Lặng thầm "đền ơn đáp nghĩa"

24/07/2019 07:08:00 AM

Lặng thầm "đền ơn đáp nghĩa"
Đội K51 (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) quy tập HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở Campuchia về nước.

Hiện nay, ngành lao động-thương binh và xã hội tỉnh Đắc Lắc đang quản lý hơn 62.000 hồ sơ người có công (NCC); trong đó có 13.000 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng, với tổng mức chi trả hơn 20 tỷ đồng/tháng.

 

Cùng với địa phương chăm lo, hỗ trợ NCC, những năm qua, LLVT tỉnh Đắc Lắc đã tích cực tham gia làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Thượng tá Võ Văn Minh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, khẳng định: “Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, công tác chăm lo NCC đã trở thành truyền thống và là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ LLVT”. Trong năm 2019, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc có chủ trương mới trong thực hiện công tác chính sách. Theo đó, cùng với chăm lo các đối tượng NCC, LLVT Đắc Lắc còn hướng đến đối tượng là quân nhân, thân nhân của quân nhân gặp khó khăn trong cuộc sống. Chỉ tính riêng Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, thời gian gần đây đã có 6 gia đình quân nhân được đơn vị trợ cấp khó khăn, ổn định cuộc sống. Mới đây, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đợt khám chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe cho các đồng chí cùng thân nhân, các cán bộ nguyên lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc qua các thời kỳ. Những việc làm này đã góp phần động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Đắc Lắc tại ngũ thêm yên tâm, gắn bó với đơn vị, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lặng thầm "đền ơn đáp nghĩa"
Đội K51 (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) quy tập HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở Campuchia về nước.

Trao đổi với chúng tôi về những hoạt động trọng tâm trong công tác chính sách và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Trung tá Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, cho biết: “Hiện nay, LLVT tỉnh Đắc Lắc đang phụng dưỡng 13 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 11 mẹ trong tỉnh, 2 mẹ ở Quảng Ngãi và Quảng Nam. Trong 5 năm gần đây, LLVT tỉnh Đắc Lắc đã vận động sự đóng góp của bộ đội vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, bình quân mỗi năm gần 400 triệu đồng, trích quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị và nguồn xã hội hóa xây dựng được 26 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Từ sau năm 1975 đến nay, LLVT tỉnh Đắc Lắc tìm kiếm, quy tập được 4.262 hài cốt liệt sĩ (HCLS)”.

Nói về hoạt động quy tập HCLS, đồng chí H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Dù chiến tranh đã lùi xa, địa hình, địa vật thay đổi nhiều, khiến công tác khảo sát, tìm kiếm, quy tập HCLS gặp nhiều khó khăn, nhưng từ năm 2013 đến nay, các đơn vị LLVT tỉnh Đắc Lắc đã quy tập được 45 HCLS, tiến hành an táng ban đầu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2001 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức cho Đội K51 thực hiện 21 đợt khảo sát, tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 669 HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia về nước; trong đó có 145 HCLS có thông tin. Đây là việc làm tình nghĩa, mang lại ý nghĩa chính trị xã hội rất lớn.

Lặng thầm "đền ơn đáp nghĩa"
LLVT huyện Lắk tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách xã Nam Ka, huyện Lắk.

Với quyết tâm không để đối tượng NCC không được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, những năm qua các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Đắc Lắc tích cực trong việc tiếp nhận, hoàn tất hồ sơ, thủ tục, giải quyết chế độ chính sách theo quy định hiện hành. Tính đến nay, toàn tỉnh giải quyết hiệu quả chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ (1.268 đối tượng theo Quyết định 49, với tổng số tiền trợ cấp hơn 2,9 tỷ đồng; 12.684 đối tượng theo Quyết định 62, với tổng số tiền chi trả hơn 48,2 tỷ đồng; 7.967 đối tượng theo Quyết định 142, với số tiền chi trả hơn 38,7 tỷ đồng; 2.885 đối tượng theo Quyết định 290 và Quyết định 188, với số tiền chi trả hơn 7,5 tỷ đồng). Bên cạnh đó, hằng năm vào dịp lễ, tết, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Đắc Lắc tổ chức nhiều đợt thăm, tặng quà, trợ cấp khó khăn cho đối tượng NCC với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng.

“Lặng thầm "đền ơn, đáp nghĩa", việc làm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Đắc Lắc góp phần quan trọng để 100% xã, phường của Đắc Lắc được công nhận làm tốt công tác thương binh-liệt sĩ”, đồng chí H’Yim Kđoh, khẳng định.

 Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com