Những con đường dưới rừng giang

(trianlietsi.vn) - Dừng trên dốc, chúng tôi leo lên một quả đồi ngắm nhìn toàn cảnh khu vực điểm cao Gia Than, Mỏ Tàu, một trong những điểm chốt nổi tiếng ác liệt trong cụm tuyến phòng ngự Mỏ Tàu, Hòn Vượn, Động Tranh… miền tây Thừa Thiên-Huế. Gần nửa thế kỷ đi qua, những quả đồi bom đạn đào lên, lộn xuống đã phủ kín cây xanh nhưng trong chúng tôi ký ức về những trận chiến đấu khốc liệt vẫn hiện rõ như mới ngày hôm qua. Nơi đây, cuối năm 1974, chúng tôi trong đội hình Trung đoàn Phú Xuân (Trung đoàn 6, LLVT Thừa Thiên-Huế) có một trận đánh lên điểm cao Gia Than-trận đánh tạo nên “kỳ tích” mở những con đường dưới rừng giang.
08/01/2019 09:23:00 AM Xem tiếp...

Kỷ niệm 50 năm bốn tàu của Đoàn tàu Không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt

(trianlietsi.vn) - Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Thị Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng; Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân.
08/01/2019 09:20:00 AM Xem tiếp...

Cuộc sống vườn tược của đại tá phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ

(trianlietsi.vn) - Ông Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên. Trong hai năm 1966-1967, ông Bảy đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ và được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
07/01/2019 05:38:00 AM Xem tiếp...

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 Trận đánh thọc sâu, táo bạo của bộ đội địa phương tỉnh Vĩnh Long

(trianlietsi.vn) - Trong đợt 1 của cuộc tổng tiến công, bộ đội địa phương tỉnh Vĩnh Long đã có trận đánh thọc sâu, táo bạo vào sân bay Vĩnh Long - một trong những mục tiêu trọng yếu của địch. Trận đánh đạt hiệu suất chiến đấu cao, tạo điều kiện để các lực lượng và đơn vị khác liên tục bám trụ, chiến đấu ác liệt với địch ở nội ô thị xã trong suốt 6 ngày đêm, chỉ sau thành phố Huế.
07/01/2019 05:36:00 AM Xem tiếp...

Những nữ giao liên, dẫn đường “đặc biệt” trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968

(trianlietsi.vn) - Những cô gái mười tám, đôi mươi ngày ấy giờ đã hằn những nếp nhăn trên khuôn mặt, mái tóc đã lấm tấm bạc nhưng lời kể vẫn thiết tha, hào hùng khi nhắc về kỷ niệm, câu chuyện chiến đấu khó quên như thể chúng vừa mới xảy ra. Những người phụ nữ vốn bề ngoài nhỏ bé ấy nhưng bên trong luôn chứa đựng một ý chí thép, một quyết tâm mãnh liệt không gì có thể đánh gục được.
07/01/2019 05:33:00 AM Xem tiếp...

Nữ chiến sĩ biệt động mưu trí, quả cảm

(trianlietsi.vn) - 5 năm đã qua nhưng nữ chiến sĩ biệt động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Thu Nguyệt, nguyên cán bộ Đơn vị 159 Biệt động Sài Gòn (hiện ngụ tại phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) vẫn nhớ như in những trận đánh trong lòng địch, gây tiếng vang lớn, làm cho quân địch kinh hồn bạt vía…khối thuốc nổ và chiếc đồng hồ hẹn giờ giấu trong “bụng bầu”, bắt xe về thành phố để gặp "người yêu". Cô đi qua các cổng gác, trạm kiểm soát như thường lệ mà không gặp trở ngại gì. Theo hiệp đồng, Chín E chuẩn bị một chiếc túi giống túi của sĩ quan cao cấp quân đội Mỹ, để trong nhà vệ sinh. Nguyệt tiếp cận, cho lượng thuốc nổ vào túi, rồi cài đặt đồng hồ hẹn giờ. Chiếc túi được nhân viên chuyển lên băng chuyền cùng hành lý của sĩ quan địch. "Hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị, tôi vô cùng hồi hộp, đợi tin chiến thắng. Thế nhưng gần 1 giờ sau vẫn không thấy tin tức gì về vụ nổ. Khi tôi đang hoang mang thì vào lúc 15 giờ chiều 28-3, Đài BBC và nhiều phương tiện truyền thông loan tin, máy bay số hiệu FA007 cất cánh từ Sân bay Tân Sân Nhất đi San Francisco (Mỹ), khi quá cảnh tại Sân bay Honolunu (Mỹ) đã bị nổ tung khi máy bay vừa hạ cánh được 15 phút, gây nhiều thương vong. Sau này tôi mới biết, sở dĩ bom nổ chậm hơn là do đồng hồ hẹn giờ của ta lạc hậu, khi máy bay lên cao, thay đổi áp suất, đồng hồ bị ngưng hoạt động. Với chiến công này, tôi được thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba và được đồng đội tin yêu đặt cho tôi biệt danh “Chim sắt”", bà Nguyệt kể. Lập nhiều chiến công, trung tuần tháng 5-1963, "Chim sắt” Thu Nguyệt lại được giao nhiệm vụ vận chuyển 40kg thuốc nổ TNT, cùng nụ xòe, dây cháy chậm từ xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) vào thành phố, cùng đồng đội tổ chức đánh vào Hội nghị cố vấn quân sự Mỹ (MAAG) họp tại nhà 606 đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP Hồ Chí Minh hiện nay), để bàn kế hoạch bình định miền Nam trong 18 tháng. Qua điều nghiên, Lê Thị Thu Nguyệt chọn cung đường vận chuyển qua huyện Đức Hòa, tỉnh Long An theo tỉnh lộ 10 vào quận 6 Sài Gòn. Cô dùng thùng sắt giấu thuốc nổ phía dưới và đựng dầu ăn, đậu phộng ở phía trên. 7 giờ ngày 20-5-1963, Lê Thị Thu Nguyệt bắt xe ô tô về thành phố, trên xe có khoảng 40 hành khách. Đến trạm kiểm soát Đức Hòa, tốp lính gác yêu cầu kiểm tra người, hàng hóa. Bà Nguyệt nhớ lại: "Khi kiểm tra đến thùng hàng của tôi, chúng yêu cầu đổ hàng ra và chọc lưỡi lê vào thùng khiến tôi vô cùng căng thẳng. Tôi cúi xuống sẵn sàng giật nụ xòe, chấp nhận hy sinh, nhưng chợt nhớ đến mật lệnh cấp trên giao: “Dù hoàn cảnh nào cũng không để lộ mục tiêu, không để lọt vũ khí vào tay giặc và không để nhân dân bị thương vong”, nên tôi dừng lại và lên giọng: “Tôi là con gái Thiếu tướng Trần Tử Oai (quân đội nguỵ) đây. Ba tôi thích dùng dầu ăn, đậu phộng. Giờ các anh bắt đổ ra, chọc lưỡi lê vào như vậy làm sao ba tôi ăn nổi. Tôi sẽ nói với ba cho các anh đi Vùng 4 chiến thuật…”. Nghe vậy, tên trạm trưởng khoát tay ra lệnh dừng kiểm tra.
07/01/2019 05:30:00 AM Xem tiếp...

