Thầy giáo vùng cao có tấm lòng nhân ái

21/08/2019 09:39:00 AM

Bài và ảnh: PHẠM THỊ YẾNThầy giáo vùng cao có tấm lòng nhân ái
Thầy giáo Vũ Tiến Hùng trao tiền quyên góp hỗ trợ bệnh nhân nghèo cho đại diện Bệnh viện Tim Hà Nội.

Từ ngày còn ngồi trên giảng đường sư phạm, Vũ Tiến Hùng đã là thành viên tích cực trong nhóm thiện nguyện của trường. Tốt nghiệp ra trường, với mong muốn “cho đi yêu thương thật nhiều để thấy mình được đong đầy hạnh phúc”, hằng tháng, khi có lương thầy Hùng lại tự nguyện trích một phần để mua áo ấm tặng các em học sinh nghèo trong lớp do anh chủ nhiệm. Trò chuyện với tôi, anh trải lòng: “Làm thầy giáo, mình được Nhà nước ghi nhận sự cống hiến bằng cách trả lương, được nhân dân yêu quý, còn làm thiện nguyện mình cũng được “trả lương”: Đó là những nụ cười, đôi mắt cảm kích và những lời cảm ơn tự đáy lòng của những mảnh đời kém may mắn. Với mình, đó là niềm hạnh phúc ”.

Vũ Tiến Hùng không nhớ hết có bao nhiêu mảnh đời bất hạnh anh từng giúp đỡ. Tuy nhiên, có những hoàn cảnh khiến Hùng không bao giờ quên. Vào một đêm mưa gió tháng 7-2017, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, chị Trần Thị Thơm và cậu con trai bé bỏng Nguyễn Hồng Phúc trú tại tổ 12, phường Quyết Thắng, TP Sơn La bị bất tỉnh vì mất máu cấp. Trước đó, ngôi nhà gia đình chị Thơm sinh sống ở sát chân đồi, mưa to không ngớt khiến đất đá sạt xuống vùi lấp. Chị Thơm và bé Phúc bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Được gia đình, bà con đưa đi cấp cứu trong tình trạng hai mẹ con bị đa chấn thương. Bé Phúc bị giập nát đôi chân, còn chị Thơm nát một phần cánh tay...

Nhận thấy tình trạng mẹ con chị Thơm rất nguy cấp, anh Hùng cùng các thầy thuốc của bệnh viện đã vận động người thân, bạn bè có cùng nhóm máu đến hiến máu cứu mẹ con chị. Cùng với đó, Hùng đăng bài lên trang facebook cá nhân kêu gọi cộng đồng hỗ trợ tiền để chuyển hai mẹ con chị Thơm về bệnh viện tuyến trên cấp cứu. Nghĩa cử của anh nhận được sự chia sẻ của bạn bè, hoạt động ủng hộ lan tỏa mạnh mẽ. Những khoản tiền hỗ trợ được anh kịp thời chuyển đến cho gia đình để lo thuốc thang, phục hồi sức khỏe cho mẹ con chị Thơm. Nhờ sự giúp đỡ của anh và các nhà hảo tâm, sự tận tình của đội ngũ thầy thuốc, mẹ con chị Thơm đã qua cơn nguy kịch.

Với phương châm sống “trao lòng tốt, nhận niềm tin" nên số điện thoại của thầy giáo Vũ Tiến Hùng trở nên quen thuộc đối với Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ngày 25-2-2019, thầy Vũ Tiến Hùng nhận được điện thoại từ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cần trợ giúp chi phí tiền điều trị cho cháu Lò Thị Thu Thảo, 10 tuổi, dân tộc Thái, ở bản Nà Sẳng, xã Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La). Bé Thảo được bác sĩ chẩn đoán dị tật Ebstein (một loại dị tật tim bẩm sinh phức tạp). Hình ảnh bé Thảo nằm co quắp trên giường bệnh, hơi thở khó nhọc, môi tím tái khiến ai chứng kiến cũng xót xa. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội chẩn đoán cháu còn cơ hội sống nếu được phẫu thuật kịp thời. Ngoài số tiền bảo hiểm chi trả 25 triệu đồng, hiện gia đình cháu còn thiếu 37 triệu đồng. 

"Mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các anh chị, bạn bè để cứu bé Thảo, mở ra cơ hội sống cho một trái tim bé bỏng". Đó là thông điệp được phát đi từ thầy giáo Vũ Tiến Hùng. Sau lời kêu gọi của anh, bạn bè và cả những người anh chưa từng gặp đã sẻ chia trên trang facebook của họ. Thế là, chỉ trong thời gian rất ngắn, số tiền quyên góp được lên tới hơn 50 triệu đồng, được chuyển đến gia đình cháu Thảo. Và niềm vui tột cùng đã đến với gia đình và các thầy thuốc khi ca phẫu thuật tim cho bé Thảo thành công tốt đẹp. Em đã trở lại cuộc sống với trái tim khỏe mạnh và nụ cười nở trên môi.

Theo chia sẻ từ thầy Vũ Tiến Hùng, trong quá trình làm thiện nguyện, anh đã gặp không ít những hoàn cảnh éo le, mà bản thân không giúp được, khiến lòng day dứt. Tháng 4 vừa qua, một học sinh của anh là em Lò Văn Trọng, bị chó dại cắn, không được cứu chữa kịp thời đã ra đi khi mới 14 tuổi. Cảm thông với gia cảnh của em học sinh xấu số, thầy giáo Vũ Tiến Hùng đã kêu gọi sự ủng hộ từ nhiều bạn bè, nhà hảo tâm, hỗ trợ gia đình em hàng chục triệu đồng, góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát và chia sẻ khó khăn với gia đình.

Ai đó đã nói: Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất. Từ những việc làm ý nghĩa của thầy giáo trẻ Vũ Tiến Hùng hay những việc tốt của biết bao người trong xã hội, chúng tôi nhận ra rằng: Chỉ có tình thương yêu và lòng nhân ái mới khiến khoảng cách trong xã hội bị xóa nhòa và cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Chúng ta cảm ơn người thầy giáo vùng cao với tấm lòng nhân ái, đã giúp đỡ không ít mảnh đời bất hạnh

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com