Quyết tâm bảo vệ và phát huy thành quả độc lập, thống nhất

30/04/2022 02:16:00 AM

PVQuyết tâm bảo vệ và phát huy thành quả của cha anh, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn ý thức rõ trách nhiệm bảo vệ nền độc lập, hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Báo Quân đội nhân dân trích đăng ý kiến của cán bộ, chiến sĩ một số đơn vị về nội dung này nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2022)

Thượng tá NGUYỄN VĂN ÚT, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, Quân khu 9:

Nâng cao sức mạnh chiến đấu về mọi mặt

Hào khí ngày chiến thắng 30-4 luôn là động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống cha anh. Trung đoàn 9 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của Sư đoàn 8 và Quân khu 9. Chính vì thế, cùng với tập trung huấn luyện nâng cao sức mạnh chiến đấu, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tổng hợp, đơn vị cũng đặc biệt chú trọng tới công tác tư tưởng, chăm lo đời sống, giúp bộ đội yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trong công tác huấn luyện, trung đoàn luôn nỗ lực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” và yêu cầu “Nhanh, mạnh, chính xác” phù hợp với thực tiễn, đối tượng tác chiến, địa hình, điều kiện trang bị, cách đánh truyền thống của LLVT vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ thế, kết quả huấn luyện, diễn tập các cấp có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ và bắn đạn thật các hình thức chiến thuật đều đạt khá, giỏi. Trung đoàn cũng thường xuyên tổ chức rà soát bổ sung, hoàn chỉnh các quyết tâm, kế hoạch SSCĐ phù hợp với địa bàn đảm nhiệm.

Đứng chân trên địa bàn có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phức tạp, ngoài công tác giáo dục, rèn luyện bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 9 cũng luôn quan tâm tới việc xây dựng môi trường văn hóa nhằm góp phần định hướng, tạo dựng cho quân nhân lối sống lành mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm qua, đơn vị tích cực củng cố, tu sửa doanh trại, khu vực nhà ở của cán bộ, chiến sĩ và cảnh quan doanh trại, các bãi tập thể lực, thao trường huấn luyện. Để phục vụ tốt đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, mỗi năm, trung đoàn đều trích quỹ vốn từ nguồn tăng gia sản xuất để mua sắm các phương tiện phục vụ nghe nhìn. Hiện nay, 100% đầu mối từ cơ quan, tiểu đoàn và đại đội đều được bảo đảm đầy đủ. Kỷ niệm ngày chiến thắng 30-4, đơn vị tổ chức các chương trình giao lưu, văn hóa, văn nghệ, thể thao để thông qua đó giáo dục truyền thống, ý nghĩa của sự kiện này và định hướng tư tưởng, nâng cao trách nhiệm của bộ đội.

Quyết tâm bảo vệ và phát huy thành quả độc lập, thống nhất
 Thực hành bay huấn luyện máy bay L39 của giảng viên, học viên Trung đoàn 910, Trường Sĩ quan Không quân.  Ảnh: MAI ĐÔNG

-----------

Thượng tá TẠ KHẮC ĐỒNG, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế:

Cùng nhân dân bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc

Ðồn Biên phòng Hương Nguyên đóng quân trên địa bàn biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22,54km đường biên giới trải dài qua hai xã A Roàng và Hương Nguyên với 997 hộ dân, 4.118 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây chiếm hơn 80%, chủ yếu là người Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật, thay đổi tư duy từ sản xuất tự cung sang sản xuất hàng hóa; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và kỹ thuật nuôi để người dân phát triển kinh tế. Đơn vị còn xây dựng nhiều mô hình an sinh xã hội, như: Mô hình “Ao cá quân-dân” cho hai hộ gia đình chuyển đổi đất ngập úng thành ao nuôi cá, hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật; mô hình “Cụ già neo đơn” hỗ trợ cho 6 cụ già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 60kg gạo; mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường” cũng được cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Hiện đơn vị hỗ trợ 8 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đồng/tháng/em, trong khoảng thời gian từ lớp 1 đến lớp 12; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo vào các ngày lễ, tết... Dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm nay, đơn vị mở đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bộ đội và người dân về ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này. 

