Hợp Tiến tiễn đưa liệt sĩ Phạm Đình Hiệp về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà trong khói hương trầm hùng nghi ngút, trong nước mắt tiếc thương hòa với cơn mưa nặng trĩu… cầu chúc cho hương hồn liệt sĩ an giấc ngàn thu.

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan