Thiết thực tri ân liệt sĩ bằng những việc làm cụ thể

24/12/2019 08:58:00 AM

Nguyễn Đình Thường PCT-TTK HộiHội nghi BCH Hội lần thứ 8 khóa II

 

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Hội khóa II đã nhất trí đánh giá: Năm 2019 việc thực hiện Nghị quyết số 325 NQ-BCH, ngày 27/12/2018 của BCH Hội là nghiêm túc; kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội là tích cực, chủ động và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; hầu hết các chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là:

Thu thập, khớp nối thông tin, thông báo danh sách hơn 8.000 liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó đã xác định được danh tính gần 100 liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng thực chứng.

Tư vấn, hỗ trợ gia đình liệt sĩ (GĐLS) cất bốc và di chuyển 174 hài cốt liệt sĩ (HCLS) về an nghỉ ở nghĩa trang quê nhà. Hội đã trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm (MSP) 118 hài cốt liệt sĩ theo nhóm mộ và hơn 100 MSP thân nhân liệt sĩ, hỗ trợ miễn phí giám định ADN số mẫu đã lấy, tỷ lệ đúng trên 51,72 % so với số MSP đã trả kết quả.

Tặng 69 nhà tình nghĩa, 361 sổ tiết kiệm, 207 suất học bổng, hơn 7.300 suất quà, 45 xe lăn/xe đạp tới các Mẹ Việt Nam anh hùng (MVNAH) và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cơ sở y tế khám chữa bệnh cấp thuốc hơn hơn 5.400 lượt người có công với cách mạng.

Thăm và tặng quà cán bộ chiến sĩ, nhân dân huyện Đảo Trường sa. Các tổ chức Hội đã tổ chức các chuyến hành trình “Trở lại chiến trường xưa” cho các CCB và GĐLS qua các điạ danh lịch sử oanh liệt trong kháng chiến CMCN ở miền Trung. Tặng hơn 100 suất quà tới thân nhân liệt sĩ ở Quảng Trị.

Tổ chức Đoàn đại biểu đại diện MVNAH, GĐLS, CCB tiêu biểu trong hoạt động TALS diện kiến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước do PCT Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp, tăng 10 sổ tiết kiệm tới các MVNAH.

Tổ chức 4 chương trình Nghệ thuật Tri ân liệt sĩ  trong đó có chương trình mang chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển” vào sáng 27/7 tại Nhà khách Chính Phủ. Trong chương trình đã tặng gần 100 suất quà tới các MVNAH và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn và chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Bài ca biên giới anh hùng”  tại  Nhà hát Đài tiếng nói Việt nam vào  tối 21/7.  Đ/c Trương Hòa Bình, Ủy viên BCT, PTTg Thường trực CP tới dự và trao kết quả giám định ADN tới 6 GĐLS. tặng 20 sổ tiết kiệm tới Mẹ VNAH và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức nhiều lễ trao sổ tiết kiệm tới các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 40 GĐLS ở 4 tỉnh Sơn La, Yên Bái, Bắc Giang và Phú Thọ (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng).

Phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ, đã nhận được hơn 54.000 tin nhắn với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cùng với hoạt đông của các tổ chức Hội rất phong phú, chất lượng; đã  tạo sức lan tỏa rộng rãi từng bước làm tốt vai trò cầu nối giũa các GĐLS với chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của Đảng.

Việc huy động nguồn lực xã hội cho Tri ân liệt sĩ theo phương thức trục tiếp từ các doanh nghiệp được phát huy mạnh mẽ, góp phần đáng kể vào kết quả hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2019.

 

Tuy nhiên một số tổ chức hội hoạt động còn hạn chế, có chi hội gần như không hoạt động, có đơn vị hoạt động chưa bám sát vào mục tiêu, chức năng nhiệm vụ được giao; Có một vài cá nhân chưa thật sự có tâm làm việc nghĩa đã vi phạm Điều lệ Hội và đã bị xử lý kỷ luật thu hồi thẻ Hội viên; Việc phát triển tổ chức Hội ở các thành phố lớn và miền Trung còn khó khăn.

