Người cựu chiến binh nặng lòng với đồng đội

(trianlietsi.vn) - QĐND Online - Chúng tôi gặp bác Nguyễn Văn Khôi (tên thường gọi Ba Khôi)- nguyên là y sĩ bệnh xá CK120 (Tỉnh đội Quảng Nam cũ), hiện đang là Bí thư chi bộ thôn 4, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, người cựu chiến binh này vẫn thường xuyên cơm đùm, cơm nắm, trèo đèo, lội suối lặng lẽ đi tìm đồng đội.
05/01/2019 03:29:00 AM Xem tiếp...

Đồng đội còn nằm đó, sao đành...

(trianlietsi.vn) - QĐND-Bị thương trong chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975, buộc phải trở về tuyến sau điều trị không thể tiếp tục cầm súng chiến đấu đã là một nỗi day dứt khôn nguôi của CCB Dương Xuân Hà-nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Đại đội 5, Trung đoàn 85, Sư đoàn 325. Điều trăn trở khiến ông luôn tìm cách trở lại chiến trường xưa là mong muốn tìm kiếm những đồng đội đang còn nằm dưới cỏ.
05/01/2019 03:28:00 AM Xem tiếp...

Chị Quynh 18 năm gắn bó

(trianlietsi.vn) - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Cục Chính trị Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng, Sở lao động - Thương binh và xã hội Thanh Hoá đã phối hợp tổ chức trao nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, học bổng cho các đối tượng chính sách ở tỉnh Thanh Hoá. Trong buổi lễ trang trọng đó, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Quynh - Chuyên viên phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Hậu Lộc. Chị là người đi nhận quà giúp Cụ Trịnh Thị Duệ ( cụ Duệ là mẹ liệt sĩ bị ốm).
05/01/2019 03:26:00 AM Xem tiếp...

Người tìm ra 200 hài cốt liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Ròng rã hàng chục năm trời với đồng lương hưu ít ỏi, chị Tô Thị Tuyết Thu đã lặn lội khắp mặt trận Tây Nam bộ, nơi chị tham gia chiến đấu ngày trước, để tìm kiếm hài cốt đồng đội
05/01/2019 03:24:00 AM Xem tiếp...

20 năm và 1.494 bộ hài cốt liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng suốt mấy mươi năm qua, người lính già - thương binh, ông Mai Thanh Hùng, ở thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa (Quảng Trị) vẫn vượt núi, luồn sâu vào những cánh rừng hoang, lật tung từng thửa đất để tìm hài cốt đồng đội.
05/01/2019 03:23:00 AM Xem tiếp...

Chuyện người đii tìm mộ liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - QĐND Online - Dù đã 66 tuổi và mang trên mình nhiều vết thương chiến tranh khiến sức khỏe ngày càng giảm sút, song điều đó không làm bà Phan Thị Hạnh chùn bước khi cùng đồng đội cắt rừng, vượt dốc, lội suối, trèo đèo đến những nơi heo hút chiến trường xưa để tìm và đưa hài cốt của đồng đội về với thân nhân. Những câu chuyện mà bà Phan Thị Hạnh ở tổ 13, phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kể cho chúng tôi nghe về thời ở rừng, ở gộp vừa là hiện thực, vừa có điều gì xa xăm, hư ảo, thần bí và linh thiêng.
05/01/2019 03:22:00 AM Xem tiếp...

Chuyện người đi tìm mộ liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - QĐND Online - Ai đó đã nói với tôi: Sống trên đời, dù có buồn, vui, sướng, khổ trong quá khứ cũng nên gác lại để hướng tới tương lai, đó là quy luật phát triển tất yếu của cuộc sống. Nhưng có một người tôi gặp, lại đi ngược lại dòng chảy quy luật đó, tìm về những kỷ niệm, những chiến trường xưa, với ký ức về những trận đánh, nơi đồng đội hy sinh…. để thực hiện ước nguyện: Đưa đồng đội về với người thân. Ông là cựu chiến binh (CCB) Trần Ngọc Doanh (nguyên chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn đặc công nước 471, Quân khu 5), hiện ở số nhà 39, đường Nguyễn Phước Chu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
05/01/2019 03:22:00 AM Xem tiếp...

Chuyện người đi tìm mộ liệt sĩ (kỳ 1)

(trianlietsi.vn) - QĐND Online - Có những người vì lời hứa năm xưa với đồng đội nên sau hòa bình tự khoác ba lô trở lại rừng sâu, núi thẳm tìm hài cốt đồng đội. Có những người vì đau nỗi đau người trong cuộc mà tham gia cuộc hành trình tìm mộ với thân nhân các liệt sĩ… Mỗi người một câu chuyện, mỗi người một nỗi lòng nhưng tất cả chung niềm mong muốn: Đưa được hài cốt các liệt sĩ trở về quê hương, góp phần làm dịu đi nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ.
05/01/2019 03:21:00 AM Xem tiếp...

Người viết 2.000 bức thư giúp tìm hài cốt liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Một ngày đầu tháng 5 năm 2012, tại Trụ sở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (số 1B Hoàng Diêu, Ba Đình, Hà Nội) . Chủ tịch Lê Văn Hân, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Hùng Phong và một số cán bộ cơ quan Trung ương Hội đã tiếp thân mật cựu chiến binh Nguyễn Duy Quyết, người đã viết 2.000 bức thư cung cấp thông tin về liệt sĩ gửi các cơ quan, đơn vị chức năng và gia đình liệt sĩ; qua đó mà các gia đình liệt sĩ tìm được 500 hài cốt liệt sĩ có đầy đủ danh tính và được quy tập về các nghĩa trang Quốc gia cũng như nghĩa trang quê hương.
05/01/2019 03:19:00 AM Xem tiếp...

Nữ anh hùng làng Bạc

(trianlietsi.vn) - QĐND - Trong số các đại biểu về dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm nay, chị Kpă Ó, người dân tộc Gia Rai, ở làng Bạc 1, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai – nữ Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Trung đội trưởng du kích E5, Khu 5, từng diệt xe tăng địch, bắn rơi máy bay Mỹ… được cánh phóng viên chúng tôi chú ý nhiều nhất.
05/01/2019 03:18:00 AM Xem tiếp...