Vì thế, tâm lý chung của nhiều người dân là tìm mua tích trữ. Nhiều doanh nghiệp, người buôn bán còn lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, tăng giá. Thế nhưng cũng còn rất nhiều những tập thể và cá nhân không tiếc công sức, tiền bạc, sẵn sàng chung tay vì sức khỏe của cộng đồng. Bác Phan Thị Thanh, phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) và chị Nguyễn Hiền Phương, trú tại số 230 Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) là những người như thế. Không chỉ tuyên truyền cho gia đình, người thân, khu dân cư nơi mình sinh sống về phòng, chống dịch bệnh, bác Thanh và chị Phương đã tìm mua 1.000 chiếc khẩu trang y tế và 200 bộ quần áo bảo hộ chống dịch mang đến tặng Bệnh viện Quân y (BVQY) 354.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bác Thanh bảo rằng, trước đây, bác đã có thời gian công tác ở BVQY 354. Vì thế, bác rất hiểu và trân trọng những đồng nghiệp một thời sát cánh bên nhau trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Trở lại cuộc sống đời thường, nhưng mỗi lần nhìn thấy sắc trắng của áo blouse, bác lại có những cảm xúc khó tả. Vừa qua, đến kiểm tra sức khỏe tại BVQY 354, thấy anh chị em vất vả hơn nhiều khi vừa cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân nói chung, vừa dốc sức trong phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng. Biết được nhu cầu cao về khẩu trang y tế cho cán bộ, nhân viên và cả những người dân đến khám bệnh, bác đã đi tìm mua được 1.000 chiếc khẩu trang tặng cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Cảm động trước trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354 tiếp nhận quà tặng của bác Phan Thị Thanh.

Còn với chị Phương, những ngày chăm sóc người thân đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, chị rất cảm động trước tình cảm, trách nhiệm của các thầy thuốc BVQY 354. Cũng như bác Thanh, khi biết nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho thầy thuốc cũng chính là bảo vệ nguồn lực để chăm sóc bộ đội và nhân dân, chị Phương đã tìm mua được 200 bộ quần áo bảo hộ tặng bệnh viện trong công tác chữa bệnh nói chung, phòng, chống Covid-19 nói riêng.

Thay mặt BVQY 354, Đại tá, BSCK II Phạm Minh Đức, Giám đốc bệnh viện, phấn khởi đón nhận quà tặng của bác Thanh và chị Phương. Đại tá Phạm Minh Đức cho rằng, giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, không chỉ BVQY 354 mà nhiều cơ sở y tế và người dân đều rất cần đến khẩu trang, quần áo bảo hộ chống dịch. Vì thế, việc làm của hai bác là vô cùng ý nghĩa, thể hiện nét nhân văn của con người Việt Nam, đặc biệt là truyền thống đoàn kết quân dân trong lúc thiên tai, dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Minh Đức cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám đốc BVQY 354 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, như: Phổ biến kiến thức, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế. Bố trí biển báo, hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh từ cổng bệnh viện. Tổ chức các bàn khai báo y tế, cử nhân viên trực đo thân nhiệt người dân đến khám, chữa bệnh và người thăm bệnh nhân, nhắc nhở người dân sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bệnh viện. Cùng với đó, BVQY 354 đã chuẩn bị khu cách ly, sát khuẩn toàn bộ bệnh viện; tăng cường các biện pháp phòng, chống lây chéo, có kế hoạch về nhân lực, vật lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của trên.

(Theo QĐND)