Tổng kết công tác Hội năm 2020 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III Hội HTGĐLS Việt Nam trong năm 2021.

19/11/2020 09:25:00 AM

Phan Sĩ Thao Trưởng ban Tuyền truyền Hội HTGĐLS Việt NamChỉ còn hơn một tháng là năm 2020 sẽ khép lại, việc tổng kết công tác năm 2020 của Hội và các tổ chức hội cần triển khai và thực hiện nghiêm túc nhằm đánh giá kết quả hoạt động rút ra các bài học kinh nghiệm để triển khai nhiệm vụ trong năm 2021, trong đó có Nghị quyết Đại hội lần thứ III Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

          Nhìn lại năm 2020, Việt Nam với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Asean trong bối cảnh thế giới cũng như trong nước phải đối mặt với Đại dịch covib-19 làm đảo lộn nền kinh tế thế giới tăng tưởng âm chưa từng có trong hàng chục thập kỷ qua, không những thế loài người phải đối mặt với số lượng người mắc covib-19 kỷ lục trên 55 triệu người; trong đó trên 1,3 triệu người chết. Những con số này không dừng lại mà đang tăng lên hàng ngày. Đối với nước ta, vừa chống dịch covib vừa phải đối phó với thiên tai bão lũ vô cùng khắc nghiệt trong những tháng vừa qua tại miền Trung gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Cả nước đồng lòng cùng Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Quốc tế cao cả và thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch covib vừa phát triển kinh tế, tiếp tục đưa đất nước phát triển.

 

                                                                                    Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm Hội HTGĐLS Việt Nam (ngày 8/7/2018)

 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao kết quả giám định ADN cho các gia đình liệt sĩ tại đêm giao lưu nghệ thuật "bài ca Biên giới anh hùng" - Tháng 7/2019

 

Đại tá Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam cùng cán bộ Hội lấy mẫu sinh phẩm Hài cốt liệt sĩ tại Thừa Thiên-Huế (Tháng 12/2018)

 

                        Ông Nguyễn Đinhg Thường, Phó chủ tịch -Tông Thư ký Hội HTGĐLS Việt Nam trao quà cho các gia đình liệt sĩ tại đêm giao lưu nghệ thuật "bài ca Biên giới anh hùng" - Tháng 7/2019

 

          Trong bối cảnh đó, các hoạt động của Hội HTGĐLS Việt Nam và các tổ chức Hội trong cả nước với tinh thần vượt khó, chủ động và sáng tạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội HTGĐLS Việt Nam (24/10/2010-24/10/2020) và Đại hội lần thứ III đạt hiệu quả thiết thực:  

           Một: Thu thập và cung cấp gần 2 nghìn thông tin liệt sĩ kịp thời giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt người thân, thực hiện đề án 515 của Chính phủ, Hội  đã triển khai lấy 39 mẫu hài cốt liệt sĩ theo nhóm mộ tại nghĩa trang huyện Gio Linh-Quảng trị, giám định và đưa 14 mẫu hài cốt liệt sĩ vào ngân hàng gen, Các Tổ chức hội cũng đã gửi một số mẫu hài cốt liệt sĩ để giám định ADN bước đầu đã xác định đúng trên 4 danh tính hài cốt liệt sĩ. Tổ chức quy tập và đón hài cốt liệt sĩ từ các tỉnh phía Nam về quê hương liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc; hỗ trợ tiền xây mới hơn 53 nhà tình nghĩa, tặng hàng trăm sổ tiết kiệm và hơn 5 nghìn xuất quà tới gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng.

          Hai: đã tổ chức thành công chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ trong tháng 6 và 7/2020 với 53.000 tin nhắn, số tiền là 1.079.854.000 đồng.

          Ba: Tổ chức chương trình nghệ thuật “Những Người con bất tử” tối ngày 16/7/2020 tại Nhà hát Âu cơ Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên kênh Quốc Hội có trên 500 khán giả và hội viên tới dự và hàng triệu khán giả theo dõi qua màn hình nhỏ. Trước và trong chương trình Ban tổ chức đã tặng hơn 200 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng) và hàng trăm suốt quà tới gia đình chính sách và người có công với cách mạng, tổng giá trị tri ân khoảng trên 1 tỷ đồng.

          Bốn:Tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thành công tốt đẹp được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành quan tâm gửi lẵng hoa chúc mừng và đến dự đại hội. Đại hội đánh dấu một thập kỷ tri ân liệt sĩ và phương hướng hoạt động 5 năm tới với các chỉ tiêu sát thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ trong cả nước.

