Khi người bị bệnh được giảm tội còn người có tội đã tẩu thoát...

20/07/2020 11:00:00 AM

Mạnh QuânCâu chuyện cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng của bộ này, bà Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố nhưng người thì được giảm nhẹ tội, còn người đã đi khỏi nơi cư trú là điều hơi khó hiểu.

Khi người bị bệnh được giảm tội còn người có tội đã tẩu thoát... - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cụ thể, như Dân trí đã đưa tin ông Vũ Huy Hoàng đã bị cơ quan điều tra khởi tố cùng 7 đồng phạm về tội danh: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đáng chú ý, mặc dù được xác định là người có trách nhiệm lớn nhất trong mọi hoạt động của Bộ Công Thương, đồng thời cũng là người phải chịu trách nhiệm đối với việc làm mất quyền sử dụng đất đối với hơn 6.000m2 đất ở địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) vào tay tư nhân, nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn được đề nghị xem xét giảm trách nhiệm hình sự. 

Theo Vietnam Net ngày 14.7, bài “Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị ung thư, được đề nghị giảm nhẹ tội” cho biết, CQĐT Bộ Công an đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điều 51, BLHS năm 2015 trong quá trình truy tố, xét xử, lý do ông Hoàng bị mắc bệnh ung thư.

Nếu ở nhiều vụ án khác, đôi khi việc cơ quan điều tra đề xuất giảm nhẹ tội cho một nghi phạm vì mắc bệnh nặng là điều không mới và cũng có những vụ án, đề xuất đó được Viện Kiểm sát hay Hội đồng xét xử của tòa án chấp nhận.

Nhưng đặt trong bối cảnh vụ án này, khi ông Vũ Huy Hoàng lại đổ hết tội cho cấp dưới, nhất là đổ cho bà Hồ Thị Kim Thoa như lời khai của ông này cho rằng, mình chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá, mà việc đó cấp dưới như bà Thoa đã làm. Trong khi đó, như thông báo của cơ quan điều tra, bà Thoa đã nhanh chân đi khỏi nơi cư trú, hiện chưa rõ ở đâu và cơ quan này đã phải phát thông báo truy nã.

Những việc đó không khỏi dấy lên băn khoăn rằng, có một sự dàn xếp nào đó ở đây, ít nhất là từ phía các nghi phạm này với nhau.

Điều đáng lưu ý là ở thời điểm tháng 11/2018, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bán gần hết số lượng cổ phiếu khá lớn đứng tên sở hữu của bà này tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (1,68 triệu cổ phiếu).

Sau đó, giới báo chí không thể liên lạc được với bà Thoa và rất có thể bà này đã ung dung đi ra khỏi Việt Nam mà không gặp phải trở ngại nào? Thời điểm đó, bà Thoa chưa bị cơ quan điều tra "hỏi thăm", nên nếu bà này có đi nước ngoài thì cứ ung dung mua vé máy bay mà "một đi không trở lại".

Đến thời điểm này, khi vụ việc được khởi tố. Người được cho là có vai trò quan trọng nhất, có trách nhiệm nặng nhất trong vụ việc, tức là ông Vũ Huy Hoàng thì được xem xét giảm án vì bệnh, trong khi người được ông "đổ tội" là sai phạm chính thì lại không biết ở chân trời nào thì quả thật, cơ quan điều tra cũng nên làm rõ, có hay không việc các nghi phạm đã thông đồng với nhau để giảm tội, tránh tội.

Và việc đề nghị Viện Kiểm sát cho giảm nhẹ tội với ông cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng nên xem xét lại rất thận trọng, nếu không, cũng thật khó giải thích về sự hợp lý của đề nghị đó với công chúng.

(Theo Báo Dân trí)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com