Tác dụng không ngờ của cà gai leo đối với gan

01/03/2019 03:37:00 AM

HOÀI ANH (T/H)



Cà gai leo là cây gì?

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.

Cây cà gai leo.
Cây cà gai leo.

Đây là một thực vật hoang giả mọc khắp nơi trong tự nhiên. Cây cà gai leo thuộc họ Cà, cây nhỏ dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Tác dụng chữa bệnh về gan của cà gai leo

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất trong cây cà gai leo, có tác dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật.

Cà gai leo chữa bệnh viêm gan.
Cà gai leo chữa bệnh viêm gan.

Bài thuốc dân gian chữa viêm gan, xơ gan: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g, cây dừa cạn 10 g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng chữa các bệnh khác như:

- Tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

- Ho gà, suyễn

- Ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp

- Giải rượu

  • Rắn cắn

(Theo nguồn Báo lao động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com