Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta?

30/03/2020 02:51:00 AM

An An (Tổng hợp)Tại sao chúng ta cần vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng của cơ thể bao gồm: sản xuất collagen, L-Carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh. Nó giúp chuyển hóa protein và hoạt động chống oxy hóa của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những loại thực phẩm giàu vitamin C.

Collagen, vitamin C là thành phần chính của mô liên kết và protein dồi dào nhất ở động vật có vú. Từ 1 đến 2% mô cơ là collagen. Nó là một thành phần quan trọng trong các mô sợi như: Gân; dây chằng; da; giác mạc; sụn; xương; ruột; mạch máu,…

Một số triệu chứng từ việc thiếu vitamin C bao gồm sưng khớp, chảy máu nướu và răng lung lay, thiếu máu và mệt mỏi.

Bệnh vẩy nến có thể xảy ra nếu một người dùng vitamin C liều cao và sau đó ngưng sử dụng thuốc nhanh chóng.

Chữa lành vết thương, nhiễm trùng và bệnh lao

Năm 1982, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vết thương, vết cắt có thể chữa lành nhanh hơn ở những người có lượng vitamin C cao hơn so với mức bình thường có sẵn từ thực phẩm của họ. Điều này có thể là do vitamin C góp phần sản xuất collagen.

Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vai trò của vitamin C như một chất chống oxy hóa cũng giúp sửa chữa mô và giảm thiệt hại do viêm và oxy hóa.

Những người có đủ vitamin C được cho là có khả năng chống lại nhiễm trùng tốt hơn so với những người bị thiếu vitamin C.

Vitamin C cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là ở những người bị suy dinh dưỡng và những người bị căng thẳng về thể chất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vitamin C có thể tiêu diệt vi khuẩn lao kháng thuốc (TB) trong môi trường nuôi cấy. Một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C vào thuốc trị lao có thể rút ngắn trị liệu.

Vitamin C và liệu pháp ung thư

Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vitamin C có thể giúp điều trị ung thư. Là một chất chống oxy hóa, nó bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của các phân tử khác. Nó cũng xuất hiện để tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể.

Phản ứng oxy hóa tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do có thể bắt đầu các phản ứng dây chuyền gây tổn hại tế bào.

Vitamin C liều cao đã được tìm thấy để làm giảm tốc độ tăng trưởng của một số loại mô ung thư. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất sử dụng vitamin C ở bệnh nhân ung thư có lựa chọn điều trị bị hạn chế.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu ung thư nào có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin C và phương pháp điều trị hiệu quả nào khác có thể được sử dụng cùng với vitamin C, cũng như tác dụng lâu dài của phương pháp này.

Một số nhà khoa học đã tranh cãi về việc sử dụng vitamin C trong điều trị ung thư.

Tuy nhiên, vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu năm 2015 đã khẳng định hiệu quả của nó.

Viện Ung thư Quốc gia báo cáo một số nghiên cứu sử dụng vitamin C liều cao tiêm tĩnh mạch với ít tác dụng phụ.

Một số bác sĩ hỗ trợ nó và đã sử dụng nó trong điều trị.

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin C cao có thể ngăn chặn sự phát triển, hoặc thậm chí tiêu diệt một loạt các tế bào ung thư. Chỉ tiêm vitamin C tiêm tĩnh mạch mới có thể cung cấp liều cao được tìm thấy có hiệu quả chống ung thư.

Tiến sĩ Ronald Hoffman

(Theo Báo Dân trí)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com