LÊ QUANG ĐẠI - VỊ TƯỚNG HẾT LÒNG VÌ ĐỒNG ĐỘI

29/04/2022 04:19:00 AM

Đại tá Phạm Quyết Chiến - Ủy viên BCH Hội HTGĐLSVN - Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú ThọChúng tôi có vinh dự nhiều năm sống, chiến đấu và làm việc với ông Lê Quang Đại từ những ngày ở chiến trường Quân khu 5 đến những năm tháng ở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và nay là Hội Cựu Chiến binh (CCB) tỉnh Phú Thọ.Với sự gần gũi, tình đồng đội keo sơn gắn bó ông để lại trong lòng chúng tôi nhiều tình cảm khó quên: Đó là một vị tướng hết lòng vì đồng đội.

Sinh ra tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 5/1971, ông nhập ngũ và vào Nam chiến đấu. Từ một người lính của Sư đoàn 2, Lữ đoàn 52/Quân khu 5, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng tháng 12/1972; là Thương binh loại A, hạng 3 (51%) và trưởng thành qua nhiều cương vị như Trung đoàn trưởng, Sư đoàn trưởng, Tỉnh đội trưởng, Chủ tịch Hội CCB tỉnh và được phong quân hàm Thiếu tướng năm  2011.

Hơn nửa thế kỷ qua, dù ở cương vị nào ông cũng luôn lắng nghe , tìm hiểu tâm tư của đồng chí, đồng đội, quan tâm đến cuộc sống của người lính. Đối với ông: tình đồng chí, đồng đội là đặc biệt vì mỗi người đều có tính cách, đặc điểm, vùng miền và hoàn cảnh…khác nhau nhưng lại có chung lý tưởng, mục tiêu; đến với nhau bằng tình thương yêu, sự sẻ chia tạo nên sức mạnh tập thể để vượt qua mọi khó khăn, thử thách chiến thắng mọi kẻ thù.

CCB  Nguyễn Phương Thọ- Trưởng ban liên lạc Bạn chiến đấu Trung đoàn 31- Sư đoàn 2 tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Không phải riêng tôi mà có lẽ hàng trăm anh em đã cùng sống , chiến đấu cùng ông Lê Quang Đại đều cho rằng: Ông Đại là một người lính, một Vị tướng chân tình, giản dị, lúc chiến trận thì cùng nhau chia lửa, khi khó khăn, hoạn nạn thì cùng nhau giúp đỡ, trong vinh quang thì cùng nhau chia sẻ ngọt bùi…phẩm chất ấy không chỉ thể hiện khi còn tại ngũ mà còn mãi tới tận hôm nay (khi mà hầu hết chúng tôi đã về với cuộc sống đời thường). 

Rồi ông kể: Nhiều CCB quê Phú thọ đã từng chiến đấu tại Quân khu 5 có nguyện vọng thăm lại chiến trường xưa, thăm viếng đồng đội và tìm kiếm thông tin nơi an nghỉ của các liệt sĩ đồng thời muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc tôn tạo và xây dựng Bia tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ tại huyện Nông Sơn - tỉnh Quảng Nam. Biết nguyện vọng anh em, ông rất ủng hộ, các lần đoàn đi ông đều liên hệ với địa phương, cơ quan, đơn vị  nơi đoàn đến nên đều được đón tiếp chu đáo; ông còn hỗ trợ phương tiện đưa anh em vào tận nơi để thắp hương cho các đồng đội đang yên nghỉ tại nhiều nghĩa trang. Bia tưởng niệm hơn 100 liệt sĩ hy sinh tại Hoóc Thượng-Quảng Nam đã hoàn thành năm 2021, trong đó có một phần đóng góp của đoàn. Đặc biệt là thông tin của gần 1.500 đồng đội hy sinh đã được thu thập khá chi tiết, đầy đủ cung cấp cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ. Nhiều gia đình liệt sĩ đã đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà, một số gia đình trong tỉnh và ở các tỉnh khác cũng được cung cấp, chia sẻ thông tin trên.

CCB Đại tá Nguyễn Văn Minh-Nguyên Phó Chính ủy BCH Quân sự tỉnh Phú Thọ, nay là Trưởng ban Tổ chức-Kiểm tra Hội CCB tỉnh chia sẻ: “Ông Lê Quang Đại dù bất cứ ở vị trí công tác nào cũng luôn phát huy phẩm chất truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” coi trọng tình đồng đội, quan hệ cấp trên, cấp dưới, đồng cấp hài hoà, đúng mực. Yêu thương đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt, đoàn kết, gắn bó giúp nhau cùng trưởng thành và tiến bộ, được anh em yêu mến tin cậy”. Sau hơn 40 năm trong quân ngũ ông được Bộ Quốc phòng Quyết định chờ nghỉ hưu chưa được 4 tháng sau (Tháng 12/2014) Thiếu tướng Lê Quang Đại được Tỉnh ủy Phú Thọ giới thiệu nhân sự chỉ định vào ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch hội CCB tỉnh Phú thọ (2012-2017) cho đến nay. Đồng thời Ban Chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam ra Quyết định chỉ định đồng chí Lê Quang Đại là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch hội CCB tỉnh Phú thọ, phụ trách Cụm công tác số 2 của Hội Cựu Chiến binh 5 tỉnh phía Bắc.

