Một quyết định thể hiện trách nhiệm cao của Quốc hội trước nhân dân

25/07/2021 09:22:00 AM

LÊ THANH PHONGTheo đó, kỳ họp sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được Quốc hội thông qua và dự kiến bế mạc ngày 28.7, thay vì ngày 31.7 như ban đầu.

Như vậy, tổng cộng hai đợt, Quốc hội đã rút ngắn 8 ngày so với dự định. Theo lịch trước, kỳ họp Quốc hội khóa XV cũng đã rút ngắn 5 ngày so với dự kiến, khai mạc ngày 20.7, bế mạc vào ngày 31.7.
Để tiết kiệm được ngần ấy thời gian, Quốc hội đã phải làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật, tăng cả thời gian làm việc trong một ngày (không chỉ làm việc 8 h hành chính như thông lệ)...

Nhiều cơ quan của Quốc hội và Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng phải làm việc cả ngày đêm để chuẩn bị chu đáo các nội dung của kỳ họp. Quan trọng hơn rút ngắn thời gian nhưng dứt khoát không “rút ngắn” chất lượng, thể hiện trách nhiệm cao nhất của Quốc hội trước nhân dân cả nước.

Động thái rút ngắn thời gian họp kỳ này của Quốc hội càng mang tính thời sự khi ngay trong chiều nay Quốc hội sẽ bàn đến lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chúng ta đã bàn nhiều về tiết kiệm, chống lãng phí, đã đưa ra các quy định để thực hiện. Nhưng đó là những quy định về tiết kiệm và chống lãng phí vật chất, chưa có sự chú trọng về một loại tài sản, đó là thì giờ của đất nước.

Tranh thủ được thời gian, khai thác được thời gian, sẽ làm ra được nhiều thứ, trong đó có của cải vật chất và nhiều giá trị khác không thể đo đạc bằng vật chất hay tiền bạc.

Trong lúc dịch COVID-19 đang tấn công dữ dội, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì thời gian không chỉ là của cải vật chất, mà còn liên quan đến mạng sống của người dân. Nhiều vị đại biểu Quốc hội là lãnh đạo của các địa phương, cũng nóng lòng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp. Một số địa phương ở miền Trung, Tây Nguyên, có dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về rất đông, cần phải tổ chức cách ly, kiểm soát, chăm lo ăn ở cho họ.

Chính vì vậy, Quốc hội mới đi đến một quyết định, đó là rút ngắn thời gian họp thêm 3 ngày, dành thời gian để tập trung phòng chống dịch, lo bảo vệ sức khỏe cho người dân, lo an nguy cho xã tắc. Đây là quyết định đúng đắn, sát với đòi hỏi của thực tế và thể hiện rất cao trách nhiệm của Quốc hội trước nhân dân.

Và hãy xem cách làm quyết đoán tiết kiệm thời gian của Quốc hội kỳ này là bài học chung cho cả nước.

Hãy xem đây như một mệnh lệnh của thời đại.

(Theo Báo Lao động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com