 

Vê phương hướng hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2020, Hội xác định năm 2020 là năm có nhiều ý nghĩa quan trọng: 90 năm ngày thành lập ĐCS Việt nam; 75 năm thành lập nước; 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 73 năm ngày TBLS; 10 năm ngày thành lập Hội và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hội. . .

Với những ý nghĩa trọng đại đó, hoạt động tri ân liệt sĩ (TALS) của Hội cần tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hội và hoạt động của Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng từ trung ương tới các địa phương; tạo sức lan tỏa rộng rãi hơn nữa về vị trí và ý nghĩa các hoạt động TALS của Hội.

Tiếp tục chủ động thu thập, hỗ trợ thông tin tìm kiếm HCLS; Phấn đấu trực tiếp lấy được 150 MSP hài cốt và thân nhân liệt sĩ để giám định ADN theo nhóm mộ; hỗ trợ đời sống các gia đình liệt sĩ có nhiều khó khăn, thực hiện các chỉ tiêu đã được Đại hội II thông qua. Năm 2020 phấn đấu tặng 50 nhà tình nghĩa, 200 sổ tiết kiệm, Tổ chức gặp mặt, thăm và tặng 5.000 suất quà . . . tới các gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Đa dạng các hoạt động Vận động tài trợ, phấn đấu toàn mạng lưới của Hội trên toàn quốc hoàn thành mục tiêu năm 2020 là trên 10 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu tri ân liệt sĩ năm 2020.

Có các giải pháp thiết thực để phát triển tổ chức Hội/Chi hội ở các tỉnh, thành phố lớn. Đảm bảo mối quan hệ hai chiều giữa Hội HTGĐLS Việt Nam với các tổ chức Hội; xây dựng cơ quan Hội tinh gọn, vững mạnh và hiệu quả.

Đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức Hội; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của hội viên và cán bộ Hội trong việc vận động các gia đình liệt sĩ  hỗ trợ nhau tham gia giải quyết những vấn đề về tri ân liệt sĩ mà các GĐLS cùng quan tâm cũng như việc hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hội thành công tốt đẹp (có kế hoạch cụ thể riêng).

Để các hoạt động tri ân liệt sĩ đạt hiệu quả cao, Hội và các tổ chức Hội cần tập trung vào một số giải pháp cơ bản dưới đây:

-  Căn cứ vào phương hương và kế hoạch hoạt động của Hội năm 2020, các Tổ chức Hội cần xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, các giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện các hoạt động tri ân liệt sĩ đạt kết quả cao.

- Các tổ chức Hội phối kết hợp chặt chẽ với nhau, với Trung ương Hội để tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2020 đạt kết quả tốt.

- Chuẩn bị tốt nhất cả về nội dung và nhân sự Ban chấp hành Hội tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3 của Hội vào tháng 10/2020 thành công tốt đẹp.

-  Xác định vận động tài trợ là nhiệm vụ then chốt cho các hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội. Các tổ chức Hội đóng vai trò chủ trì, kiến tạo vận động các nhà tài trợ đồng hành với Hội, thực hiện TALS trực tiếp tới thân nhân và GĐLS.

-. Hoạt động của Hội và các tổ chức Hội trong cả nước phải thực hiên nghiêm chỉnh tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ Hôi; Chấp hành đúng đắn các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Chấp hành đúng các quy chế, qui định, quy trình tham gia TALS của Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH. Chấp hành đúng các qui định của Ban chỉ đạo quốc gia 515 của Chính phủ về tìm kiếm, qui tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; Thực hiện tốt quy định về Đạo đức của người làm công tác Hội với tinh thần “Tâm huyết, nghĩa tình và hiệu quả".

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com