Ân cần, chu đáo với nhân dân Campuchia

11/05/2022 09:48:00 AM

Bài và ảnh: NGUYỄN HIỂNMới hơn 6 giờ sáng, bà Mol Nul, 80 tuổi, ngụ tại huyện Me Mot, tỉnh Tbong Khmum (Campuchia) đã đến xếp hàng tại khu khám bệnh ở Trường Thiếu nhi Hun Sen, huyện Me Mot để chờ được khám bệnh. Bà Mol Nul bị bệnh đau dạ dày, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Được chính quyền địa phương thông báo có đoàn y, bác sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam sang phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, bà đã chủ động đến sớm để chờ được thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Hơn 7 giờ sáng, bà con đã đến xếp hàng, ngồi trật tự ở khu vực chờ để lần lượt được các thầy thuốc Quân y Việt Nam khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe.

Ân cần, chu đáo với nhân dân Campuchia
 Bác sĩ của quân đội hai nước phối hợp siêu âm, kiểm tra sức khỏe cho người dân Campuchia.

Tại phòng siêu âm, Thiếu úy, bác sĩ Đặng Thị Trà My sử dụng máy siêu âm kiểm tra cho từng người. Sau khi được thăm khám, bà Huot Sarin, 60 tuổi, ngụ tại huyện Me Mot, nói: "Tôi thường xuyên bị đau thắt lưng nên không làm được gì, lo lắm! Nay được bác sĩ thăm khám và kết luận tôi bị viêm tuyến thượng thận. Các thầy thuốc đã cấp thuốc uống, tận tình hướng dẫn tôi cách điều trị, chăm sóc sức khỏe. Tôi rất cảm động!"

Cầm gói thuốc trên tay, ông Xin Then, ngụ tại huyện Me Mot nói: "Thời gian gần đây, tôi hay bị mệt mỏi, nhiều lúc chóng mặt, ăn uống nhiều bữa không ngon, tôi lo lắng lắm. Qua xét nghiệm, bác sĩ nói tôi bị thiếu máu. Tôi được cấp thuốc uống miễn phí và hướng dẫn cách điều trị. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn thêm nhiều rau, thực phẩm có màu đỏ có tác dụng bổ máu. Tôi thấy yên tâm rồi!".

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân đến khám bệnh, được cấp thuốc và tư vấn phòng, chống bệnh tật đều bày tỏ tình cảm, biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên y tế của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau thăm khám, bà con được tư vấn, dặn dò kỹ cách uống thuốc, vệ sinh, ăn uống và các biện pháp phòng bệnh. Những người bệnh có xu hướng diễn biến nặng hơn thì được hướng dẫn, tư vấn đi khám, điều trị ở những bệnh viện phù hợp. 

Đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y cho biết: Trong đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí này, Cục Quân y chủ trì phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại như: Xét nghiệm Covid-19, nội khoa, ngoại khoa, khám nhi, X-quang, siêu âm, điện tim...

Đoàn đã tận tình khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, trao quà tặng nhiều người dân Campuchia. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới sự kiện Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất năm 2022, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước. 

Ông Sreng Ly, Chủ tịch UBND huyện Me Mot bày tỏ: Chính quyền và nhân dân huyện Me Mot rất biết ơn tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và cán bộ, y, bác sĩ Cục Quân y nói riêng. Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà tại huyện Me Mot của Cục Quân y để lại ấn tượng, tình cảm rất tốt đẹp trong lòng nhân dân Campuchia.

Thiếu tướng Seng Chhun, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 179, Quân đội Hoàng gia Campuchia cho biết: Bên cạnh chăm sóc sức khỏe người dân, đợt khám bệnh này cũng là dịp để các y, bác sĩ một số bệnh viện thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là về lĩnh vực hồi sức cấp cứu, tim mạch, phổi, tai mũi họng, tiết niệu...

Các bàn khám bệnh đều bố trí xen kẽ bác sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam và bác sĩ thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia. Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về chuyên môn. 

Bác sĩ Ro Tha, Bệnh viện Quân y 179, Quân đội Hoàng gia Campuchia cho hay: "Cùng làm việc với các bác sĩ Quân y Việt Nam, chúng tôi học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật sử dụng máy siêu âm và một số thiết bị y tế hiện đại". Còn bác sĩ Thom Rotana, Bệnh viện Quân y 179 thì nói: "Các bác sĩ Quân y Việt Nam làm việc rất nghiêm túc, cẩn trọng, vui vẻ, thân thiện, vì vậy người dân Campuchia cảm thấy gần gũi và cảm mến!".

(theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com