COVID-19 và giao mùa, tăng sức đề kháng như thế nào?

04/09/2020 09:24:00 AM

Cuộc chiến chống COVID-19 chưa đến hồi kết

Thế giới vẫn đang chiến đấu với COVID-19 và Việt Nam không nằm ngoài cuộc chiến.

Tính đến ngày 31/8, Việt Nam đã công bố 33 bệnh nhân tử vong do COVID-19. Những bệnh nhân này mắc phải nhiều bệnh lý nền mạn tính, sức chiến đấu yếu ớt, hàng rào phòng thủ là miễn dịch và sức đề kháng đã cạn kiệt. COVID-19 chỉ là giọt nước cuối cùng để làm tràn ly.

Virus SARS-CoV-2 khiến cuộc sống toàn cầu bị đình trệ (ảnh minh hoạ)

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị COVID-19, nhiều quốc gia đang chạy đua nghiên cứu vắc xin và một số nước đã bước vào thử nghiệm pha 3 (trên hàng nghìn người). Dự kiến đến đầu năm 2021 mới cho kết quả.

Do đó, bên cạnh những khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, tránh đến những nơi đông người, rửa tay thường xuyên, sát khuẩn vùng họng… thì tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể được coi là “vũ khí” hữu hiệu để phòng thủ loại virus nguy hiểm này.

Nên làm gì để bảo vệ bản thân trước COVID-19?

Bên cạnh dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đang bước vào giao mùa. Đây là thời điểm thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh, và bùng phát các bệnh đường hô hấp.

Với những người có sức đề kháng tốt, thể chất khỏe mạnh, tất nhiên sẽ khó mắc bệnh hơn. Nếu không may mắc phải cũng sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn, đặc biệt là bệnh lý chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin như COVID-19. Nhưng, trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, những người bị các bệnh lý nền là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vào mùa này bởi hệ thống miễn dịch yếu và sức đề kháng kém.

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch (ảnh minh họa)

Vì vậy, yếu tố cần thiết để tăng cường sức đề kháng là bổ sung các loại thực phẩm thông qua chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày với nguyên tắc: Đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất bột đường, kiểm soát lượng chất béo, cung cấp đủ vitamin và chất khoáng, trong đó phải tập trung vào các vitamin như A, C, D và E và các chất khoáng hỗ trợ cho sức đề kháng hoạt động tốt, ưu tiên sắt, kẽm, selen, iot.

Bên cạnh đó ăn uống, chúng ta cũng cần lưu ý một số biện pháp để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể như vệ sinh đường hô hấp (mũi họng, răng miệng…) sạch sẽ bằng nước sát khuẩn; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn 2m; có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý; tập thể dục thường xuyên; hình thành thói quen sử dụng thức ăn chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Giải pháp kép tăng sức đề kháng từ “bộ đôi hoàn hảo”

Gần đây, Thymomodulin và đạm men bia thủy phân có công dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể lực, tổng trạng, hỗ trợ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh được nhiều người lựa chọn.

Thymomodulin được biết đến là các protein có hoạt tính sinh học được tinh chế từ hormone tuyến ức của con bê bằng công nghệ sinh học. Cơ thể con người không tự sản sinh được hoạt chất này.

Thymomodulin kích thích sản xuất tế bào lympho T, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong cơ thể. Do đó, tác dụng của Thymomodulin là hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và các phản ứng dị ứng; hỗ trợ giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất các cơn hen suyễn.

Thymomodulin - dưỡng chất quý được khoa học chứng minh nuôi dưỡng đề kháng khỏe

Bên cạnh đó, đạm men bia thủy phân có nguồn gốc từ thực phẩm, cung cấp acid amin cấu thành nên các protein, đảm nhiệm nhiều chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể.

Ngoài ra, đạm men bia còn chứa các khoáng chất có lợi như crom, đạm, selen, kali, kẽm, magie…, đồng thời là một nguồn vitamin B tốt giúp duy trì hoạt động bình thường của đường tiêu hóa, nâng cao năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Do đó, sự kết hợp giữa hai thành phần này sẽ mang lại tác dụng kép, giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

 

(Theo báo Sức khỏa và Đời sống)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com