Lập công xuất sắc trong đêm Giao thừa

(trianlietsi.vn) - Nhớ lại trận đánh năm xưa, cựu chiến binh Lê Anh Đào kể: - Trước Tết Mậu Thân 1968, Đại đội Đặc công 100 được giao nhiệm vụ phối hợp cùng lực lượng Phân khu 1 đánh mật tập vào Sở chỉ huy Chiến đoàn 8, Sư đoàn 5 của ngụy ở Chi khu Bến Cát. Đơn vị có 32 đồng chí trực tiếp tham gia chiến đấu, 10 đồng chí phục vụ chiến đấu và cũng là lực lượng dự bị, bố trí ở nơi tạm dừng. Địa hình khu vực mục tiêu khá trống trải, hệ thống đồn bốt dày đặc; ban đêm có đèn chiếu sáng, quân lính canh gác gắt gao. Suốt ba ngày đêm luồn qua bưng, rạch, vừa cơ động vừa trinh sát nắm địch, đêm Tất niên, chúng tôi đã đến vị trí ém quân. Các tổ, mũi của đại đội tiếp cận mục tiêu theo kế hoạch. Anh em lặng lẽ nằm đợi “giờ G”, nín thở, hồi hộp nghe tiếng pháo lệnh.
07/01/2019 05:14:00 AM Xem tiếp...

Từ những ngày đầu tình sâu nghĩa nặng

(trianlietsi.vn) - Trong khởi nghĩa Tháng Tám, Đoàn Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu cùng các đội tự vệ vũ trang chiếm các công sở, cơ quan đầu não của địch, giành chính quyền về tay nhân dân ở Hà Nội. Ngày 2-9-1945, họ vinh dự có mặt trong đội hình bảo vệ lễ đài nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Trải qua thực tế đấu tranh đã rèn luyện cho đội ngũ thanh niên yêu nước Hà Nội trưởng thành, bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và câu chuyện của hai “cốt cán” của Đoàn Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu trong những ngày đầu của cuộc cách mạng dưới đây là một minh chứng cho tình nghĩa sâu nặng, trước sau như một của những người “vừa là đồng chí, vừa là anh em”...
07/01/2019 05:12:00 AM Xem tiếp...

Măng non xây lũy đắp thành

(trianlietsi.vn) - Sinh năm 1953, tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, tuổi thơ ấu của Ngô Minh gắn liền với mảnh đất bờ Bắc sông Bến Hải. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, Ngô Minh và những người bạn cùng trang lứa là những chiến sĩ nhí sát cánh với các chú bộ đội dân quân trên trận chiến với quân thù. Những cô bé, cậu bé học sinh hồi ấy cũng run bắn người khi nghe tiếng bom rơi. Lòng căm thù trước hành động tàn bạo của giặc và sự cảm phục các thế hệ cha anh đang cầm súng chống quân thù đã bồi đắp lên ý chí, lòng gan dạ trong trái tim Ngô Minh và các thế hệ học sinh trong những năm tháng đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh.
07/01/2019 05:11:00 AM Xem tiếp...

Đêm nghe tiếng chim “khó khăn khắc phục”

(trianlietsi.vn) - Như thường lệ, sau khi bố trí xong đội hình, cán bộ đại đội và cán bộ dẫn quân lên chỉ huy binh trạm hội ý. Chúng tôi chia nhau mắc võng theo đội hình đã được xác định. Tổ nuôi quân thì sửa sang lại bếp Hoàng Cầm của một đơn vị đã dừng chân trước đó để nấu cơm chiều. Sau một ngày hành quân, có chiến sĩ vừa treo võng xong liền tranh thủ ngủ một giấc. Đó là một ngày giữa mùa mưa năm 1972 trên đường Trường Sơn, khi chúng tôi hành quân ra trận.
07/01/2019 05:09:00 AM Xem tiếp...

Sống mãi trong lòng đồng đội

(trianlietsi.vn) - Hình ảnh về người chỉ huy dũng cảm, hết lòng vì đồng chí, đồng đội được tái hiện rõ nét qua những lời kể dung dị, mộc mạc của CCB Nguyễn Văn Bàng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 209, Sư đoàn 312: “Năm 1969, trong Chiến dịch 139, dù là Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 209, nhưng Thiếu tá Nguyễn Văn Kiệm vẫn nhiều lần trực tiếp đi trinh sát cùng chiến sĩ, luồn sâu vào cứ điểm địch, không sợ hiểm nguy”.
07/01/2019 05:08:00 AM Xem tiếp...

