Nội dung công văn ghi rõ: "Kính gửi Trường Trung cấp Kỹ thuật Mật mã, Bộ Tổng Tham mưu. Ngày 27-8-2021, vợ chồng anh Lương Tất Thắng, sinh năm 1967, sĩ quan quân đội hiện đang công tác tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Mật mã và vợ là chị Trần Thị Hằng, sinh năm 1975, hiện trú tại xóm 5, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng trình báo Công an thành phố về việc nhặt được một túi nilon màu đen. Bên trong túi có một căn cước công dân mang tên Ngô Thị Anh, thường trú tại thôn Phú Ngòi, xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý và số tiền 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng) tại khu vực Nhà văn hóa tỉnh Hà Nam (thuộc phường Quang Trung, TP Phủ Lý). Mong muốn của vợ chồng anh Thắng, chị Hằng là tìm được người đánh rơi để trả lại tài sản".

Vợ chồng quân nhân trả lại người đánh rơi 200 triệu đồng
Vợ chồng anh Thắng-chị Hằng (đầu tiên và thứ tư, từ trái sang) trao số tiền nhặt được trả lại người đánh rơi. 

Sau khi xác minh, Công an TP Phủ Lý tổ chức cho vợ chồng anh Thắng gặp và trao số tiền nhặt được trả lại người đánh rơi trong sáng 28-8-2021. Ngày 30-8-2021, Công an TP Phủ Lý đã xin chủ trương Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam và tặng giấy khen đối với vợ chồng anh Lương Tất Thắng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, chị Hằng hiện đang công tác tại Phòng Hậu cần kỹ thuật (cùng đơn vị với chồng) mang quân hàm Thiếu tá QNCN; còn anh Thắng mang quân hàm Thượng tá, hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Mật mã. Hành động đẹp của vợ chồng anh Lương Tất Thắng chỉ được chỉ huy đơn vị và đồng đội biết đến khi có công văn của Công an TP Phủ Lý. Trò chuyện qua điện thoại, anh Thắng cho biết thêm: "Hôm đó là ngày cuối tuần, vợ chồng cùng được nghỉ nên đi ra ngoài có việc. Trên đường trở về nhà, thấy chiếc túi nilon nằm bên đường, chúng tôi nhặt lên và mở ra xem, bên trong có số tiền lớn và một căn cước công dân của người đánh rơi. Theo địa chỉ, chúng tôi gặp được chủ nhân và mời lên Công an TP Phủ Lý để làm thủ tục pháp lý và nhận lại tài sản...".

Nói về đề nghị khen thưởng của Công an TP Phủ Lý, anh Thắng khiêm tốn cho rằng: "Chắc nhiều người ở hoàn cảnh vợ chồng tôi lúc đó cũng sẽ có hành động như vậy, bởi đó là bổn phận và trách nhiệm của một quân nhân đang công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam...".

(Theo Báo QĐND)