Mãi thương nhau như lúc ra trận

(trianlietsi.vn) - Vào trận đánh ấy, đồng chí Lương Văn Chiểu cùng 9 đồng chí ở mũi tấn công chủ yếu do Đại đội trưởng Nguyễn Văn Tuyến (người Thủy Nguyên, Hải Phòng) làm mũi trưởng. Mũi thứ yếu gồm 6 người do Đại đội phó Ai (người Đại Lộc, Quảng Nam) chỉ huy... Đúng 19 giờ, dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Tuyến, các bộ phận bắt đầu rời hậu cứ, vượt chướng ngại vật, tiếp cận mục tiêu. Đến nửa đêm, khi ta áp sát đồn địch, anh Tuyến trực tiếp "khử" tên lính gác, đồng thời giật nổ quả pháo ống dài 1,2m “thổi bay” 4 hàng rào cuối cùng của địch, rồi ra lệnh xung phong. Cả hai mũi xốc tới, phát huy tối đa hỏa lực, hỏa khí cấp tập vào các mục tiêu. Địch bất ngờ trước lối đánh đặc biệt tinh nhuệ của bộ đội ta.
07/01/2019 05:28:00 AM Xem tiếp...

Trung tướng Phạm Tuân và bài học xương máu khi đối đầu với “pháo đài bay” B-52

(trianlietsi.vn) - Từ thợ máy hàng không trở thành phi công máy bay tiêm kích Chia sẻ về con đường trở thành phi công của mình, Trung tướng Phạm Tuân cho biết, thời trẻ ông đã từng đi tuyển phi công, nhưng không trúng bởi vấn đề về tim mạch, cũng như thể trạng không đảm bảo. Điều này cũng dễ hiểu khi đất nước ta trong thời kỳ chiến tranh, thiếu thốn, điều kiện ăn uống, dinh dưỡng không đầy đủ. Tuy nhiên, ước mơ trở thành phi công không bao giờ nguội lạnh trong suy nghĩ của chàng thanh niên trẻ Phạm Tuân.
07/01/2019 05:25:00 AM Xem tiếp...

Cắm cờ trên đảo Song Tử Tây

(trianlietsi.vn) - Tôi quê ở Hoằng Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, vốn là “dân” đặc công nước thuộc d 861 Bộ Tham mưu, quân chủng Hải quân. Với tôi, việc cắm cờ trên đảo Song Tử Tây, (Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là một kỷ niệm khó quên trong đời quân ngũ của mình. Tôi nhập ngũ năm 1972, sau thời gian huấn luyện binh chủng như tập bơi, lặn, vùi mình trong cát nóng và tập võ thuật, bắn súng, tập đánh tàu và các mục tiêu trên biển, tôi được biên chế về đơn vị chiến đấu. Cuối tháng 3 năm 1975, chúng tôi hành quân từ Hải Phòng vào cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ém quân.
07/01/2019 05:23:00 AM Xem tiếp...

Không rời mắt khỏi mục tiêu...

(trianlietsi.vn) - Mới đây, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Đinh Thế Văn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 và các cựu chiến binh (CCB): Đỗ Đình Tân, Phạm Nhật Vinh, Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên là trắc thủ cùng chiến đấu với chiến sĩ Nghiêm Xuân Danh đã trở về thăm Tiểu đoàn 77. Sau khi thắp hương ở bia tưởng niệm, các CCB ra vị trí nơi đặt xe thu phát để phát hiện máy bay địch vào thời điểm ác liệt cuối tháng 12-1972, cũng chính là nơi Nghiêm Xuân Danh anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Ngước mắt lên trời xanh, CCB Phạm Nhật Vinh mở lời: - Đồng đội Danh ơi, hôm nay tôi trở về đơn vị cũ mà như thấy anh ở quanh đây. Tôi còn nợ anh...!
07/01/2019 05:19:00 AM Xem tiếp...