Chung tay viết tiếp ước mơ con chữ

17/09/2019 09:43:00 AM

Bài và ảnh: VĂN TRỌNGĐó là ngôi nhà sàn bằng gỗ hai gian đã xuống cấp nghiêm trọng; bàn ghế hư hỏng nhiều, không đủ điều kiện chiếu sáng, học sinh không có sân chơi. Bám lớp thường xuyên có 4 thầy cô (từ 45 đến 50 tuổi) phụ trách 4 lớp. Theo học tại điểm trường này có 38 cháu (từ 6 đến 10 tuổi), lịch học chia làm hai ca (buổi sáng 22 cháu, buổi chiều 16 cháu).

Chung tay viết tiếp ước mơ con chữ
Lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an (Bộ Công an) tặng quà các cháu học sinh.

Trước khó khăn của nhà trường và hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, tháng 5-2018, Viện Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam đã quyết định nhận đỡ đầu Điểm trường bản Săn Hiềng, thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Mường Tè.

Sau hơn một năm chung tay tiếp sức, được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả cả về vật chất và tinh thần của Viện LSQS Việt Nam cùng sự tham gia của Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an (Bộ Công an), Điểm trường bản Săn Hiềng đã có diện mạo mới. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu lớp học đã được trang bị những bộ bàn ghế mới, được sửa sang không còn bị dột nát, ánh sáng lớp học được bảo đảm, thầy cô yên tâm công tác, các cháu học sinh phấn khởi đến trường. Điều này là một trong những nhân tố quyết định kết quả năm học 2018-2019 của điểm trường nói riêng và Trường TH&THCS Mường Tè nói chung. Trường tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, thi nghiên cứu khoa học và thi kể chuyện về Bác Hồ đều đạt thành tích ấn tượng.

Trong lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, Điểm trường bản Săn Hiềng có thêm những vị khách mời là đoàn cán bộ Viện LSQS Việt Nam do Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng dẫn đầu. Tại buổi lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc trước những khó khăn của nhà trường và các cháu học sinh, mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, đến đời sống của thầy cô và học sinh. Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên cho biết: "Viện LSQS Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong việc đỡ đầu Điểm trường bản Săn Hiềng để việc dạy và học đạt chất lượng cao nhất".

Nhân lễ khai giảng năm học mới, đoàn công tác Viện LSQS Việt Nam cùng với đại diện Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an đã trao tặng 530 áo đồng phục và 360 khăn quàng (trị giá 80 triệu đồng); trao 30 suất quà tặng các cháu học sinh xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó; tặng tiền mặt xây dựng công trình vệ sinh công cộng trị giá 70 triệu đồng; tặng 1 bộ máy vi tính trị giá 15 triệu đồng và tặng quà các cháu nhân dịp Tết Trung thu.

Ở nơi vùng cao xa xôi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, sự có mặt của đoàn cán bộ Viện LSQS Việt Nam với những món quà thiết thực là một nghĩa cử đẹp, biểu hiện sinh động truyền thống quý báu “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam, góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Trên nét mặt, ánh mắt và nụ cười của thầy, trò Trường TH&THCS Mường Tè chứa đựng một khí thế quyết tâm cao, tự tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com