Bộ đội Trinh của buôn làng
Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Trinh.

Cuối năm 2017, tình hình tranh chấp đất đai trên một số địa bàn của tỉnh Kon Tum trở nên phức tạp do một số kẻ cầm đầu quá khích, kích động người dân lấn chiếm đất đai. Từ kinh nghiệm qua các lần tuyên truyền, vận động đồng bào, chị Trinh nhận thấy bà con chỉ tin vào những điều "mắt thấy tai nghe" và tin vào cán bộ “miệng nói tay làm”. Từ đó, chị cùng anh em trong đội đến từng nhà, gặp từng người, thực hiện “3 bám, 4 cùng”, hết lòng giúp đỡ bà con từ công việc trồng lúa, chăm sóc, thu hoạch cà phê đến đào mương thủy lợi, làm nhà... và giải thích cho bà con hiểu, không nghe lời kẻ xấu xúi giục. Có những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, chị và đồng đội kiên trì vận động, thuyết phục, giải quyết ổn thỏa, người dân trong buôn, làng rất vui mừng; nhiều người ôm chầm lấy chị và nói: “Cảm ơn bộ đội Trinh đã giúp đỡ buôn làng mình”.

Thấy cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, chị luôn tự nhủ, mình là bộ đội, cũng là con em của dân và phải làm gì đó để giúp bà con vơi bớt nỗi khổ. Chị cùng hội phụ nữ cơ quan tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phong trào quyên góp đồ dùng để giúp đỡ đồng bào nghèo. Riêng chị đã quyên góp được hơn 20 triệu đồng, 5 tạ gạo, hơn 600 cuốn sách, vở cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết yếu ủng hộ đồng bào nghèo, giúp bà con yên tâm làm ăn, gắn bó với buôn làng. Chị còn tham mưu, đề xuất và cùng các cơ quan, đơn vị phối hợp, vận động xây dựng được 5 nhà đại đoàn kết; vận động bà con viết đơn xin vào làm công nhân, nhận khoán vườn cao su, vay vốn sản xuất; tích cực cùng địa phương giải quyết khó khăn.

Như đóa dã quỳ tỏa hương nơi núi rừng Tây Nguyên, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Trinh luôn được bà con hết mực tin yêu, coi như con em của buôn, làng. Một số đối tượng xấu, đối tượng quá khích dần được bộ đội Trinh cảm hóa. Với những thành tích đạt được, hai năm liền, chị được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2018 là một trong 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu toàn quốc...

(Theo QĐND)