Chuyện người đi tìm mộ liệt sĩ (kỳ 1)

(trianlietsi.vn) - QĐND Online - Có những người vì lời hứa năm xưa với đồng đội nên sau hòa bình tự khoác ba lô trở lại rừng sâu, núi thẳm tìm hài cốt đồng đội. Có những người vì đau nỗi đau người trong cuộc mà tham gia cuộc hành trình tìm mộ với thân nhân các liệt sĩ… Mỗi người một câu chuyện, mỗi người một nỗi lòng nhưng tất cả chung niềm mong muốn: Đưa được hài cốt các liệt sĩ trở về quê hương, góp phần làm dịu đi nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ.
05/01/2019 03:21:00 AM Xem tiếp...

Người viết 2.000 bức thư giúp tìm hài cốt liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Một ngày đầu tháng 5 năm 2012, tại Trụ sở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (số 1B Hoàng Diêu, Ba Đình, Hà Nội) . Chủ tịch Lê Văn Hân, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Hùng Phong và một số cán bộ cơ quan Trung ương Hội đã tiếp thân mật cựu chiến binh Nguyễn Duy Quyết, người đã viết 2.000 bức thư cung cấp thông tin về liệt sĩ gửi các cơ quan, đơn vị chức năng và gia đình liệt sĩ; qua đó mà các gia đình liệt sĩ tìm được 500 hài cốt liệt sĩ có đầy đủ danh tính và được quy tập về các nghĩa trang Quốc gia cũng như nghĩa trang quê hương.
05/01/2019 03:19:00 AM Xem tiếp...

Nữ anh hùng làng Bạc

(trianlietsi.vn) - QĐND - Trong số các đại biểu về dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm nay, chị Kpă Ó, người dân tộc Gia Rai, ở làng Bạc 1, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai – nữ Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Trung đội trưởng du kích E5, Khu 5, từng diệt xe tăng địch, bắn rơi máy bay Mỹ… được cánh phóng viên chúng tôi chú ý nhiều nhất.
05/01/2019 03:18:00 AM Xem tiếp...

Cần tiếp tục có những cách làm mới, sáng tạo như Cuộc thi “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

(trianlietsi.vn) - QĐND - LTS: Tại Lễ tổng kết, trao giải và giao lưu nghệ thuật “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 3 vừa được tổ chức tại Hà Nội, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và phát biểu. Báo Quân đội nhân dân giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí.
05/01/2019 03:18:00 AM Xem tiếp...

Chuyện " liệt sĩ" đi tìm hài cốt liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Gần hai mươi năm trước – năm 1993, “liệt sỹ Phạm Văn Nam” bỗng đột ngột trở về bằng xương bằng thịt trước sự ngỡ ngàng của người thân và bà con phố Bế Văn Đàn (Quang Trung, Hà Đông). Cũng từ đó, bắt đầu chặng đường chứng minh sự tồn tại của mình và đề nghị hưởng chế độ thương binh như bao người lính khác từng gửi một phần xương thịt và tuổi xuân nơi chiến trường. Và hành trình vào Nam, ra Bắc, bươn bải khắp nơi tìm hài cốt liệt sỹ, cũng kể từ đó. Giờ đây, ở tuổi gần 60, dù đã xuống sức và thương tật hành hạ, nhưng Phạm Văn Nam vẫn một tâm nguyện: Còn sống, còn tìm đồng đội!
05/01/2019 03:16:00 AM Xem tiếp...

Tôi còn đi khi vẫn còn đồng đội chưa về

(trianlietsi.vn) - QĐND - Trong chiến tranh, ông là người cán bộ đã chỉ huy hàng chục trận đánh “xuất quỷ nhập thần”. Khi hòa bình, Đại úy, CCB Nguyễn Đình Tham lại mê mải đi tìm đồng đội, tham gia quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ.
05/01/2019 03:11:00 AM Xem tiếp...

Những thông tin chưa tiết lộ trong cuốn sổ “Lá thư Xuân”

(trianlietsi.vn) - Khi câu chuyện cảm động về cuộc trao trả kỷ vật là cuốn sổ ghi chép lý lịch và chiếc khăn quàng cổ mà ông cựu binh người Úc, Laurens Wildeboer đã giữ hơn 40 năm qua cho người thân của liệt sĩ Phan Văn Ban khép lại thì những người trong cuộc và dư luận tiếp tục tập trung vào việc xác minh và tìm ra tác giả của “Lá thư xuân”.
05/01/2019 02:47:00 AM Xem tiếp...

Bộ Ngoại giao trao bằng khen cho dòng họ Đặng ở Quảng Ngãi

(trianlietsi.vn) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, đây chính là sắc chỉ duy nhất còn nguyên vẹn bản gốc liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sắc chỉ này là bằng chứng lịch sử khẳng định hàng năm vua Minh Mạng cho thành lập một hải đội gồm 3 chiếc thuyền và 24 lính thủy canh với khả năng lặn thiện chiến nhất ở đảo Lý Sơn, họ giong buồm đến Hoàng Sa để tìm hải vật và cắm bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo này.
05/01/2019 02:46:00 AM Xem tiếp...

Xúc động giây phút cựu binh Úc trao kỷ vật của người lính Việt Nam

(trianlietsi.vn) - (Dân trí) - Đúng 10h sáng nay, ngày 3/4, cựu binh Úc Laurens Wildeboer - người đã lưu giữ cuốn sổ ghi chép và khăn quàng của liệt sĩ Phan Văn Ban - đã trao những kỷ vật đó cho người thân liệt sĩ. Những kỷ vật ấy đã được ông gìn giữ suốt 40 năm qua.
05/01/2019 02:22:00 AM Xem tiếp...

Gương sáng một gia đình liệt sĩ

(trianlietsi.vn) - Ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội có bà Nguyễn Thị Nhẫn, vợ liệt sĩ, đồng thời là một mẹ liệt sĩ tiêu biểu, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
05/01/2019 02:19:00 AM Xem tiếp...