Làm việc có ích, tạo được lòng tin thì dân sẽ làm theo

17/12/2019 09:15:00 AM

Bài, ảnh: THANH NAMNgười thầy giáo tận tâm và đầy trách nhiệm

Ông Sơn Sóc Hiên sinh năm 1946. Sau khi tốt nghiệp trung cấp sư phạm, năm 1976, ông được phân công giảng dạy ở trường cấp 1-2 Tuân Tuất 1 và Tuân Tuất 2. Năm 1980, sau khi đạt giải trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, ông được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở Tân Hòa, rồi Hiệu trưởng (sau này là trường Tiểu học Thạnh Tân 2, huyện Thạnh Trị), đến năm 2006 thì nghỉ hưu.

Khi nhắc đến ông, ai cũng nghĩ đến vai trò của một Đảng viên gương mẫu, thầy giáo tận tâm, đầy nhiệt huyết với công việc và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện, phúc lợi xã hội như: Xây cầu, làm đường, tặng quà cho hộ nghèo; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; nông dân sản xuất giỏi; khuyến học, khuyến tài và một số hoạt động khác...Với những việc làm đầy nghĩa cử cao đẹp này, ông thường được người dân địa phương gọi là thầy. Người thầy hội đủ các yếu tố của người cán bộ làm công tác dân vận.

Theo lời kể của thầy Hiên: Từ năm 1989 trở về trước, đa phần người dân địa phương không chịu đi học, nếu có học thì chỉ hết lớp 5 rồi nghỉ vì hoàn cảnh gia đình đều nghèo khó “Cái ăn còn không có nói chi là đến đi học”. Chính vì vậy, thầy đã đến từng nhà để vận động, thuyết phục các gia đình có con em trong độ tuổi được cắp sách đến trường. Nhiều trường hợp ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện đến học được thì thầy tổ chức đưa đón học sinh bằng xuồng và nhiều lớp học xóa mù chữ theo từng khu vực và chính thầy đứng ra trực tiếp giảng dạy, với tâm huyết mọi người đều phải biết chữ.

Làm việc có ích, tạo được lòng tin thì dân sẽ làm theo
Thầy Sơn Sóc Hiên phấn khởi bên cây cầu vừa mới xây dựng xong tại ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân.

Tính đến nay, học trò do thầy vận động có 16 người tốt nghiệp đại học, 3 bác sĩ, hàng chục người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề, hiện đang làm việc ở cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, được biết thầy đang làm công tác dân vận, tích cực vận động gia đình, mạnh thường quân quyên góp để xây cầu, làm đường nhằm chia sẻ khó khăn với địa phương và nhân dân.

Thầy Sơn Sóc Hiên chia sẻ: “Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”; chú ý giải quyết các vấn đề liên quan tới đời sống của nhân dân. Những việc có thể góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân phải được chú ý thực hiện ngay... Chính lời dạy ấy, là một đảng viên lại công tác trong ngành giáo dục hơn 30 năm, tôi luôn xây dựng cho mình cách làm việc khoa học, bản lĩnh chính trị vững vàng, tác phong chuẩn mực, đạo đức, lối sống trong sáng để không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho”.

Đảng viên gương mẫu.

Hiện nay, ở tuổi đời 73, cái tuổi mà ai cũng được nghỉ ngơi, sum vầy bên con cháu. Còn đối với thầy Hiên, tuy trở về với cuộc sống đời thường nhưng ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn bừng cháy trong con người thầy. Thầy Hiên vẫn tiếp tục thể hiện rõ vai trò nêu gương của người cán bộ đảng viên trong cộng đồng dân cư. Hơn nữa, còn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, nên càng thấy được trách nhiệm đó để xứng đáng với lòng tin của nhân dân.

Thầy Sơn Sóc Hiên, tâm sự: “Làm công tác dân vận kho phải dễ đâu, muốn vận động được người khác thì trước hết tôi vận động gia đình, anh em, họ hàng đi trước để làm gương cho bà con và đến khi người dân thấy mình làm tốt thì họ sẽ làm theo. Trong quá trình tuyên truyền, vận động bà con làm đường, xây cầu, phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương thì tôi thực hiện với phương châm “mưa dầm thấm lâu” để bà con hiểu và đồng lòng thực hiện. Đối với những gia đình còn băn khoăn, chưa đồng tình, tôi chủ động tiếp cận, đến gặp gỡ nhiều lần để phân tích. Chính vì vậy, các công trình triển khai tại địa phương đều được bà con đồng tình ủng hộ, góp phần bồi đắp, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Cụ thể, hơn 10 năm làm công tác dân vận, thầy Hiên đã vận động người thân, mạnh thường quân đóng góp được hơn 200 triệu đồng để sửa đường giao thông nông thôn và hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng được 15 cây cầu kiên cố. Nhân các dịp lễ, Tết, thầy còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng hơn 150 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, với số tiền hàng chục triệu đồng mỗi năm. Gần đây nhất, thầy đứng ra vận động nhân dân xây dựng nhà lễ cầu an nhằm phục vụ cho việc sinh hoạt lễ hội của đồng bào Khmer ở địa phương, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan cầu Chùa Lekhana Vong Chhung Thum, được thầy vận động vừa mới xây dựng xong tại ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, và đưa vào sử dụng vào 3-2019, tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Ông Thạch Va Na, ấp Tân Lợi cho biết: Trước đây, khi chưa có cây cầu này, việc đi lại của bà con gặp rất là khó khăn, đặc biệt là các em học sinh đi học trong mùa mưa, vì đây là tuyến đường tiếp giáp với nhiều địa phương. Từ khi cây cầu này xây dựng xong thì bà con nơi đây vô cùng vui mừng.

Hiện tại, thầy Sơn Sóc Hiên còn là đại biểu Hội đồng nhân dân, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Trị, Ủy viên Ban chấp hành Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Trưởng ban quản trị chùa Pong Tức Chắc và với nhiệm vụ là giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Đặc biệt, thầy còn góp phần vực dậy phong trào đua ghe ngo của địa phương, năm 2019 đội ghe ngo chùa Pong Tức Chắs đã xuất sắc dành ngôi vô địch tại Giải đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Đồng chí Bùi Thanh Dững, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân, cho biết: “Tân Lợi là ấp vùng sâu, vùng xa của huyện Thạnh Trị, có 365 hộ dân, trong đó người Khmer chiếm tỷ lệ 95%, Những năm qua, công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhất là công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, việc triển các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội cho các ấp đặc biệt khó khăn được thực hiện có hiệu quả. Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Để có được kết quả này là có sự đóng góp không nhỏ của thầy Sơn Sóc Hiên. Thầy Hiên là đảng viên gương mẫu, người thầy đầy trách nhiệm và luôn đi đầu trong các hoạt động của địa phương, đặc biệt là công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu”.

Với sự tận tâm này và trách nhiệm cao, từ năm 2008 đến nay, thầy Sơn Sóc Hiên đã được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong “Học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, công tác dân vận, xây dựng nông mới; phong trào Hội Nông dân, toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đặc biệt năm 2019, thầy Sơn Sóc Hiên được Ban Dân vận Trung ương trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận “Đã có công trong công tác dân vận của Đảng”.

(Theo Báo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com