Xuân với cô Thoa ở điểm bản Nậm Pan

(trianlietsi.vn) - Mường Nhé - mảnh đất ở cực Tây Tổ quốc xa diệu vợi, với nhiều người chỉ nhắc tên thôi đã thấy xa lắm rồi! Vậy mà bao ngày qua trên miền biên giới ấy, lớp lớp giáo viên vẫn cùng nhau bám bản, bám trường, gieo cái chữ cho học sinh thân yêu. Thanh xuân của các thầy cô gắn trọn trên biên giới. Và mỗi khi tết đến xuân về họ lại cười và động viên nhau “mùa xuân biên giới có chúng mình”…
04/02/2019 02:43:00 AM Xem tiếp...

“Ngọc Tâm thủy tinh” với lớp học đặc biệt

(trianlietsi.vn) - 28 năm sống chung với căn bệnh xương thủy tinh quái ác, nhưng Nguyễn Thị Ngọc Tâm, ở xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vẫn luôn mạnh mẽ, lạc quan từng ngày, vượt qua bệnh tật để thực hiện ước mơ làm cô giáo. Hằng ngày, Ngọc Tâm vẫn cần mẫn gieo chữ trong một lớp học không bảng, không phấn, không bục giảng.
01/02/2019 03:04:00 AM Xem tiếp...

Thanh Hóa: Bạn trẻ kêu gọi “thả cá đừng thả túi nilon”

(trianlietsi.vn) - Các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cùng chung tay kêu gọi người dân “thả cá đừng thả túi nilon” nhằm giảm lượng rác thải nilon xuống sông, hồ trong ngày ông Công, ông Táo về trời.
28/01/2019 03:45:00 AM Xem tiếp...

Người mang mùa xuân đến với bản, làng nghèo biên giới

(trianlietsi.vn) - Sinh ra và lớn lên ở thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa, năm 1993, Trịnh Tứ Thắng đạt được ước mơ đầu đời là thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, nhưng rồi do hoàn cảnh gia đình khó khăn, học đến năm thứ 3, anh đành bỏ dở việc học hành, vào Vũng Tàu mở xưởng điêu khắc. Nhưng cuộc đời binh nghiệp lại “vận” vào anh, năm 1999, anh trúng tuyển vào Trường Trung cấp Biên phòng 2, ra trường về nhận nhiệm vụ tại BĐBP Trà Vinh. Trong quá trình công tác, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh dành hết thời gian ngày nghỉ, bằng vốn kiến thức điêu khắc, anh đến các gia đình đồng bào dân tộc Khmer nghèo giúp bà con sửa nhà ở khang trang, quyên góp nhiều áo quần, chăn màn, sách vở... giúp các trại dưỡng lão, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật...
07/01/2019 05:48:00 AM Xem tiếp...

Tấm gương sáng của người Dao Quảng Đức

(trianlietsi.vn) - Ông Phùn Hợp Sềnh, sinh năm 1950, là đại biểu Quốc hội khóa VIII. Trong cuộc đời mình, ông có 26 năm làm cán bộ xã với cương vị là Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đức. Từng là đại biểu Quốc hội, ông Sềnh có cơ hội tiếp xúc với nhiều kiến thức mới, cũng như kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương khác trong cả nước.
07/01/2019 05:45:00 AM Xem tiếp...

Lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối

(trianlietsi.vn) - Hòn Chuối là đảo nằm tại vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, cũng là một hòn đảo xa nhất của tỉnh Cà Mau, cách đất liền 17 hải lý. Trên đảo chỉ vẻn vẹn có 54 hộ dân, 167 nhân khẩu, thuộc khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh cá quanh đảo và nuôi cá lồng bè. Từ đất liền, để đến được với đảo Hòn Chuối chỉ có thể đi nhờ tàu cá của ngư dân hoặc tàu thu mua hải sản ra đảo, ngoài ra không còn phương tiện vận chuyển nào khác.
07/01/2019 05:43:00 AM Xem tiếp...

Người đồng hành cùng biên giới ấm no

(trianlietsi.vn) - Đón chúng tôi từ thị xã Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh giữa tiết trời mùa Đông lạnh như cắt da cắt thịt, Trung tá Phan Văn Thông hồ hởi nói: “Tôi mới ở Câu lạc bộ Tình thương về, mưa rét nhưng mọi người vẫn đến sinh hoạt đều đặn. Câu lạc bộ như máu thịt của mình vậy, không gặp anh em, tôi bứt rứt không yên”
07/01/2019 05:42:00 AM Xem tiếp...

Bộ đội Hòe và 15 năm đồng hành với vùng biên

(trianlietsi.vn) - Ông Điểu Đức, ở ấp 2 (xã Lộc An) vui mừng khoe: “Nhờ cán bộ Hòe giúp đỡ mà gia đình tôi không còn khó khăn”. Trước đó, vào năm 2015, được thụ hưởng chính sách từ nguồn vốn dự án giúp người dân thoát nghèo, ông Điểu Đức mua 6 con dê (5 con cái, 1 con đực). Quá trình chăn nuôi, đồng chí Hòe cùng cán bộ UBND xã Lộc An thường xuyên đến tư vấn, giúp đỡ gia đình phương pháp chăm sóc. Nhờ đó, đàn dê sinh trưởng nhanh, ông Điểu Đức đã bán 15 con dê, lấy tiền mua 2 con bò giống, một số vật dụng trong gia đình và đầu tư chăm sóc vườn cây tiêu hơn 1ha. Hiện nay, đàn dê nhà ông Điểu Đức có hơn 30 con, vườn cây tiêu của ông cho thu hoạch hơn 50 triệu đồng/vụ.
07/01/2019 05:41:00 AM Xem tiếp...

Nỗ lực vì con chữ cho con em tộc người Đan Lai

(trianlietsi.vn) - Hơn hai tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã lăn lội ngày đêm để đến từng nhà tuyên truyền, vận động gia đình cũng như các em học sinh tộc người Đan Lai sinh sống trong vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát trở lại trường học tập. Vất vả, khó khăn nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn quyết tâm để vận động các em đi học. Là người được giao nhiệm vụ trực tiếp giúp đỡ các em, Thiếu tá Võ Văn Hiệp, cán bộ thuộc Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: Trước đây việc chấp hành của các cháu đôi lúc chưa nghiêm.
07/01/2019 05:40:00 AM Xem tiếp...

Thầy hiệu trưởng gần 20 năm đi xây dựng trường chuẩn quốc gia

(trianlietsi.vn) - Về thăm Trường tiểu học Tràng Sơn trong những ngày cuối thu, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của nhà trường. Trước kia, Trường tiểu học Tràng Sơn có 2 điểm trường, học sinh phải chia làm 2 nơi để đi học, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Về nhận nhiệm vụ tại trường năm học 2014 - 2015, thầy đã tham mưu với lãnh đạo địa phương, vận động nhân dân xây dựng thêm dãy phòng học 2 tầng, đưa học sinh về 1 điểm trường để thuận tiện cho việc dạy và học.
07/01/2019 05:38:00 AM Xem tiếp...