Liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm được trở về quê hương .

09/01/2020 03:17:00 AM

Hồng LoanLiệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm sinh năm 1950, quê quán: xã Yên Dương, huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí được sinh ra và  lớn lên trong một gia đình nông dân tại Vĩnh Phúc, có truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu Nước. Đồng chí là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. 
 
 
Di ảnh liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm 
 
Theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, thà hy sinh chứ không chịu mất Nước, không chịu làm nô lệ, vì miền Nam thân yêu. Tháng 5/1972, đồng chí đã tạm biệt gia đình, quê hương yêu dấu, để lại người vợ trẻ cùng đứa con gái duy nhất vừa tròn một tháng tuổi. Đồng chí đã tự nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ, cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu, đánh đuổi đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc. Khi vào đến mặt trận Quân khu 5, đồng chí được biên chế về đơn vị Trung đoàn 31, Sư đoàn 2, với cấp bậc Hạ Sĩ, chức vụ chiến sĩ.
 
Ngày 23/01/1973, đồng chí đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất xã Sơn An, huyện Quế Tiên, nay là xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức - tỉnh Quảng Nam. Sự hy sinh cao cả của Liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của dân tộc, đem lại hòa bình, hạnh phúc cho quê hương đất Nước, giải phóng dân tộc hôm nay. 
 
47 năm qua, kể từ khi đồng chí hy sinh và yên nghỉ trên mảnh đất Quế Thọ thân yêu, hài cốt của đồng chí đã được Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà quy tập vào nghĩa trang và luôn được chăm sóc, hương khói cho phần mộ của các liệt sĩ chu đáo, ấm áp nghĩa tình như chính quê hương nơi các đồng chí được sinh ra. 
 
 
Phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm chuẩn bị cất bốc hài cốt
 
Tại lễ truy điệu liệt sĩ, đồng chí Đặng Ngọc Nga – CCB, Hội viên Hội HTGĐLS huyện Hiệp Đức phát biểu: "Mặc dù trong suốt thời gian 47 năm qua, gia đình luôn thăm hỏi, tìm kiếm nhiều nơi nhưng không có kết quả. Vào đầu năm 2018, gia đình đã nhận được tin báo từ "ĐỘI XE MÁY NGHĨA TÌNH" thông qua Hội HTGĐLS Tỉnh Phú Thọ cho biết, liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm được an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Quế Thọ. Từ đó, gia đình thường xuyên liên lạc, phối hợp cùng chúng tôi, tiến hành thẩm tra xác định phần mộ, làm hồ sơ xin xác minh đính chính thông tin trên bia mộ. Đến ngày 6/12/2018 Sở LĐTB & XH tỉnh Quảng Nam đã có công văn thống nhất đính chính thông tin trên bia mộ".
 
Được biết, trường hợp của liệt sĩ Thêm có thông tin trên bia mộ là Nguyễn Xuân Thêm, nhưng quê quán: xã Yên Chương, huyện Lâm Thao, Tỉnh Vĩnh Phú. Đồng chí Đặng Ngọc Nga (CCB Hội viên Hội HTGĐLS huyện Hiệp Đức - tỉnh Quảng Nam) đã viết thư gửi ra cho Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ và được Hội Phú Thọ tiếp nhận và xác minh Lâm Thao không có xã Yên Chương và cũng không có liệt sĩ nào có tên Nguyễn Xuân Thêm. Qua xác minh, chỉ có huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc có xã Yên Dương và chỉ có duy nhất một liệt sĩ có tên Nguyễn Xuân Thêm, từ đó liên hệ kết nối được với gia đình liệt sĩ. Sau đó, gia đình liệt sĩ đã liên lạc với đồng chí Đặng Ngọc Nga (CCB Hội viên Hội HTGĐLS huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam) để giúp gia đình liệt sĩ xác minh và làm hồ sơ đính chính thông tin. Từ đó đến nay, gia đình đã vào Hiệp Đức 3 lần, cả 3 lần đó gia đình liệt sĩ đều ăn nghỉ ở nhà đồng chí CCB Đặng Ngọc Nga - bởi gia đình liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm rất khó khăn về kinh tế, vợ liệt sĩ sức khỏe không đảm bảo, con gái duy nhất lập gia đình ở riêng.
 
 
Con gái duy nhất của liệt sĩ thắp hương mộ cha trước khi tiến hành việc cất bốc hài cốt
 
Chị Nguyễn Thị Tuyết, con gái duy nhất của liệt sĩ chia sẻ: "Đối với gia đình bác Đặng Ngọc Nga, có lẽ cả gia đình tôi cả đời này trả ơn mãi cũng không bao giờ hết, gia đình tôi rất HÀM ƠN gia đình bác Đặng Ngọc Nga, chứ nói là mang ơn không thì vẫn chưa đủ".
 
Thể theo nguyện vọng của gia đình, 1giờ sáng ngày 05/01/2020 (tức ngày 11/12/2019 âm lịch), được sự thống nhất của Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam, Phòng LĐTB&XH huyện Hiệp Đức, UBND xã Quế Thọ, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gia đình được cất bốc và di chuyển hài cốt liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà là xã Yên Dương, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. 
 
 
CCB Hội viên Hội HTGĐLS huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam cùng cán bộ địa phương và bà con nhân dân làm lễ truy điệu cho liệt sĩ tại nghĩa trang, sau khi hoàn tất thủ tục cất bốc Hài cốt.
 
Thay mặt anh em CCB, những người làm công tác tri ân liệt sĩ tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, đồng chí Đặng Ngọc Nga xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền và nhân dân sở tại, cảm ơn đồng chí Nguyễn Tiến Đãi CCB E31 - F2, đồng chí Đỗ Thành Vinh CCB BTL Thông tin ở Đà Nẵng đã cùng với Hội HTGĐLS huyện Hiệp Đức giúp đỡ hỗ trợ cho gia đình thân nhân liệt sĩ với tinh thần vì nghĩa tình đồng đội đồng chí và xin cầu chúc cho linh hồn liệt sĩ về yên nghỉ ngàn thu trong lòng đất mẹ, kính chúc gia đình liệt sĩ mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và thượng lộ bình an. 
 
Chiều ngày 06/01/2020, sau khi liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm được về đến quê nhà ở xã Yên Dương, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo địa phương các cấp đã tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu cho liệt sĩ theo nghi lễ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Dương để tỏ lòng biết ơn liệt sĩ đã hy sinh vì đất Nước.
 
 
Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Dương, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc khi liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm về đến quê nhà, được các tổ chức - đoàn thể đón nhận liệt sĩ trở về đất mẹ. 
 
Tại buổi lễ truy điệu, cán bộ địa phương đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh của liệt sĩ và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, chính quyền các cấp, toàn thể bà con nhân dân xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã chăm sóc, hương khói cho liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm trong suốt 47 năm qua như chính trên quê hương thứ 2 của liệt sĩ vậy. Và nguyện gắng sức học tập, noi theo tấm gương yêu Nước của liệt sĩ để xây dựng và bảo vệ Đất Nước .
 
 
Lễ truy điệu liệt sĩ Nguyễn Xuân Thêm tại quê nhà ở nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Dương, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
 
(Tin, ảnh: Hồng Loan - Trian.vn)
 
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com