Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

11/09/2019 10:04:00 AM

Thảo Nguyên Theo BM1. Cẩn thận với những thực phẩm có chứa chất Oxalate

Nhóm các hóa chất có tên oxalate thường có trong cả thực vật và động vật. Rất nhiều đồ ăn tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh chứa rất nhiều oxalate. Ngay cả cơ thể chúng ta cũng tự sản sinh oxalate. Khi ở dạng hợp chất bình thường, nó không gây hại, nhưng khi kết hợp với canxi trong thận, nó sẽ tạo ra sỏi thận.

Trên thực tế, người ta ước tính rằng có khoảng 67% sỏi thận bắt nguồn từ canxi oxalate. Tất nhiên, người bình thường không cần tránh các thực phẩm có chứa oxalate nhưng cần tiêu thụ lượng canxi vừa để để hai chất liên kết trong ruột trước khi đến thận. Nhưng nếu bạn đang có nguy cơ sỏi thận thì các bác sĩ khuyên bạn nên để ý lượng oxalate nạp vào cơ thể.

2. Ăn nhiều trái cây có múi

Trái cây có múi chứa rất nhiều axit citric giúp ngăn ngừa sỏi thận. 60% bệnh nhân sỏi thận bị thiếu axit citric trong cơ thể, vì thế, ăn hoặc uống nước cam, chanh, và bưởi là một cách đơn giản để giúp thận khỏe mạnh.

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

3. Giảm đồ uống có cồn và cà phê

Cả đồ uống có cồn và cà phê đều làm mất nước – một vấn đề rất nguy hiểm với những người dễ bị sỏi thận, nhiễm trùng sỏi thận, và nhiễm trùng đường tiểu. Hãy nhớ rằng rất nhiều đồ uống không phải cà phê như soda, trà lại có chứa rất nhiều caffeine. Lượng caffeine tiêu thụ chỉ nên giới hạn ở mức độ 4 phần uống mỗi ngày.

4. Giữ cơ thể luôn đủ nước

Cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất và cũng dễ bị bỏ qua nhất giúp ngăn ngừa sỏi thận là giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Lượng chất lỏng nhiều làm nước tiểu loãng hơn, giúp ngăn chặn cát và các tinh thể nhỏ trong nước tiểu kết lại với nhau tạo thành sỏi thận.

Nhưng uống bao nhiêu nước là đủ? Nếu bạn khỏe mạnh và không có tiền sử mắc các vấn đề về thận hoặc tiết niệu, bạn nên uống 8 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của bạn yếu hoặc bạn đã bị các vấn đề về tiết niệu trước đó, bạn nên uống ít nhất 12 cốc mỗi ngày. Cần lưu ý rằng, ít nhất một nửa lượng chất lỏng nên là nước.

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

5. Ăn ít muối

Tất cả mọi người đều nên tuân thủ chế độ ăn ít muối vì khi tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, từ đó gây ra sỏi thận. Lượng muối an toàn mỗi ngày nên là 2.300mg (tức là khoảng một thìa cafe).

6. Tránh đồ uống có đường

Đồ uống ngọt, chẳng hạn như soda và nước trái cây, đặc biệt là những loại xi-rô có hàm lượng fructose cao có thể tàn phá hệ thống tiêu hóa, răng và sức khỏe nội tiết của bạn, làm tăng viêm và thậm chí là một yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Những đồ uống này còn làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận, vì vậy tốt nhất bạn nên hoàn toàn tránh xa chúng.

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

7. Hạn chế thịt động vật trong chế độ ăn

Giống như muối, các sản phẩm có nguồn gốc động vật cũng làm tăng mức axit uric và làm giảm nồng độ citrate trong cơ thể. Axit uric là một trong những tác nhân chính tạo nên sỏi thận, trong khi citrate ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Khi ăn nhiều thịt đỏ, pho mát, hải sản, thịt gia cầm, và trứng, bạn đã góp phần làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tất nhiên, bạn không cần cắt bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống mà chỉ cần hạn chế chúng để có sức khỏe tốt hơn.

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

8. Tiêu thụ đủ thực phẩm giàu canxi

Mặc dù canxi oxalate là nguyên nhân phổ biến của sỏi thận, một nguyên nhân khác là do chế độ ăn uống không đủ canxi. Những người trên 50 tuổi nên bổ sung 1.000mg canxi mỗi ngày, kèm theo đó là 800 – 1.000 IU vitamin D để hấp thụ canxi tốt hơn. Bổ sung canxi từ chế độ ăn hàng ngày sẽ tốt hơn là thay vì canxi từ thực phẩm chức năng vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng, canxi từ thuốc có liên quan đến sự hình thành sỏi thận.

9. Theo dõi chặt chẽ các thuốc uống bổ sung vitamin

Thuốc bổ sung vitamin B6 và dầu cá có lợi cho việc ngăn ngừa sỏi thận, nhưng các loại thuốc khác như canxi và vitamin C có thể gây hại thận. Vì thế, cũng giống như canxi, cách tốt nhất là nên bổ sung vitamin C từ chế độ ăn uống.

(Theo Dân trí)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com