Phải ngăn “phong trào” xây tượng đài, cổng chào!

09/07/2020 09:17:00 AM

Lê Thanh PhongCấp tỉnh làm tượng đài đã đành, cấp huyện cũng đua nhau làm tượng đài. Xin hỏi vì lý do gì mà quý vị cứ thi đua xây tượng đài khắp nơi như vậy?

Vĩnh Thạnh, một trong 4 huyện miền núi nghèo của tỉnh Bình Định, đang xây dựng tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh với vốn đầu tư hơn 48 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Hiện đang có sự tranh cãi về chất lượng nghệ thuật của tượng đài. Bởi vì, tượng tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm của quân dân hai làng Tơlok, Tơlek (đồng bào Ba Na), hình ảnh khắc trên tượng đài chưa đúng với hình ảnh người đồng bào dân tộc thiểu số.

Xin không bàn về nghệ thuật, vì trên thực tế, đa số tượng đài của Việt Nam đều có điểm chung là kém tính nghệ thuật, thậm chí có những tượng đài chỉ là những khối ximăng, đá tảng vô hồn vô nghĩa.

Chất lượng nghệ thuật kém là đương nhiên, vì không ít người ta làm tượng đài không vì nghệ thuật mà còn vì mục đích gì chắc ai cũng biết.

 Trở lại chuyện tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh, sẽ thấy không có lý do thuyết phục để bỏ ra gần 50 tỉ đồng để làm công trình này. Một huyện miền núi còn rất nghèo, cần tiền làm những công trình khác để phục vụ cho người dân hơn là tượng đài.

Câu chuyện tượng đài ở Vĩnh Thạnh không hề cá biệt. Cấp tỉnh làm tượng đài đã đành, cấp huyện cũng đua nhau làm tượng đài. Xin hỏi vì lý do gì mà quý vị cứ thi đua xây tượng đài khắp nơi như vậy?

 Cùng với tượng đài là thảm nạn xây dựng cổng chào. Nhiều địa phương “thi đua” xây dựng cổng chào, xấu xí, tốn kém rất vô ích. Đừng lấy lý do là có một phần nguồn tài chính từ xã hội hoá và cho đó là nhà nước không tốn tiền, nói như vậy là vô trách nhiệm. Tiền nào chẳng phải là tiền, doanh nghiệp làm ăn với mồ hôi nước mắt mới có tiền, vận động hay “ép” họ xã hội hoá là sự bất công. Xin nói thẳng, doanh nghiệp sẵn lòng góp tiền làm từ thiện, cứu trợ người hoạn nạn do thiên tai lũ lụt, chẳng mấy ai chủ động, tự nguyện bỏ tiền ra xây tượng đài.

Tiền ngân sách hay tiền doanh nghiệp đóng góp đều là tiền, sử dụng phí phạm, vô ích là lãng phí nguồn lực xã hội, nguồn lực quốc gia.

Với những tượng đài, cổng chào đang xây dựng thì phải cắn răng mà chịu, nhưng cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Đất nước còn nghèo, nếu cứ bị các loại công trình tượng đài, cổng chào  bòn rút đến kiệt quệ thì không thể giàu, không biết đến bao giờ mới mạnh.

 Theo Báo Lao Động

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com