Vận động dân không về quê ăn tết: Đừng chỉ vì cái ghế!

07/01/2022 10:24:00 AM

ANH ĐÀOLý do của việc “vận động không về quê ăn Tết" là gì? Là vì "sợ bung, sợ toang"? Vì lo cho cái ghế của mình - nhân danh chống dịch?

Không cần biết là về từ tỉnh nào, vùng nào, bất cứ xanh, vàng, đỏ, cứ về đến xã là buộc phải đến trạm y tế xã khai báo y tế và test nhanh COVID-19, nhiều trường hợp phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Đây là quy định tại xã Nga Hải, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá.

Và “ông Hoành”- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nga Sơn chắc nịch: Người về từ vùng dịch đều phải test nhanh hết..., đây là việc làm cần thiết để phòng, chống dịch. Tất cả các tỉnh, thành hiện tại đều có dịch rồi, chả nơi nào giờ an toàn hết”.

Không chỉ vậy, Thành phố Thanh Hoá chẳng hạn, ra hẳn “thư ngỏ” vận động người Thanh Hoá đang ở ngoại tỉnh không về quê dịp Tết.

Và khi bức thư ngỏ bung bét, gây xôn xao dư luận thì từ cả ông Bí thư lẫn ông Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Thành phố Thanh Hoá giải thích bằng hai chữ “cần thiết”: Thư ngỏ là khuyến cáo, chứ không phải cấm người dân về quê đón Tết. Chỉ để người dân ở xa biết được tình hình dịch bệnh phức tạp tại địa phương và tạm thời không nên trở về quê, nếu không thực sự có việc cần thiết.

Không thực sự có việc cần thiết! Nhưng như thế nào là thực sự cần thiết?

Sau cả năm mưu sinh, chật vật vì dịch bệnh, trở về quê, “mang tiền về cho mẹ” thật sự là một nhu cầu, thậm chí ngay cả mấy chữ “cần thiết” thôi cũng chưa đủ.

Vận động người dân không về quê dịp Tết, vì thế, có gì đó như là hắt hủi, phũ phàng.

Và cũng không chỉ có Thanh Hoá.

Quảng Ngãi chẳng hạn, người dân về từ các tỉnh thành có số ca mắc COVID-19 cao như TPHCM, Bình Dương, Đông Nai... kể cả đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hay đã khỏi bệnh vẫn phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày.

Chúng ta không thể có “linh hoạt, thích ứng” như tinh thần Nghị quyết 128 được nếu mỗi nơi một phách, mỗi nơi một kiểu, dù cùng một lý do chống dịch. Không thể có sự “bình thường mới” được nếu ngay cả việc trở về quê hương vào dịp Tết cũng bị gây khó.

Cái bức thư ngỏ, ngay cả khi được giải thích đó là “khuyến cáo chứ không phải ngăn cấm” hoàn toàn có thể coi như một thứ barie cần phải được dẹp bỏ.

Bởi Chính phủ không hề ngăn cản, không hề vận động kiều bào không về quê hương dịp Tết thì can cớ gì các địa phương lại có thể hành xử như vậy?! Một cách hành xử làm tổn thương chính những dân quê mình. Một cách hành xử, nói thẳng ra là vì cái ghế, vì nỗi "sợ bung, toang" chứ không phải vì người dân.

(Theo Báo Lao Động)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com