Ông Chinh trả "ghế", bà Mai trả nhà và chuyện lắng nghe lời thật

09/08/2020 10:10:00 AM

LÊ THANH PHONGSau 13 ngày giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh lại được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Dù không bằng một tuyên bố chính thức, nhưng chắc chắn, việc điều chuyển công tác của ông Nguyễn Nhân Chinh có liên quan đến những ý kiến phản biện trong dư luận về cái chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh của ông trước đó, trong đó, có những tiếng nói thẳng thắn, góp ý chân thành, thuyết phục.

Nghe lời trái tai tuy không vui, nhưng thường thì có lợi hơn những lời đường mật. Nghe bọn "nịnh thần" xúi bậy coi chừng có ngày "mất hết cả chì lẫn chài".

Một thông tin được dư luận chú ý khác, gia đình bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT đã liên hệ với Bộ Xây dựng để đề nghị kiểm kê, thực hiện thủ tục bàn giao lại căn hộ chung cư thuộc khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Hà Nội.

 

Khá bất ngờ, vì trước đó, bà Đặng Huỳnh Mai có đơn xin thuê căn nhà công vụ này, như bà chia sẻ: "Tôi chỉ xin ở thuê cho tới khi nào phải đi thôi. Tôi không đặt ra chuyện mua nhà. Tôi chỉ tâm sự thế thôi, sống 20 năm ở đó rồi, cũng muốn gắn bó, yêu nó một chút. Tôi xin thuê để danh chính ngôn thuận".

Bà Đặng Huỳnh Mai không chiếm dụng, cố tình không trả nhà như một số trường hợp khác, bà chỉ xin được thuê. Có điều, quy định chung thì mọi người nên chấp hành, cán bộ chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương. Không ở nhà này, bà Mai có nhiều nhà khác để ở, không nên để cho "quan trên trông xuống, người ta trông vào".

Bà Đặng Huỳnh Mai không nói rút đơn vì dư luận lên tiếng phản đối, nhưng ai cũng hiểu rằng, những ý kiến đóng góp của báo chí, kể cả mạng xã hội cũng có tác động tích cực. Thêm một căn hộ lợi ích gì khi để lại nhiều lời dị nghị, đàm tiếu vào chính "căn nhà" của mình.

Chuyện trả "ghế", trả nhà của hai vị trên là bài học quý. Ngay từ đầu, đưa ra quyết định dứt khoát "rút lui", để khỏi kéo dài những hệ lụy về sau.

Cho nên, hãy nhìn phản biện xã hội ở một khía cạnh tích cực để điều chỉnh hành vi của mình, nhất là người "làm quan".

 

(Theo Báo Lao Động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com