          Năm: Hội cũng như các tổ chức hội trong cả nước đã có các hoạt động thiết thực hỗ trợ gia đình liệt sĩ và đồng bào miền Trung bị bão lũ. Hội HTGĐLS Việt Nam đã có chuyến công tác vào Quân khu 4 tri ân 35 gia đình liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 -Thừa Thiên Huế, hỗ trợ các Chi hội Hà Tĩnh, Quảng Bình trong hoạt động giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, thăm và chia sẻ một số gia đình liệt sĩ tại Hà Nội và thành phố Huế.Hội HTGĐLS tp Hải phòng,Chi Hội tỉnh Sơn La, Chi hội Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên tại Hà nội đã có các chuyến hàng hỗ trợ đồng bào miền trung kịp thời hiệu quả v.v…

           Sáu là: Công tác xây dựng và phát triển hội triển khai tích cực trong năm Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tp Hồ Chí Minh được thành lập, phát triển hơn 300 hội viên trong toàn quốc.

          Kết quả hoạt động trong năm 2020 sẽ được tổng kết cụ thể, đây chỉ là một số hoạt động chính, nhưng cũng đủ để khẳng định hiệu quả thiết thực trong hoạt động tri ân liệt sĩ trong năm 2020. Do vậy công tác tổng kết, khen thưởng cần triển khai chủ động kịp thời từ các Chi hội, Hội tại các địa phương nhằm khích lệ tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các tập thể và cá nhân đạt những thành tích xuất sắc trong năm 2020.

 

                                                                  Cán bộ, Sĩ quan, QNCN, VCQP  Cơ quan BTL quân chủng PK-KQ tham gia chương trình nhắn tin Tri ân liệt sĩ năm 2019

 

 Các đồng chí; Đào Ngọc Dung, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB và XH; Hầu A Lềnh, Ủy viên TƯ Đảng-Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam tham dự chương trình

lưu nghệ thuật  Tri ânn liệt sĩ của Hội năm 2018

 

                                                                              Đoàn Chủ tịch Đại hội Đại biểu toàn quốc, Hội HTGĐLS Việt Nam lần thứ III (Nhiệm kỳ 2020-2025)

 

                                                                                    Các đại biểu dự đại hội và BCH Hội HTGĐLS Việt Nam lần thứ III (Nhiệm kỳ 2020-2025)

 

         Công tác tổng kết, khen thưởng gắn liền với việc triển khai kế hoạch công tác năm 2021 mà trọng tâm là việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ  III Hội HTGĐLS Việt Nam nhiệm kỳ ( 2020-2025) gắn với nhiệm vụ và tình hình  cụ thể tại địa phương, đơn vị trong đó tập trung triển khai thực hiện một số nội dung nhiệm vụ chủ yếu là:

          1-Tăng cường công tác tuyên truyền về Hội và kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ trong 10 năm qua tạo sự lan tỏa trong nhân dân, niềm tin đối với gia đình liệt sĩ. Gắn kết, phối hợp phát huy có hiệu quả mạng lưới thông tin đại chúng từ trung ương tới địa phương trong đó có Tạp chí Tri ân và Website:trianlietsi.vn, các trang thông tin điện tử của các tổ chức hội.

          2-Hỗ trợ thông tin, tư vấn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Trong đó chú trọng trao đổi thông tin liệt sĩ và phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình khi quy tập hài cốt liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương.

          3-Tiếp tục triền khai thực hiện đề án 515 của Chính phủ, tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ theo nhóm mộ và hỗ trợ miễn phí giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ;

          4-Về hoạt động tri ân, cần có nhiều hình thức biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác vận động nguồn lực từ xã hội cho các hình thức tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, quà và hỗ trợ thiết thực về vật chất đối với gia đình liệt sĩ còn khó khăn, nhất là các gia đình liệt sĩ tại miền Trung bị thiên tai lũ lụt, khu vực vùng sâu, vùng xa.

         5-Có kế hoạch và tổ chức thực hiện việc phát triển tổ chức Hội và hội viên theo lộ trình với chỉ tiêu Đại hội lần thứ III đề ra đến năm 2025 có thêm ít nhất 10 tỉnh/thành phố thành lập Hội và Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ.

           Năm 2021, đất nước có nhiều sự kiện quan trọng đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ v.v…Cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, mỗi tổ chức Hội và hội viên hãy phát huy tinh thần nhiệt huyết, nghĩa tình phấn đấu các hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ thật sự thiết thực, hiệu quả.

 

 

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com