Trong đó, phong trào “Hũ gạo vì người nghèo” với nhiều cách là sáng tạo, hướng về cơ sở, giúp đỡ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa đã mang lại hiệu quả tích cực.

Chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” được LLVT Quân khu 5 triển khai thực hiện từ năm 2011 và thường xuyên sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm ở từng cấp. Năm 2016 Đảng ủy, BTL Quân khu 5 tổ chức sơ kết 5 năm (2011-2015) và tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2016-2021. Đến nay “Hũ gạo vì người nghèo” đã tạo nguồn để hỗ trợ, giúp đỡ hàng ngàn hộ gia đình quân nhân và nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong thiên tai, hoạn nạn. Đối với các đơn vị chủ lực, “Hũ gạo vì người nghèo” còn góp phần giúp triển khai công tác dân vận thuận lợi, hiệu quả thiết thực.

“Hũ gạo vì người nghèo”, tấm lòng của bộ đội Quân khu 5
 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận tự giác trích khẩu phần ăn cho “Hũ gạo vì người nghèo”.

Nói về chủ trương, biện pháp lãnh đạo, Đại tá Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu 5 khẳng định: Nhận thức đúng đắn mục đích, ý nghĩa của chương trình, đồng thời thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch về thực hành tiết kiệm, giúp dân, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu quyết tâm lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình, cùng với sáng tạo trong cách làm của từng đơn vị. Chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo”, ngoài mục tiêu giá trị kinh tế, còn góp phần giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hành tiết kiệm vì người nghèo; sử dụng đúng mục đích nguồn thu sẽ góp phần động viên bộ đội vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ; tạo mối quan hệ đoàn kết thống nhất giữa cấp ủy, chỉ huy đơn vị với cấp ủy, chính quyền địa phương; xây dựng và củng cố hình ảnh cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ” trong nhân dân.

“Hũ gạo vì người nghèo”, tấm lòng của bộ đội Quân khu 5
Trung đoàn BB 896, Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận tặng gạo cho các hộ gia đình khó khăn ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Chính nhờ đó, triển khai từ năm 2012 đến nay, “Hũ gạo vì người nghèo” đã có sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị. Theo hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu, tất cả các bếp ăn tập thể trong LLVT Quân khu (kể các các doanh nghiệp, các đơn vị hành chính có thu…) đều tổ chức “Hũ gạo vì người nghèo”, tính theo quân số của đơn vị mỗi ngày tiết kiệm 0,02 gram/người. Đại tá Trần Kim Quyền, Trưởng phòng Dân vận Quân khu 5 cho biết: Chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của bộ đội chính là nhờ đã hướng về cơ sở, chăm lo trực tiếp đến cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân các địa phương vùng sâu, vùng xa. Toàn bộ giá trị nguồn thu giao cho các đơn vị quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, công khai, đúng đối tượng. Sức lan tỏa của chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” trong LLVT Quân khu 5 và các địa phương là rất sâu rộng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Điều này đã được chứng minh qua thực tế. Nếu như thời gian đầu, tại các đơn vị bộ đội tập trung như Sư đoàn 2, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 574, Lữ đoàn Pháo binh 572, Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Nam… việc tổ chức cho bộ đội quyên góp gạo chỉ thực hiện tại các bếp ăn tập trung có quân số đông, nhưng sau đó đã mở rộng đến tất cả các bếp ăn các cơ quan, nhà trường, các đơn vị dân quân thường trực tại các địa phương. Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5 cho biết: Việc tổ chức cho bộ đội tự giác đóng góp vào “Hũ gạo vì người nghèo” được đơn vị thực hiện thường xuyên, có tính giáo dục sâu sắc đối với bộ đội. Từ hoạt động này, sư đoàn đã thu trên 62 tấn gạo, trị giá hơn 828 triệu đồng để trích hỗ trợ, giúp đỡ cho quân nhân đơn vị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo; thăm tặng quà hộ gia đình chính sách, người dân nghèo; tặng quà, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, là trong các đợt hành dã ngoại làm công tác dân vận, các đơn vị trong sư đoàn đã trích quỹ để mua con giống, vật nuôi ủng hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng căn cứ cách mạng, vùng đồng bào công giáo như: các xã Gia Hội, Giang Bắc (huyện Đăk-Pơ) và  xã Tú An, Tú Thủy (huyện Kờ-Bang), tỉnh Gia Lai; xã Ia Đrăng (Thị xã Biển Hồ, tỉnh Đắk Lắk)…

“Hũ gạo vì người nghèo”, tấm lòng của bộ đội Quân khu 5
“Hũ gạo vì người nghèo” ở Lữ đoàn CB 270, QK5.

Nhờ làm tốt công tuyên truyền, hướng về cơ sở, nên chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” đã có sức sống và lan tỏa sâu rộng. Cũng nhờ đó, từ năm 2011-2015,  các đơn vị đã tiết kiệm được hơn 1.100 tấn gạo tương đương khoảng 16,5 tỷ đồng; riêng từ năm 2016-2018 tiết kiệm được 802,872 tấn gạo, trị giá trên 12 tỷ đồng. Toàn bộ giá trị nguồn thu giao cho các cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng chặt chẽ.

Kinh nghiệm quan trọng mà Quân khu 5 đúc kết trong thực hiện chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” trước hết là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, trách nhiệm, năng lực điều hành của người chỉ huy, vai trò tham mưu của cơ quan; làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền để mọi người hiểu đúng mục đích, ý nghĩa, phát huy dân chủ, công khai kết quả, sử dụng đúng mục đích thành quả thu được.

Thành công trong thực hiện chủ trương “Hũ gạo vì người nghèo” của LLVT Quân khu 5 đã góp phần cho phong trào “Cả nước chung tay vì Người nghèo” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động và mục tiêu công tác dân vận của LLVT Quân khu là “An dân, nắm dân, giành và giữ dân” đạt được mục đích và kết quả tốt. Ý nghĩa sâu sắc là từ hoạt động này là đã giúp cán bộ, chiến sĩ sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và chăm lo cuộc sống của nhân dân những nơi khó khăn, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của LLVT Quân khu 5 trong giai đoạn hiện nay.

 

(Theo QĐND)