Lại gần tìm hiểu, tôi được người dân quanh khu vực cho biết, đây là “cây ATM” do Thiếu tá, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Thanh Tuấn, cán bộ Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) cùng một số “mạnh thường quân” chung tay mở ra để phát tặng miễn phí cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua đại dịch Covid-19. “Cây ATM” mới đi vào hoạt động chính thức từ ngày 17-4, tổ chức phát quà từ 8 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày. Hiện nay, tại điểm này đã có hàng trăm hộ nghèo, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn được nhận suất quà gồm 10 gói mì tôm và 10 quả trứng gà.

“Cây ATM” nghĩa tình của bác sĩ trẻ quân đội

Người dân vào nhận quà tại “cây ATM mì và trứng” ngõ 487 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội). Ảnh do nhân vật cung cấp.

Chứng kiến những người dân đứng xếp hàng trật tự, giữ khoảng cách theo quy định, trước khi đến điểm phát quà đều được đo thân nhiệt, bước qua buồng khử khuẩn toàn thân, tôi càng cảm phục, xen lẫn chút tò mò về người đứng ra tổ chức. Vào điểm phát quà dò hỏi, tôi được nhân viên nơi đây cho biết: “Bác sĩ Tuấn bận lắm, vì ngoài giờ làm việc tại bệnh viện, anh lại chạy đôn chạy đáo đi kiểm tra, rồi còn tiếp nhận quà hỗ trợ của những người khác. Nếu anh muốn gặp chắc phải đợi lâu đấy”. Nghe vậy, tôi đành xin số điện thoại của bác sĩ Tuấn rồi ra về.

Sau vài lần gọi, cuối cùng tôi cũng liên lạc được với Thiếu tá Hoàng Thanh Tuấn. Qua điện thoại, anh chia sẻ bằng giọng trầm ấm: “Rút kinh nghiệm từ một số điểm phát quà miễn phí khác, “cây ATM mì và trứng” của mình được tổ chức quy củ, kiểm soát chặt chẽ khâu phòng dịch hơn. Người nhận quà phải xếp hàng theo thứ tự, được đo thân nhiệt, trước khi vào nhận phải rửa tay bằng dung dịch được cung cấp tại chỗ, sau đó đi qua buồng khử khuẩn cá nhân. Đặc biệt, khi đến nhận quà phải trình giấy tờ tùy thân để lưu lại thông tin, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi dịch tễ sau này”. Anh Tuấn còn cho biết, ngoài “cây ATM” cố định tại ngõ 487 Hoàng Quốc Việt, anh em trong nhóm còn tổ chức các “cây ATM di động”, trực tiếp đến trao quà tại các điểm quanh khu vực Hà Nội. Bắt đầu thực hiện từ ngày 16-4, đến nay, “cây ATM di động” của nhóm đã đến trao hàng ngàn suất quà tại các điểm: Bãi giữa sông Hồng, xóm lao động nghèo 76 An Dương (quận Ba Đình), xóm chạy thận Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp... Đi đến đâu, nhóm cũng nhận được sự ủng hộ của chính quyền sở tại và những tình cảm, lòng biết ơn chân thành của người nhận. Theo Thiếu tá Hoàng Thanh Tuấn, ban đầu nhóm dự định duy trì “cây ATM mì và trứng” đến hết ngày 22-4; lúc đó, tổng số quà được phát khoảng 90.000 gói mì tôm và 30.000 quả trứng với tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Số tiền này do anh Tuấn và các anh em trong nhóm đóng góp.

Thiếu tá Hoàng Thanh Tuấn chia sẻ: “Sau khi biết được hoạt động ý nghĩa của nhóm, nhiều tổ chức, cá nhân đã mang quà, hiện vật đến để chung tay. Vừa rồi, có một số “mạnh thường quân” đã đặt vấn đề muốn hỗ trợ thêm 90.000 gói mì tôm và 20.000 quả trứng nữa. Vậy là số quà tặng đã tăng lên gần gấp đôi. Nhóm mình sẽ tiếp tục đóng gói, khảo sát địa bàn, bố trí thời gian để đến trao tận tay cho các hộ nghèo, đồng thời tính toán để có thể kéo dài thời gian hoạt động của “cây ATM” cố định nhằm giúp được nhiều người khó khăn hơn”.

“Cây ATM” nghĩa tình của bác sĩ trẻ quân đội

Thiếu tá, BSCKI Hoàng Thanh Tuấn trao quà tặng hộ dân nghèo. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nghe giọng phấn khởi của chàng bác sĩ trẻ có tấm lòng nhân ái, tôi chợt nhớ tới chia sẻ xúc động của chị Nguyễn Thị Tuy, lao động tự do trú tại phường Mai Dịch khi nhận quà tại “cây ATM” cố định: “Tôi muốn được trực tiếp nói lời cảm ơn bác sĩ Tuấn mà không có dịp. Số quà này với mọi người có thể là nhỏ, nhưng với tôi nó vô cùng ý nghĩa. Nhờ số mì tôm và trứng này tôi có thể vượt qua khó khăn trước mắt. Cảm ơn vị bác sĩ quân đội nhiều lắm”.

(Theo QĐND)