Gương sáng một gia đình liệt sĩ

05/01/2019 02:19:00 AM

Gương sáng một gia đình liệt sĩ
Nguyễn Cảnh

 

Ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội có bà Nguyễn Thị Nhẫn, vợ liệt sĩ, đồng thời là một mẹ liệt sĩ tiêu biểu, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
 

Năm 1950, chồng mẹ là ông Khuất Văn Sinh, du kích chống Pháp, bị giặc bắt, tra tấn cực kì dã man, nhưng vẫn một lòng, một dạ giữ vững lòng trung thành với Đảng và anh dũng hi sinh ngay trên mảnh đất quê hương, để lại ba người con thơ dại. Lúc đó mẹ mới 31 tuổi, ở vậy tần tảo nuôi các con khôn lớn. Trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ lại động viên người con trai là Khuất Văn Diên lên đường đánh Mỹ, đi tiếp con đường cách mạng của người cha anh hùng. Anh đã ngã xuống trong một trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù.

Mẹ Nhẫn ở với người con trai thứ, anh Khuất Thế Tài. Mẹ thường nhắc nhở con cháu: “Nhà ta tuy có hai đời là liệt sĩ, nhưng so với biết bao gia đình ở đất nước này, thì sự hi sinh chưa thấm vào đâu. Mẹ rất mong cả gia đình cố gắng sản xuất giỏi, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, có nhiều đóng góp cho xã hội".

Gia đình mẹ biết làm ăn theo kế hoạch, theo Nghị quyết Đại hội chi bộ, Đảng bộ địa phương. Nhiều năm trước đây, gia đình mẹ từng làm tốt ruộng khoán, thu hoạch được 6,5 tấn lúa, chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm và làm tốt 5 sào rau màu vụ Đông Xuân. Đàn lợn gia đình mẹ thường có 4 - 5 con trong chuồng, một đàn vịt hàng trăm con, đàn gà 20 - 30 con, 4 tạ lợn giống. Xung quanh nhà là vườn cây ăn quả xum xuê, một ao cá mỗi năm thu hoạch khoảng 2 tạ cá. Với cách tổ chức như vậy, mỗi năm gia đình mẹ thu lãi khoảng 30 triệu đồng, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền và góp phần giúp đỡ, hướng dẫn, động viên nhiều bà con khác cùng phát triển kinh tế gia đình.

Anh Khuất Thế Tài, con trai mẹ còn là đội trưởng sản xuất giỏi, từng được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) tặng Bằng khen hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Gia đình mẹ từ trước tới nay lúc nào cũng sống trong đầm ấm, hoà thuận được bà con làng xóm noi gương, học tập

Nguồn : Báo Người cao tuổi.

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com