10 loại thực phẩm chống viêm nên ăn ngay để khỏe

17/08/2020 10:06:00 AM

Tạ Ban



Viêm mạn tính có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tật. Căng thẳng, thực phẩm gây viêm và ít vận động làm nguy cơ này lớn hơn. Nhưng nghiên cứu chứng minh, một số thực phẩm có thể chống viêm như 10 loại dưới đây, theo Healthline:

 

Ăn uống lành mạnh vừa ngon vừa khỏe, lại bớt tiền khám bệnh  /// Shutterstock
                                                                         Ăn uống lành mạnh vừa ngon vừa khỏe, lại bớt tiền khám bệnh
 
 
 
 

1. Quả mọng

Loại trái cây như dâu tây, việt quất, mâm xôi... nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Quả mọng cung cấp chất chống ô xy hóa được gọi là anthocyanin có thể làm giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm... là nguồn protein tuyệt vời và các a xít béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA. Chúng làm giảm viêm - vốn có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận, theo Healthline.

3. Bông cải xanh

Đó là một loại rau họ cải cùng với súp lơ, cải xoăn, cực kỳ bổ dưỡng. Đây là một trong những nguồn sulforaphane tốt nhất. Sulforaphane là chất chống ô xy hóa chống viêm bằng cách giảm mức độ cytokine và NF-kB gây viêm.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

4. Bơ

 là một trong số ít siêu thực phẩm xứng đáng với danh hiệu này. Chúng chứa nhiều kali, magiê, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Bơ cung cấp các hợp chất có lợi khác nhau bảo vệ chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

5. Trà xanh

 
Hàm lượng EGCG cao của trà xanh làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật.

6. Ớt

Ớt và ớt chuông rất giàu quercetin, a xít sinapic, a xít ferulic và các chất chống ô xy hóa khác có tác dụng chống viêm mạnh.

7. Nấm

Nấm rất ít calo và giàu selen, đồng và tất cả các vitamin B. Ăn sống hoặc nấu chín tới giúp thu lượm tiềm năng chống viêm đầy đủ của chúng, theo Healthline.

8. Nho

Một số hợp chất thực vật trong nho, như resveratrol, có thể làm giảm viêm. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim, tiểu đường, béo phì, Alzheimer và rối loạn mắt. Nó cũng làm mức độ adiponectin tăng lên (mức độ thấp của hoóc môn này có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ ung thư).

9. Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị mạnh mẽ, chứa hàm lượng curcumin - chất dinh dưỡng chống viêm liên quan đến viêm khớp, tiểu đường và các bệnh khác. Ăn hạt tiêu đen với nghệ có thể tăng cường đáng kể sự hấp thụ chất curcumin.

10. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu extra virgin là một trong những chất béo lành mạnh nhất. Nó cung cấp các lợi ích chống viêm mạnh mẽ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Ngoài ra, nên hạn chế các thực phẩm làm tăng tình trạng viêm sau đây, theo Healthline.
- Đồ ăn vặt: thức ăn nhanh, khoai tây chiên, bánh quy...
- Carbohydrate tinh chế: bánh mì trắng, mì ống, gạo trắng, bánh quy giòn, bánh bột mì...
- Thực phẩm chiên: bánh rán, gà rán, que mozzarella, trứng cuộn...
- Đồ uống có đường: soda, trà ngọt, nước tăng lực, đồ uống thể thao...
- Thịt chế biến: thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích...
- Chất béo chuyển hóa: dầu thực vật hydro hóa một phần, bơ thực vật... 
 
(Theo Báo Thanh niên)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com