Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá

26/03/2019 09:36:00 AM

Nguyễn Đoàn1.jpg

Minh họa: Ngọc Diệp

 

Bạn tôi hỏi:

- Này, cậu có nhớ cậu bạn hồi cắp sách đi học, nó giỏi nhất lớp về văn, nhưng lại dốt nhất lớp về toán không?

Tôi bảo:

- Cậu ấy mình nhớ chứ, sau này nó làm tổng giám đốc một công ty Nhà nước to đùng. Mà sao mà tự nhiên ông lại nhắc đến hắn?

- Chả là sau một số năm hắn ngồi ở ghế Tổng giám đốc ấy, mình bỗng ngộ ra là trong công tác cán bộ, chỉ quan tâm bổ nhiệm người giỏi về văn là hỏng, mà cần phải xem xét bổ nhiệm người giỏi cả về văn và toán. Bởi vì nếu chỉ giỏi về văn, mỗi khi thấy hắn báo cáo với lãnh đạo cấp trên hoặc phát biểu trên truyền hình, nghe văn vẻ lắm, con kiến trong lỗ cũng phải bò ra, nhưng dốt về toán, nên hắn chỉ đạo công ty hoạt động kinh doanh gây thất thoát cho Nhà nước liên tiếp hết lần này đến lần khác hàng ngàn tỷ đồng. Xót xa lắm. Nói về hiệu quả kinh doanh, các cụ ngày xưa đã có câu: Một vốn bốn lời. Nhưng nhà nước giao tiền cho hắn, đáng lẽ 1 sinh lời bằng 4, thì hắn lại giải bài toán 1 bằng không, gây ra một vốn bốn lỗ, kinh thật.

- Dào ôi, một số nhà quản lý kinh tế nước ta mang mác tiến sĩ này tiến sĩ kia mà cũng dốt toán chẳng kém gì hắn đâu, Tập đoàn dầu khí (PVN) năm 2007 bằng nhiều kịch bản, thủ thuật khác nhau, đã bất chấp ý kiến tham mưu của các bộ, ngành, xin phép Chính phủ được đàm phán với Công ty dầu khí quốc gia Venezuela về việc thành lập một liên doanh khai thác dầu giữa hai nước. Họ văn vẻ vẽ nên viễn cảnh choáng ngợp dầu mỏ của đất nước Venezuela nằm ở khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, cho phép khai thác công suất 1.400 tỉ thùng. Theo tỷ lệ vốn góp 40%, PVN có thể thu về 4 triệu tấn dầu/năm, dự kiến hoàn vốn sau 7 năm. Con số này tương đương 70% sản lượng dầu của Vietsovpetro, liên doanh dầu khí đầu tiên và lớn nhất tại VN. Tháng 6.2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” chính thức động thổ. Theo tỷ lệ vốn góp, PVN phải đóng góp tương ứng 40% trong hợp đồng là 1,241 tỉ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía VN là 1,825 tỉ USD. Năm 2013, ban lãnh đạo mới của PVN thấy khả năng không thu được thùng dầu nào đành phải quyết định đơn phương dừng dự án, cắn răng chấp nhận mất trắng 442 triệu USD tiền “phí tham gia”, 90 triệu USD tiền góp vốn và các chi phí lớn khác mà đến nay vẫn chưa khắc phục xong hậu quả.

- Khiếp.

- Khiếp gì mà khiếp, kết quả 1= 0 của PVN là may đấy, còn Đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước khi làm, những người có trách nhiệm họ cũng phát biểu văn vẻ lắm về hiệu quả kính tế, nhưng bây giờ công trình đường sắt này trở thành "cục nợ trên cao Với 13 km đội vốn lên gần 1 tỷ USD gần 10 năm chưa xong mà nếu có xong cũng không có khả năng hoàn vốn khiến nước ta dù đã phải bỏ ra tới vài trăm triệu USD vẫn còn nợ TQ hơn nửa tỷ USD, vì mỗi năm phải trả nợ Trung Quốc khoảng 650 tỷ VN đồng. Như vậy kết quả giải của bài toán kinh tế này đâu chỉ 1 = 0 mà một còn bằng âm nhé..

Ông thấy không, cán bộ mà dốt tính toán thì gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước. Vì thế, khi bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ tiêu chuẩn giỏi cả văn và toán, nếu chỉ giỏi văn vẻ thôi, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo mà làm như mèo mửa thi tiềm ẩn cái họa không lường cho đất nước đấy, ông ạ.

Nghe ông nói, tôi đâm ra cũng bắt đầu sợ những cán bộ văn vẻ quá.

(Theo Báo Dân trí)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com