Công an phải dẹp tội phạm tận gốc

30/09/2019 02:52:00 AM

Lê Thanh PhongKhoảng 22 giờ ngày 25.9, Công an thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) nhận được tin báo về một vụ đánh nhau trước quán karaoke S ở thị trấn Đăk Hà, đơn vị này đã cử 3 chiến sĩ đến hiện trường để ngăn chặn sự việc

Nhưng nhóm thanh niên này dùng dao gậy tấn công khiến 3 chiến sĩ công an bị thương. Trong đó có 1 chiến sĩ phải đi cấp cứu, 2 chiến sĩ còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Không chỉ tấn công công an bằng hung khí, nhóm thanh niên còn giật 1 khẩu súng bắn đạn caosu và 1 gậy nhựa của lực lượng thi hành công vụ.

So với vụ côn đồ tấn công dân phòng ở Đồng Nai vừa qua, vụ này nghiêm trọng hơn. Côn đồ, giang hồ ngày càng manh động, chém nhau, chém người lương thiện và cả lực lượng công an cũng không sợ, xã hội bất an, ngày càng loạn là do những băng nhóm giang hồ hoành hành.

Các đối tượng côn đồ này cũng là những kẻ liên quan đến các hoạt động tội phạm như bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cờ bạc, trong đó còn có các loại loại phạm ma tuý, hút chích... Người dân bình thường không tổ chức đi thanh toán nhau, không bao giờ dám tấn công công an.

Cho nên, phải nghiêm trị, xử lý thật nặng hành vi chống người thi hành công vụ. Một là để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ công an, vừa răn đe tội phạm. Trong tình hình các băng nhóm tội phạm hoạt động nhiều và manh động như hiện nay, cần tính đến sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, đặc biệt là tăng mức xử phạt.

Nhưng còn một việc phải tính đến, đó là trang bị vũ khí tấn công và phòng vệ hiện đại, không gây chết người nhưng khống chế được đối tượng, đặc biệt là thẩm quyền xử lý các tình huống bị tội phạm tấn công. Công an bị côn đồ dùng dao gậy tấn công, nhưng chỉ được bắn chỉ thiên thì không thể tự bảo vệ được mình.

Còn nữa, công an phải được huấn luyện võ thuật và kỹ năng dùng binh khí. Công an đi trấn áp tội phạm mà tội phạm giật gậy và súng thì quá nguy hiểm. Công an e ngại các băng nhóm tội phạm gây nguy hiểm cho mình, đó cũng là một thực tế. Cho nên, có nhiều trường hợp, khi xảy ra các vụ giang hồ đâm chém nhau hay uy hiếp người lương thiện, công an đến chậm khi đã xong, chỉ còn hiện trường là các nạn nhân cần cấp cứu.

Muốn hạn chế tội phạm thì công an phải quyết tâm diệt tội phạm tận gốc. Không có bảo kê, không có “đối tác”...

(Theo báo Lao Động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com