Hai chiến sĩ quân đội, công an trả lại tài sản gần 1 tỷ đồng nhặt được cho người mất

29/02/2020 02:41:00 AM

Bài và ảnh: VÂN ANHTình huống diễn ra thật bất ngờ. Hai anh nhanh chóng kiểm tra chiếc ví. Trong ví không có giấy tờ nào liên quan đến chủ nhân, nhưng tài sản thì rất lớn, gồm: Điện thoại nhãn hiệu Vertu, tiền mặt gồm đồng Việt Nam, USD và vàng, trị giá gần một tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, người bình thường có thể nổi lòng tham, chia nhau số tài sản đó thì có lẽ cũng không ai biết. Nhưng với những người chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam, tinh thần bảo vệ tài sản của nhân dân, không lấy cái kim sợi chỉ của nhân dân luôn là mệnh lệnh không lời, được khắc cốt ghi tâm. Hai anh không mảy may suy nghĩ, nhanh chóng bàn nhau tìm cách trả lại cho người đánh rơi.Với mức lương Đại úy QNCN lại đang nuôi con nhỏ thì số tiền gần 1 tỷ đồng là khoản tiền đồng chí Hào phải dành dụm cả đời mới có được, nhưng với bản tính trung thực, không suy nghĩ gì, anh đã nêu ý kiến muốn trả lại tài sản cho người đánh mất với đồng chí Minh. Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh cũng đồng ý với quan điểm đó.

Vì không có giấy tờ liên quan đến chủ nhân tài sản, mà chỉ có chiếc điện thoại, nhưng lại bị hết pin, nên đồng chí Đại úy QNCN Bùi Văn Hào đã bàn với Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh vào một quán nước gần đó để sạc pin nhờ, cố gắng tìm cách liên lạc với người thân của chủ nhân chiếc ví. Lần tìm trong danh bạ của điện thoại, Đại úy QNCN Bùi Văn Hào đã chủ động gọi cho con trai chủ nhân chiếc ví và được biết, đây là tài sản của ông Ngô Văn Sơn, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Lam Sơn, trú tại Phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang. Sau khi chứng minh được mình là chủ nhân của tài sản bị mất, hai đồng chí Hào và Minh đã trao lại toàn bộ tài sản cho ông Ngô Văn Sơn.

Hai chiến sĩ quân đội, công an trả lại tài sản gần 1 tỷ đồng nhặt được cho người mất

Đại úy QNCN Bùi Văn Hào và Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh trả lại ví cho người đánh rơi.

Kể lại sự việc trên, ông Ngô Văn Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng vì phút bất cẩn của mình. Là một chủ doanh nghiệp về xây dựng, thường xuyên phải mang theo người nhiều tiền, nên ông Ngô Văn Sơn rất hoang mang, lo lắng khi bị mất chiếc ví chứa nhiều tài sản nhưng lại không có giấy tờ bên trong. Ông cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi báo có hai đồng chí cán bộ Quân đội và Công an mang ví đến tận nhà trả lại. “Khi đánh rơi tài sản lớn như vậy, tôi không nghĩ mình sẽ nhận lại đầy đủ thế này. Tôi rất cảm động vì đồng chí Hào và đồng chí Minh đã đem đến tận nhà trả lại cho tôi. Các anh thực sự là tấm gương Bộ đội Cụ Hồ, Công an nhân dân tuyệt vời. Hành động của hai đồng chí thật hiếm có, bởi tôi nghĩ nếu là người khác nhặt được, tôi sẽ rất khó nhận được tài sản”, ông Sơn chia sẻ.

Trước hành động đẹp của anh Hào và anh Minh khi nhận đủ số tài sản bị mất, ông Sơn ngỏ ý muốn có chút quà cảm ơn, nhưng hai anh nhất mực từ chối. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Đại úy QNCN Bùi Văn Hào và Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh , ông Sơn đã phản ánh sự việc với tòa soạn Báo Bắc Giang để đăng tải thông tin biểu dương hai anh.

Là người tỷ mỉ, mẫn cán trong công việc, Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh, Đội trưởng Đội Tổ chức, biên chế và đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Bắc Giang, luôn được đồng chí, đồng đội quý mến. Đơn vị chỉ biết được hành động nhặt được của rơi, trả lại người mất của đồng chí Minh sau khi đọc bài báo đăng trên báo Bắc Giang. Trung tá Nguyễn Thế Cường, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang đánh giá: “Đồng chí Minh là cán bộ chịu khó, trung thực. Chúng tôi rất cảm phục trước hành động đẹp của hai đồng chí Minh và Hào khi đã nhặt được của rơi, trả người đánh mất. Việc làm của đồng chí tuy nhỏ, nhưng là tấm gương sáng đối với chúng tôi”.

Đại úy QNCN Bùi Văn Hào với cương vị, chức trách được giao là nhân viên quân lực Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân đoàn 2, trong quá trình công tác luôn tích cực học hỏi, chủ động trong mọi công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có phẩm chất đạo đức tốt, sống hòa đồng với đồng chí, đồng đội. Trong quá trình làm việc, đồng chí luôn cùng đồng đội học theo những tấm gương sáng của nhiều cán bộ khác trong Quân đoàn 2 về xả thân cứu người, nhặt được của rơi trả lại người mất. Đại tá Nguyễn Hoàng Tú, Chính ủy trường Quân sự Quân đoàn 2 nhấn mạnh: “Hành động nhặt được của rơi, trả lại người mất của đồng chí Hào là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Hành động của đồng chí chính là thể hiện sự tiếp nối truyền thống của Quân đoàn 2”.

Hai chiến sĩ quân đội, công an trả lại tài sản gần 1 tỷ đồng nhặt được cho người mất

Trường Quân sự Quân đoàn 2 tổ chức tuyên dương hành động nhặt được của rơi, trả lại người mất của đồng chí Hào.

Trong quá trình công tác, Đại úy QNCN Bùi Văn Hào và Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm được thủ trưởng các cấp biểu dương, khen thưởng. Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của Đại úy QNCN Bùi Văn Hào, Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Quân sự Quân đoàn 2 đã khen thưởng đột xuất, đồng thời nêu gương đồng chí Bùi Văn Hào để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Nhà trường học tập, noi theo.

Nói về thái độ, việc làm của đồng chí Hào, Đại úy Vương Văn Chiển, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, trường Quân sự Quân đoàn 2 khẳng định: “Đại úy QNCN Bùi Văn Hào là đảng viên, quân nhân mẫu mực của đơn vị; sống giản dị, có trách nhiệm với đơn vị, đồng chí, đồng đội. Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của đồng chí Hào là một việc làm tử tế, xứng đáng là tấm gương sáng để cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn đơn vị noi theo”.

Hành động không tham của rơi, cùng tinh thần trách nhiệm trong công việc của Đại úy QNCN Bùi Văn Hào và Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang học tập và noi theo. Việc làm ý nghĩa của hai đồng chí đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và Công an nhân dân trong lòng người dân.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com