"Chiến sĩ nhí"-con nuôi của bộ đội biên phòng

07/01/2020 09:14:00 AM

Bài và ảnh: HUY VÕ-DUY HIỂNCuối tháng 10-2019, đồng loạt 7 đồn biên phòng thuộc BĐBP tỉnh Tây Ninh làm lễ đón 11 con nuôi về chăm sóc, nuôi dưỡng tại các đồn, chốt, trạm biên phòng và cho các cháu đi học từ lớp 1 đến hết lớp 9, sau đó các cháu sẽ được thụ hưởng Chương trình “Nâng bước em đến trường” đến hết THPT và đại học. Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính uỷ BĐBP tỉnh Tây Ninh chia sẻ: "Nhận con nuôi là việc làm mang tính nhân văn cao, vì các cháu đều có hoàn cảnh rất đáng thương, bố mẹ ly dị, mẹ bỏ đi khi các em còn nhỏ dại hoặc bố nghiện ma tuý, cháu ở với ông bà… Chúng tôi làm việc tình nghĩa này xuất phát từ cái tâm, đồng thời hướng dẫn cho các đơn vị mở hồ sơ cho từng cháu, gồm: Lý lịch, giấy khám sức khoẻ, bản cam kết giao con của gia đình, biên bản nhận con nuôi có xác nhận của chính quyền địa phương, đồn biên phòng"…

"Chiến sĩ nhí"-con nuôi của bộ đội biên phòng
Trung úy Trần Văn Lơ giúp cháu Võ Thành Lượng học bài.

Thời gian qua, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các đồn tiến hành chặt chẽ các bước khảo sát, thâm nhập 35 cháu trên địa bàn và chọn được 11 cháu làm con nuôi. Các cháu đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt đáng thương, không có điều kiện đến trường, nhưng đều ham học. Để nhận con nuôi, mỗi đồn có nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ này, đặc biệt, việc ăn ở, ngủ nghỉ, đưa các cháu đến trường và kèm cặp, dạy dỗ các cháu học đều được các đồn chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu phát triển cả về thể chất, tinh thần, nhân cách và năng lực học tập.

Đến Đồn Biên phòng Long Phước và Đồn Biên phòng Phước Chỉ, chúng tôi rất ấn tượng khi thăm nơi ăn ở của các cháu. Mỗi cháu đều có phòng riêng, có góc học tập gọn gàng, ngăn nắp. Thượng tá Phạm Lương Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Phước dẫn chúng tôi đi thăm phòng ở của hai con nuôi của đồn, thấy các cháu đều được chăm lo, dạy dỗ rất chu đáo. Cháu Võ Thành Lượng (sinh năm 2007) và Huỳnh Minh Phú (sinh năm 2008), đều ở xã Long Giang, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Trung úy Trần Văn Lơ là Đội trưởng vũ trang được đồn giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, nuôi dưỡng và đưa đón cháu Võ Thành Lượng đi học. Anh Lơ cho biết, mấy ngày đầu nhận con về nuôi, bé hay khóc nhè đòi về nhà, tôi phải dỗ dành, động viên, nhiều khi phải chở con về thăm nhà cho con đỡ nhớ. Khi báo thức sáng, tôi gọi con dậy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, dạy gấp chăn màn, ăn sáng và đưa đến trường học. Chiều đi học về, các con được tham gia tăng gia sản xuất, chơi thể thao; tối học thêm tiếng Anh, rèn chữ, luyện viết văn. Sau một thời gian, Võ Thành Lượng quen dần và thích ở đồn vì được ăn ngon, được dạy học, không còn khóc nhè nữa.

Các cán bộ, sĩ quan BĐBP tỉnh Tây Ninh đã tự nguyện đóng góp và vận động các mạnh thường quân được 146 triệu đồng gây quỹ chăm lo cho 11 con nuôi ở các đồn. Hằng tháng, mỗi cháu được cấp 200.000 đồng chi tiêu cá nhân. Các cháu không chỉ là con nuôi mà được xem như một "chiến sĩ nhí biên phòng". Nhìn các cháu vui vẻ hồn nhiên với cuộc sống, môi trường mới, chúng tôi càng hiểu thêm câu chuyện cảm động, chứa chan tình cảm của những người lính quân hàm xanh.

(Theo Báo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com