Một lần nữa Thiếu tướng Lê Quang Đại được tiếp tục cống hiến thời gian, sức lực, trí tuệ cho các đồng chí, đồng đội, các CCB và tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Với cương vị đứng đầu, ông đã cùng tập thể, Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo ông luôn thúc đẩy ý thức vươn lên của các CCB, tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo. Đẩy mạnh giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.v.v. Từ đó đã xóa, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà, với số tiền tới vài tỷ đồng.

Một việc làm hết sức ý nghĩa, trách nhiệm với đồng đội là: Đồng chí Nguyễn Xước Hiện ở xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thuộc đơn vị C3/D7/E64/F320/QĐ3 trong chiến đấu đã lập nhiều chiến công, bị thương nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách do mất hết giấy tờ; Báo chí đưa tin nên Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra nội dung đăng trên báo Lao động; ông đã chỉ đạo cơ quan Hội CCB tỉnh, huyện phối hợp với ngành Thương binh xã hội và chính quyền địa phương thẩm tra xác minh, kết luận đề nghị và đã được hưởng chế độ thương tật 42% từ tháng 7/2017, sau đó đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước ngày 26/4/2018.

Đối với đồng đội đã hy sinh và gia đình liệt sĩ, ông luôn giành sự quan tâm đặc biệt và những việc làm cụ thể: Quan tâm ủng hộ việc ra đời của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh-một tổ chức xã hội thiện nguyện thu hút khá nhiều cán bộ Trung-Cao cấp trong Quân đội đã nghỉ hưu; đặc biệt có cả các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh. Ông và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất để Ban Vận động thành lập Hội đi vào hoạt động, ông chỉ đạo huyện, xã phối hợp với Hội tiến hành khảo sát thực trạng hơn  13.000 gia đình liệt sĩ của tỉnh. Đại hội nhiệm kỳ, giữa nhiệm kỳ ông đều hỗ trợ, giúp đỡ đồng thời bố trí để Hội có trụ sở làm việc, lắp đặt Điều hòa nơi đón tiếp gia đình liệt sĩ, mua sắm cơ sở vật chất... Chỉ đạo việc biên soạn và ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh và Hội HTGĐLS tỉnh. Đồng thời ông tình nguyện tham gia là hội viên của Hội; qua các kỳ Đại hội, ông được bầu vào ủy viên BCH, Ban Thường vụ từ năm 2012 đến nay. Không những thế ông còn vận động 13 Ban CHQS huyện, thành, thị tham gia là hội viên liên kết. Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, ông đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng về những vướng mắc, bất cập, đề xuất giải pháp trong việc thực hiện chính sách đối với Người có công nói chung và gia đình liệt sĩ nói riêng, được cử tri đánh giá cao. Trường hợp ông Nguyễn Văn Lập xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa đi dân công thời kỳ kháng chiến chống Pháp, rồi nhập ngũ vào Sư đoàn 308, hy sinh tại Điện Biên; nhưng do nhiều yếu tố chưa được công nhận liệt sĩ. Sau khi Hội HTGĐLS tỉnh, các nhân chứng và gia đình liệt sĩ xác lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ; ông cùng Bộ CHQS tỉnh xác minh, kiến nghị thấu tình đạt lý với các cấp có thẩm quyền, kết quả sau hơn 60 năm hy sinh ông Nguyễn Văn Lập đã được công nhận là liệt sĩ. Khi đảm nhiệm Chủ tịch Hội CCB tỉnh, ông đặc biệt quan tâm đến tổ chức Hội: Tiếp tục duy trì và sửa đổi, bổ sung Chương trình phối hợp hoạt động mà 2 Hội đã ký kết trước đó. Chỉ đạo cơ quan tuyên truyền, đăng tải nhiều tin bài, thông tin về liệt sĩ; giải đáp các chế độ, chính sách. Động viên, tuyên truyền các CCB tham gia tổ chức Hội HTGĐLS các cấp đạt tỷ lệ 75,82%. Không thể kể hết những việc ông đã làm và những nghĩa cử cao đẹp mà ông đã giành cho sự nghiệp tri ân liệt sĩ, mẹ VNAH trong thời gian qua.

Ghi nhận những công lao của ông; Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tổ chức Hội đã tặng thưởng: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất và nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Chiến sỹ thi đua…

Với hơn 50 năm cống hiến trong Quân đội và tổ chức Hội, Thiếu tướng Lê Quang Đại đã để lại nhiều tình cảm sâu sắc về tinh thần đồng chí, đồng đội và hình ảnh của “Người lính Cụ Hồ” xứng đáng với tên gọi “Vị tướng hết lòng vì đồng đội”.

Dưới đây là hình ảnh của Thiếu tướng Lê Quang Đại với hoạt động Hội.

 

                               Thiếu tướng Lê Quang Đại (Thứ 2 từ trái sang) tham gia Đoàn Chủ tịch tại Đại hội đại biểu Hội HTGĐLS tỉnh.

                                                            Thiếu tướng Lê Quang Đại tại trụ sở cơ quan Hội CCB tỉnh

 

Thiếu tướng Lê Quang Đại (Thứ nhất bên phải) phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội CCB huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ lần thứ VII (Nhiệm kỳ 2022-2027).

 

 Thiếu tướng Lê Quang Đại (Thứ nhất từ trái sang) và đoàn công tác của Hội CCB tỉnh Phú Thọ thăm quan mô hình trồng Bưởi trên núi đá của CCB Vũ Hữu Lợi là Thương binh hạng 2/4 ở xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

 (Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com