Cụ bà 86 tuổi tình nguyện hiến đất, quyên góp 1,7 tỉ làm đường ở Hà Nội

16/09/2020 10:38:00 AM

PHẠM ĐÔNG - LAN NHIỞ tuổi gần 90, trong khi nhiều người đã chọn cách nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu thì cụ bà Lưu Thị Phẩm (sinh năm 1934, thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo chia sẻ của người dân, trước kia khi tuyến đường nối từ triền đê Sông Hồng vào làng chưa được mở rộng, nhiều năm liền, khu vực ven đê Hoàng Xá thường xuyên diễn ra tình trạng ngập úng, việc đi lại của người dân ngày càng thêm khó khăn.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, bà Lưu Thị Phẩm đã tình nguyện hiến đất, quyên góp kinh phí gần 1,7 tỉ đồng để mở rộng tuyến đường liên thôn, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi.

Cụ bà Lưu Thị Phẩm tình nguyện hiến đất, quyên góp 1,7 tỉ làm đường ở Hà Nội. Ảnh: GĐCC.
Cụ bà Lưu Thị Phẩm (bên phải) tình nguyện hiến đất, quyên góp 1,7 tỉ làm đường ở Hà Nội. Ảnh: GĐCC.

Sinh ra trên mảnh đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, trong kháng chiến chống Mỹ, bà Phẩm đã tình nguyện tham gia làm dân công hỏa tuyến. Khi trở về quê hương, bà tiếp tục lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Ngoài việc vun vén cho gia đình, bà Phẩm luôn đau đáu với những phòng trào thiện nguyện ở địa phương, mong muốn làm được điều gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp.

Bà Lưu Thị Phẩm chia sẻ: “Nhằm hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020, từ năm 2013 đến nay, tôi đã chủ động cùng lãnh đạo trong thôn, Ủy ban nhân dân xã Hoàng Kim tích cực vận động các hộ gia đình tự nguyện hiến đất mở đường.

Tuyến đường dài 550m gia đình bà Lưu Thị Phẩm đã quyên góp xây dựng. Ảnh: Lan Nhi
Tuyến đường dài 550m gia đình bà Lưu Thị Phẩm đã quyên góp xây dựng. Ảnh: Lan Nhi

Từ khi vận động đến nay, địa phương đã có 15 hộ gia đình đồng ý ký biên bản hiến đất, di dời các công trình phụ trợ để mở rộng đường, thuận tiện cho việc đi lại của bà con nhân dân”.

Cũng theo bà Phẩm, xuất phát từ mục đích muốn đóng góp để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, bà và gia đình đã tự nguyện hỗ trợ hoàn toàn kinh phí gần 1,7 tỉ đồng để xây dựng lại toàn bộ phần tường rào, công trình phụ cho các hộ dân hiến đất mở đường, cùng các khoản đóng góp xây dựng nông thôn mới và các chi phí khác.

“Từ những việc làm của các anh lãnh đạo thôn, xóm, đảng viên gương mẫu, chúng tôi đã hiểu và sẵn sàng bảo nhau hiến đất làm đường mới. Đường sá rộng rãi thuận tiện cho việc tham gia giao thông trong xóm, bộ mặt của thôn xóm khang trang hơn và đặc biệt là việc kinh doanh của gia đình cũng thuận lợi” - bà Phẩm nói.

Nhiều năm liền, gia đình bà Lưu Thị Phẩm được địa phương công nhận là gia đình văn hóa. ẢNH: GĐCC
Nhiều năm liền, gia đình bà Lưu Thị Phẩm được địa phương công nhận là gia đình văn hóa. ẢNH: GĐCC

Trao đổi với Lao Động, ông Lưu Văn Lượng - Trưởng thôn Hoàng Xá cho biết, nhờ sự đóng góp trong việc hiến đất, quyên góp kinh phí gần 1,7 tỉ đồng của bà Lưu Thị Phẩm, đến nay, đường làng ngõ xóm tại đây ngày càng trở nên thuận tiện, khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh các phong trào tại địa phương, bà Phẩm nhiệt tình tham gia công tác thiện nguyện như trao tặng các suất quà cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hoàng Kim.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19”, bà và gia đình đã ủng hộ Bệnh viện đa khoa Mê Linh 100 bộ quần áo bảo hộ, 3.000 khẩu trang y tế trị giá 20 triệu đồng.

Với những đóng góp trên, bà Lưu Thị Phẩm đã nhiều lần được Uỷ ban nhân dân huyện Mê Linh khen thưởng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, nhận bằng khen trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”, được đề cử là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2020.

(Theo Báo Lao Động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com