Tặng nhà tình nghĩa, sâu nặng nghĩa tri ân

26/11/2020 09:50:00 AM

Bài và ảnh: Phan ThaoSáng ngày 25 tháng 11 năm 2020, tại thôn Trúc Đình, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Yên Bái đã tổ chức khánh thành bàn giao Nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Minh trong tình cảm nghĩa tình sâu đậm tri ân đối với các liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì độc lập tư do của Tổ quốc. Tới dự có Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam cùng cán bộ cơ quan Hội và Chi hội HTGĐLS Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên,  Ông Lê Quân Bình, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái, Thiếu tướng Vũ Lục Quốc, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân Khu 2, Ông Hán Văn Khang, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Trấn Yên, Ông Nguyễn Quốc Tưởng, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Việt Thành cùng đại biểu đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và đông đảo nhân dân trong thôn Trúc Đình và  gia đình. Phóng viên báo và Truyền hình tỉnh Yên Bái tới dự đưa tin.

          Phát biểu tại lễ bàn giao , ông  Chử, Phó chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái cho biết: “Nhà tình nghĩa tặng gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Minh được Hội HTGĐLS Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng cùng kinh phí và công xây dựng của gia đình và địa phương đóng góp ước tính khoảng gần 200 triệu đồng”. Ngôi nhà được xây dựng kiên cố bằng gạch và xi măng, mái lợp tôn, với diện tích gần 60m2, có công trình phụ kép kín, nằm ngay sát nhà cũ của ông bà trên lưng chừng đồi cọ rập bóng mát. Nơi đây, được thờ tự ông bà và  hai cha con là liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến là bố, hy sinh năm 1951 tại Tuần Giáo , tỉnh Lai Châu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và liệt sĩ Nguyễn Văn Minh là con trai độc nhất của liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến, hy sinh năm 1971 tại mặt trận Bình Trị Thiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện nay cả hai liệt sĩ đều chưa tìm thấy mộ, đây là nỗi niềm canh cánh chờ mong của gia đình suốt mấy chục năm sau chiến tranh, đất nước hòa bình thống nhất.

                                                                                              Ông Lê Quân Bình, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Yên bái phát biểu

 

                                                                                Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu

 

                                                                         Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao tiền hỗ trợ

 

          Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà tình nghĩa, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam nghẹn ngào xúc động trước sự quan tâm của các cấp chính quyền huyện Trấn Yên và Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái cùng Bà con trong thôn Trúc Đình đã quan tâm và giành những tình cảm đặc biệt đối với gia đình liệt sĩ. Trung tướng cũng cho biết Hội HTGĐLS Việt Nam hơn 10 năm qua kể từ ngày được thành lập, Hội  đã nỗ lực hoạt động trong việc thu thập cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định AND xác định danh tính liệt sĩ và hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Việc hỗ trợ kinh phí làm nhà tình nghĩa của Hội với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Minh vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm sâu nặng của cán bộ, hội viên trong Hội. Thay mặt gia đình, phát biểu cảm ơn ông Bùi Đức Trọng xúc động nói “Những việc làm thiết thực, hiệu quả chí nghĩa, chí tình này của các cấp Hội HTGĐLS và cơ sở địa phương để lại niềm tin vào những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Toàn thể gia đình: mẹ chúng tôi, anh chị em chúng tôi xin được trân trọng biết ơn và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đối với các cấp Hội, chính quyền địa phương, đến toàn thể bà con trong thôn Trúc Đình và xã Việt Thành nói chung.

 

                                                                                                                     Các đại biểu thắp hương tưởng niệm liệt sĩ

 

                                                                                                                         Các đại biểu và gia đình chụp ảnh lưu niệm

 

          Tâm sự với ông Trọng trong gia đình, ông cho biết liệt sĩ Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1949, bố là ông Nguyễn Văn Tiến hy sinh khi Minh mới 4 tuổi, được mẹ và sau đó là ông bà Nguyễn Đa Văn và Bùi Thị Sáo nuôi dạy khôn lớn. Đến năm 1968, anh đã viết quyết tâm thư xin đi bộ đội để trả thù cho cha. Minh vóc người to cao, da ngăm ngăm đen ở làng ai cũng khen là hiền lành, hát hay có tài; chả vậy trước khi đi bộ đội, Minh yêu cô Cúc ở thôn Lan Đình, hai người yêu nhau lắm, hẹn hò trong những đêm trăng trên triền đội cọ thơ mộng. Cô Cúc người bé nhỏ so với Minh, nên người hàng xóm thường trêu  gẹo, Minh nói đùa “Bé thấp càng dễ bế…”. Thế rồi Minh đi bộ đội, hy sinh trong một trận chiến đấu bị địch phục kích năm 1971, tại mặt trận Bình Trị Thiên. Nhận được tin, chị Cúc chết lặng người, khóc cạn nước mắt, có đến chục ngày Cúc không ra khỏi nhà vì đột ngột, đau đớn, hụt hững. Nhân chuyện này, tôi hỏi thế chị Cúc hay bây giờ là Bà Cúc cuộc sống thế nào?. Ông Trọng nói : Minh hy sinh, thế rồi Cúc ở vậy không lấy ai cho đến bây giờ. Tôi nghe lặng người, nước mắt tràn mi, xúc động trước tình yêu của hai người, không những thế mà sự hy sinh của cả một thế hệ như anh Minh, chị Cúc trong những năm tháng đất nước chiến tranh nhiều lắm không thể kể hết được.

          Chúng tôi thắp hương cầu mong cho linh hồn liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Minh được thanh thản, dù một tấm hình trên bàn thờ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh cũng không có, dù các anh chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà; mà con nằm đâu đó trong những cánh rừng sâu hay nơi nào xa thì cũng là đất mẹ Việt Nam ôm ấp các anh trong tình yêu thương rộng lớn.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com