Ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết

01/05/2019 09:36:00 AM

Bài và ảnh: THANH HẰNGVì sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiểu đường nên ăn dưa hấu?

Lý giải về điều này, Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, giảng viết Quốc gia về dinh dưỡng lâm sàng cho biết: Dưa hấu là một loại hoa quả có chỉ số đường huyết của thực phẩm cao (GI = 72). Điều này thể hiện mức độ làm tăng lượng đường trong máu của dưa hấu rất nhanh. Tuy nhiên, chỉ số này lại không phản ánh được lượng đường thực sự mà cơ thể sẽ hấp thu.

Do đó, khi lựa chọn thực phẩm, chúng ta không chỉ cần quan tâm đến việc thức ăn đó sẽ làm cho lượng đường đi vào trong mạch máu nhanh như thế nào, mà còn cần chú trọng đến tổng lượng đường mà nó sẽ cung cấp. Tuy có chỉ số GI cao, nhưng tổng lượng đường trong 100g dưa hấu lại thấp (2,3 gram). Do đó, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn từ 200 đến 300gram (2-3 lạng) dưa hấu trong một ngày mà không lo đường huyết tăng cao.

Ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết
Ăn dưa hấu đúng cách có lợi cho sức khỏe.

Mặt khác, các khoáng chất kali, ma giê có trong dưa hấu giúp insulin trong cơ thể hoạt động đúng chức năng, từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Chất arginine có trong dưa hấu cũng được chứng minh giúp cải thiện độ “nhạy cảm” của insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Cách ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết

- Ăn nguyên miếng: Theo các chuyên gia y tế, người bị tiểu đường chỉ nên ăn dưa hấu nguyên miếng, và tuyệt đối không nên sử dụng nước ép dưa hấu. Nguyên nhân chính là do lượng đường trong hoa quả sẽ tăng lên nếu chúng ta sử dụng nước ép hoa quả. Bởi chất xơ trong trái cây là thành phần then chốt có khả năng làm cản trở, làm chậm lại, làm giảm hấp thu đường vào ruột.

- Số lượng: nên sử dụng từ 200 đến 300gram dưa hấu mỗi ngày (tương đương với 3 miếng dưa hấu).

- Thời gian ăn: Không nên ăn ngay sau khi kết thúc bữa ăn vì như vậy sẽ làm đường huyết tăng cao. Lượng thức ăn trong cơ thể sẽ được tiêu thụ hết sau 3 tiếng và có thể khiến người tiểu đường bị hạ đường huyết nếu không cung cấp thêm thức ăn. Do đó, thời gian lý tưởng nhất để ăn dưa hấu nói riêng và hoa quả nói chung đối với người bệnh tiểu đường là sau bữa ăn 2 tiếng. Có thể là giữa buổi sáng khoảng 9 -11 giờ sáng hoặc giữa buổi chiều, khoảng 3-5 giờ chiều.

- Bên cạnh đó, không nên ăn dưa hấu quá 3 lần/ngày và khoảng cách giữa những lần ăn tối thiểu là 6 tiếng.

Người tiểu đường ổn định đường huyết bằng cách nào?

Bên cạnh dưa hấu, người tiểu đường nên tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày (như đi bộ, cầu lông, bóng bàn…) và xây dựng cho mình 1 chế độ ăn hợp lý, đa dạng giữa các nhóm chất: đạm 15%-20%, đường bột 50%-55%, chất béo < 25%, vitamin và chất xơ. Một ngày nên ăn 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa phụ. Song song với đó, người tiểu đường cũng cần dùng thuốc đều đặn đúng liều, đủ liều và liên tục.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, việc sử dụng Đông Tây y kết hợp đang là xu hướng điều trị bệnh hiệu quả, an toàn nhất hiện nay. Trong đó, nên sử dụng sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP - WHO để giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Được biết, hiện nay đã có vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP - WHO  ở Hải Hậu - Nam Định. Đây là vùng trồng nguyên liệu sản xuất ra  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna.

Ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết
Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh có tác dụng trên tất cả các quá trình tổng hợp đường của cơ thể: ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Nhờ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết
 

Bên cạnh đó, hoạt chất trong Dây thìa canh có cấu trúc gần giống với phân tử đường. Vì vậy, khi uống trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột, chiếm mất chỗ của phân tử đường trong thức ăn, làm giảm lượng đường hấp thụ từ thức ăn vào cơ thể. Từ đó, giúp người bệnh không lo đường huyết tăng quá cao sau khi ăn hay không cần ăn quá kiêng khem.

Ăn dưa hấu như thế nào để không tăng đường huyết
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna đã trở  thành người bạn đồng hành tin cậy của hàng triệu người bệnh tiểu đường.

Cùng với Dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO, 11 năm qua, thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Diabetna đã trở  thành người bạn đồng hành tin cậy của hàng triệu người bệnh tiểu đường.

(QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com