Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu

06/07/2019 06:29:00 AM

VƯƠNG TUẤN – THÁI SƠN (tổng hợp)Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân tỉnh Bắc Giang đã xếp hàng đăng ký tham gia hiến máu.

Bất chấp thời tiết nắng nóng, ngày 6-7, ngày hội hiến máu "Giọt hồng yêu thương” hướng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ của tỉnh Bắc Giang vẫn thu hút đông đảo người dân đến tham dự. Đây cũng là lần thứ 6, Bắc Giang tham gia Hành trình Đỏ.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Giang cho biết: Đây là chương trình lớn với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhân văn nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu xảy ra trên toàn quốc vào dịp hè, góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền vận động hiến máu nâng cao số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện, tuyên truyền về các bệnh bẩm sinh, di truyền, tan máu bẩm sinh và cách phòng ngừa trong cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tuyên truyền, vận động, cổ vũ, động viên, kêu gọi các tầng lớp nhân dân tỉnh Bắc Giang tham gia phong trào HMTN góp phần vào công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ thanh niên, sinh viên một lần nữa phát huy tinh thần xung kích, tự nguyện, tình nguyện vì cộng đồng.  

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Ông Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Giang cùng Ban tổ chức tặng biểu trưng cho người hiến máu tại ngày hội.

Có thể nói, Bắc Giang là một trong những tỉnh có nhiều sáng kiến trong hoạt động hiến máu tình nguyện, như mô hình: Dòng họ hiến máu tình nguyện; gia đình hiến máu; khối huyện, thị hiến máu… Đây được xem là cách làm sáng tạo của Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo tỉnh, được Trung ương ghi nhận là 1 trong 5 mô hình "đặc biệt" trong các mô hình Chữ thập đỏ. Bắc Giang cũng là tỉnh thường xuyên tổ chức các ngày hiến máu vào các dịp hè, dịp Tết, những dịp thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu. 

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Người dân Bắc Giang hiến máu hưởng ứng Hành trình Đỏ 2019.

Chị Dương Khánh Thảo, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Đây là một hoạt động vô cùng nhân ái, một nghĩa cử cao đẹp của mỗi chúng ta. Trước đây, một số người thân, bạn bè của tôi chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu nên còn e ngại và sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên khi được các bác sĩ tư vấn và bằng chứng là nhiều người đã hiến máu hàng chục lần mà vẫn khỏe mạnh, xinh tươi nên mọi người dần xóa bỏ được quan niệm đó và đã tham gia hiến máu tích cực.

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Bên cạnh hoạt động hiến máu, Ban tổ chức Hành trình Đỏ cũng đã dành những món quà để tặng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Kết thúc chương trình hiến máu "Giọt hồng yêu thương” Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 420 đơn vị máu.

*Ngày 6-7, tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban tổ chức Chương trình Hành trình đỏ Trung ương năm 2019 phối hợp với Ban Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khai mạc Chương trình Hành trình đỏ năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hời gian qua, với sự cố gắng của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, phong trào Hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát triển không ngừng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, Quảng Bình đã tiếp nhận được hơn 4.600 đơn vị máu, đạt 42% so với chỉ tiêu cả năm. Tuy nhiên, hiện nay lượng máu tiếp nhận được mới đáp ứng 70%- 75% nhu cầu cấp cứu và điều trị. Đặc biệt trong dịp hè và Tết Nguyên đán tình trạng thiếu máu xảy ra nghiêm trọng ở nhiều nơi. Vì vậy phong trào cần phải được phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn nữa để có đủ lượng máu phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh.

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Hành trình Đỏ 2019 thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng đã kêu gọi các tập thể, cá nhân, đặc biệt là các nhà lãnh đạo quản lý, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân cùng nhau chia sẻ yêu thương, tham gia hiến máu cứu người vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng.

Kết thúc ngày hội hiến máu “Quảng Bình- Nghĩa tình trong giọt máu” Ban tổ chức đã tiếp nhận được gần 750 đơn vị máu hiến tặng.

*Ngày 6-7, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Ngày hội “Giọt hồng thành phố mang tên Bác”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VII - chương trình vận động hiến máu nhân đạo có quy mô lớn với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Các tình nguyện viên và đoàn xe mô tô đã diễu hành cổ động hiến máu trên nhiều tuyến đường vận động người dân tham gia hiến máu.

Ngày hội “Giọt hồng thành phố mang tên Bác” năm nay diễn ra đồng thời tại 2 địa điểm là Nhà thiếu nhi quận 10 và chùa Giác Ngộ (quận 10). Ngay từ sáng sớm ở cả 2 địa điểm hiến máu, hàng nghìn người dân gồm học sinh, sinh viên, công nhân, trí thức, phật tử đã có mặt để hiến tặng những giọt máu hồng phục vụ công tác cứu người.

Hành trình Đỏ 2019 tiếp nhận được 28.633 đơn vị máu
Anh Nguyễn Trí Hiếu đã hiến máu 71 lần, cá nhân được tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019 cũng hào hứng đăng ký trở thành tình nguyện viên của Hành trình Đỏ.

Phát biểu tại ngày hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhận định, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương dẫn đầu trong cả nước về phong trào hiến máu tình nguyện. Đây cũng là địa phương thường xuyên tổ chức các cuộc vận động hiến máu nhân đạo quy mô lớn và liên tục bổ sung nguồn máu mới vào ngân hàng máu của Thành phố.

Kết thúc ngày hội "Giọt hồng từ Thành phố mang tên Bác", Ban tổ chức tiếp nhận được 𝟏.𝟓𝟕𝟒 đơn vị máu.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com