Đôi chân vạn dặm hòa nhịp quân hành

(trianlietsi.vn) - Đinh Văn Nhật sinh năm 1947, tại Tân Thế giới (New Caledonia), một lãnh thổ hải ngoại thuộc Cộng hòa Pháp, và là con thứ 5 trong 10 anh, chị em của một gia đình công nhân Việt kiều yêu nước. Tháng 1-1961, Đinh Văn Nhật cùng gia đình hồi hương về nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ và Tổ quốc, định cư tại xóm Ấp Thái, xã Dân Chủ, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Năm 1965, Đinh Văn Nhật tốt nghiệp Trường phổ thông cấp III xã Dân Chủ. Ngày những giấy triệu tập vào các trường chuyên nghiệp được gửi đến nhà cũng là ngày Nhật nhận được giấy gọi nhập ngũ. Theo tiếng gọi non sông, Nhật đã xin phép cha mẹ gác bút nghiên, lên đường nhập ngũ. Ngày lên đường, bố Nhật ôm con trai nghẹn ngào nói: “Vào đơn vị, đóng quân ở nhà dân hay bất cứ nơi nào, con cũng đều phải là đầu tàu gương mẫu. Và “không được ba lô đằng sau quay-đào ngũ” để lại nỗi nhục cho dòng họ”.
07/01/2019 05:02:00 AM Xem tiếp...

Ngắm chân dung Bác Hồ được vẽ bằng máu

(trianlietsi.vn) - Triển lãm được bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với một số bảo tàng, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ba miền tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.
07/01/2019 05:05:00 AM Xem tiếp...

NGƯỜI NỮ ANH HÙNG VỚI NHỮNG CHIẾN CÔNG BINH - ĐỊCH VẬN

(trianlietsi.vn) - Binh vận ở vùng tạm chiếm Bà sinh năm 1929 tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong một gia đình dân nghèo nhưng giàu lòng yêu nước, Hoàng Thị Nghị sớm kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương. Năm 1946, giặc Pháp đánh chiếm Đồ Sơn, quê bà trở thành vùng tạm chiếm. Lúc đó, bà Nghị 17 tuổi, vừa giúp đỡ bố mẹ tản cư về nơi an toàn, vừa tham gia công tác ở Hội phụ nữ cứu quốc, chống giặc ngoại xâm ở địa phương. Tháng 2 năm 1948, bà nhập ngũ và được kết nạp vào Đảng khi mới 19 tuổi. Thời gian đầu, bà công tác tại Ban Địch vận thị trấn Đồ Sơn và được giao nhiệm vụ vận động, làm tan rã hàng ngũ binh lính địch ở các đồn Yên Cố, Pháo Đài, bót Bang Tá (Đồ Sơn), sau đó bà làm cán bộ địch vận ở huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) tới năm 1954.
07/01/2019 04:58:00 AM Xem tiếp...

Ký ức của người lái xe chở tù binh De Castries

(trianlietsi.vn) - Chúng tôi gặp cụ Hoàng Tư (98 tuổi) trong căn nhà nhỏ nằm giữa làng ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An, người lái xe năm xưa trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn minh mẫn, nhanh nhẹn khi đã bước sang tuổi xưa nay hiếm. Ông Tư từ tốn rót nước mời khách, những ngày hào hùng cùng các đồng đội chở chuyến "hàng đặc biệt" vào ngày 8/5/1954 trong ký ức người cựu bình già chầm chậm ùa về.
07/01/2019 04:56:00 AM Xem tiếp...

Chuyện của những người sinh ra đúng ngày giải phóng

(trianlietsi.vn) - Tên gọi nhắc cột mốc lịch sử Sinh ra đúng vào ngày đất nước giải phóng, anh Lê Thành Nam Giải Phóng (Quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ bản thân anh cùng các bạn bè đồng lứa có phần may mắn khi sinh ra vào thời điểm đã hết chiến tranh, được sống trong hòa bình. “Chúng tôi biết ơn và trân trọng điều đó. Chúng tôi chỉ còn đối diện với những chuyện cơm áo gạo tiền”.
07/01/2019 04:54:00 AM Xem tiếp...