Chuyện tình của hai liệt sĩ

18/03/2019 09:57:00 AM

NGUYỄN HÙNG - QUẾ CHIChuyện tình của liệt sỹ Bùi Văn Lượng - chiến sĩ biên phòng đồn Pò Hèn và nữ liệt sĩ anh hùng Hoàng Thị Hồng Chiêm - những người cùng nhiều đồng đội khác đã ngã xuống trong trận đánh chống quân xâm lược Trung Quốc vào sáng 17.2.1979 - sẽ còn mãi được ngợi ca về một tình yêu đẹp, sự can trường, lòng quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Tháng 8.2017, 38 năm sau trận đánh Pò Hèn, hai gia đình của hai liệt sĩ mới gặp lại nhau và cùng đồng đội cũ tổ chức lễ cưới đặc biệt cho hai người.

Nhà ông Bùi Văn Huy - anh trai của liệt sĩ Bùi Văn Lượng trong một ngõ nhỏ, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Từ tháng 8.2017, trên bàn thờ liệt sĩ Lượng có thêm ảnh của liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm. Tại nhà ông Hoàng Văn Lợi - em trai của liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm - ở Bình Ngọc, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cũng từ thời điểm đó, trên bàn thờ nữ anh hùng có thêm ảnh của liệt sĩ Lượng.

Ông Huy kể, em trai ông và nữ mậu dịch viên Chiêm yêu nhau từ lâu và đã có hẹn ước nên vợ thành chồng. Ngày đó, cả gia đình ông vẫn ở huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), còn cô Chiêm ở Móng Cái. Dịp Tết Nguyên đán 1979 - trước trận đánh ngày 17.2, chiến sĩ Lượng dẫn cô Chiêm về quê ăn Tết, nói với gia đình ra Giêng sẽ ra gia đình người yêu ở Móng Cái xin cưới.

Nhưng, đám cưới không đến, lời ước hẹn của đôi trai gái không thành hiện thực, cả hai đã anh dũng hy sinh trong trận đánh ác liệt, không cân sức để bảo vệ Tổ quốc.

Khi ấy, cô mậu dịch viên Hoàng Thị Hồng Chiêm được lệnh lên cửa hàng cũ ở Pò Hèn dọn dẹp một số hàng rồi rút về tuyến sau, tiện dịp cô ghé thăm người yêu. Cô đã tình nguyện ở lại chiến đấu cùng anh Lượng và đồng đội của người yêu, rồi hy sinh tại trận địa khốc liệt sáng 17.2.1979.

Năm ấy, nữ anh hùng Hoàng Thị Hồng Chiêm 25 tuổi, còn chiến sĩ biên phòng Bùi Văn Lượng 26 tuổi.

Đám cưới cho người đã khuất

Ngày 6.8.2017, có một đám cưới đặc biệt diễn ra tại Quảng Ninh, với hành trình rước dâu Hạ Long - Móng Cái. Đó là đám cưới của hai liệt sĩ Bùi Văn Lượng và Hoàng Thị Hồng Chiêm.

Nghi thức cho đám cưới đặc biệt này cũng đầy đủ như bao đám cưới khác, cũng trầu cau, bánh trái, phát biểu của nhà gái, nhà trai, của đồng đội hai liệt sĩ…, trước sự chứng kiến của họ hàng, bạn bè và những đồng đội cũ của hai bên. Chỉ có điều, khác biệt là hai họ đón dâu, rể là đón nhận 2 tấm ảnh chân dung của hai liệt sĩ.

“Gia đình nhà trai đem lễ và ảnh liệt sĩ Lượng từ Hạ Long ra Móng Cái. Xin dâu xong, nhà trai gửi lại nhà gái ảnh của liệt sĩ Lượng và rước ảnh chân dung của liệt sĩ Chiêm về Hạ Long rồi làm thủ tục đón nhận cô dâu Chiêm chính thức trở thành thành viên của gia đình” - cựu binh Nguyễn Đức Tuấn - người trực tiếp sát cánh cùng cô dâu, chú rể trong trận đánh sáng 17.2.1979 tại Pò Hèn - kể.

Ông Bùi Văn Huy bảo, kể từ khi hai người hy sinh cho đến giờ, mỗi lần thắp hương cho em trai vào các dịp giỗ, Tết, lễ, gia đình vẫn nhắc tên cô Chiêm, bởi gia đình ông Huy vẫn coi cô Chiêm như một thành viên trong gia đình dù hai bên chưa nói chuyện trầu cau.

“Nếu không có chiến tranh thì đã có đám cưới rồi” - ông Huy ngậm ngùi.

Ông Tuấn tâm sự, “Khi chúng tôi đặt vấn đề làm lễ cưới cho hai liệt sĩ, cả hai gia đình đều tán thành, để linh hồn hai liệt sĩ về ở mãi bên nhau”.

Lễ cưới đó cũng đánh dấu lần đầu tiên hai gia đình gặp lại nhau sau 38 năm kể từ trận đánh sinh tử 17.2.1979 tại Pò Hèn. Từ đây, họ chính thức trở thành thông gia của nhau…

(Theo Dân trí)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com