------------

Thiếu tá NGUYỄN VĂN HỒNG, Chính trị viên phó Ban CHQS thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Góp phần bảo vệ vững chắc vùng Đông Bắc của Tổ quốc

Hướng tới ngày chiến thắng 30-4, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) năm thứ nhất của 19 xã, phường thuộc thị xã Quảng Yên đều quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong huấn luyện. Thực hiện quyết tâm này, trước khi huấn luyện, chỉ huy các đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách công tác huấn luyện như viết và thục luyện giáo án các loại, chuẩn bị đầy đủ về mô hình, học cụ và các loại cơ sở vật chất, thao trường phục vụ công tác huấn luyện bảo đảm chất lượng. Kết quả, các nội dung huấn luyện (chính trị, hậu cần, kỹ thuật) đều đạt khá; bắn đạn thật đạt yêu cầu. 

Bám sát yêu cầu thực tế của địa phương, những năm qua, Ban CHQS thị xã Quảng Yên chỉ đạo các đơn vị thực hiện huấn luyện theo phương châm “Huấn luyện cơ bản, gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính” và nguyên tắc xoay vòng các nội dung, bảo đảm DQTV đều được tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện. Trong huấn luyện, đơn vị kết hợp giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật, rèn luyện kỷ luật gắn liền với xây dựng nền nếp chính quy, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ DQTV trong học tập, rèn luyện. Nhờ đó, công tác huấn luyện DQTV ở thị xã Quảng Yên không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực sự là lực lượng tin cậy, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

----------

Thượng úy NGUYỄN VĂN BẮC, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn Tên lửa phòng không S-300 PMU1, Trung đoàn 93, Sư đoàn 367 (Quân chủng Phòng không-Không quân):

Nhanh chóng làm chủ khí tài hiện đại

Tiểu đoàn Tên lửa phòng không S-300 PMU1 là một trong những đơn vị được trang bị vũ khí, khí tài hiện đại của Quân chủng Phòng không-Không quân. Để làm chủ được khí tài, khai thác tốt các tính năng hiện đại, đòi hỏi các bộ phận phải nắm vững hoạt động của tổ hợp vũ khí, từ đó mới vận hành nhanh, chính xác, phối hợp nhịp nhàng. Muốn đạt được kết quả này, mỗi chúng tôi luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ một cách nghiêm túc. Chúng tôi luôn có một quyển sổ nhỏ để ghi chép lại các thông số, tính năng, tác dụng của từng bộ phận trong tổ hợp, mỗi khi cần là tra cứu được ngay... Nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của chỉ huy các cấp và cán bộ đi trước, chúng tôi đã sớm làm chủ khí tài được giao, sẵn sàng cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng trời của Tổ quốc. Chúng tôi rất vinh dự, tự hào tham gia trực SSCĐ dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

----------

Trung sĩ NGUYỄN VĂN QUANG, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 10, Tiểu đoàn 45, Lữ đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công):

Nỗ lực tiếp bước truyền thống cha anh

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã hiểu, để đất nước ta có cuộc sống hòa bình như hôm nay, nhiều thế hệ cha anh đã hy sinh. Nhận thức rõ trách nhiệm của thế hệ trẻ, tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Nhập ngũ về Lữ đoàn Đặc công 113, đơn vị có bề dày truyền thống và yêu cầu SSCĐ cao, tôi cảm thấy rất vinh dự. Vì thế, tôi đã sớm làm quen với môi trường quân ngũ và cường độ huấn luyện của đơn vị. Sau hơn một năm rèn luyện, phấn đấu, nay tôi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3. Thêm nhiệm vụ, dù vất vả, khó khăn hơn nhưng tôi luôn tự nhủ phải quyết tâm phấn đấu rèn luyện, học tập, trau dồi bản lĩnh, xứng đáng là người quân nhân cách mạng, sẵn sàng tiếp bước truyền thống cha anh. Cùng đồng đội trực SSCĐ, góp phần bảo vệ bình yên cho người dân cả nước vui chơi dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, tôi thực sự rất tự hào.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com