'Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước'

18/03/2020 09:44:00 AM

THÙY TRANG - CHÍ CÔNGMừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước - Ảnh 1.

Đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau, báo Tuổi Trẻ và UBND huyện Trần Văn Thời trao bồn nước cho người dân xã Trần Hợi - Ảnh: TẤN PHÁT

Đây cũng là điểm khởi đầu cho chuỗi chương trình "Trao bồn chứa nước cho vùng hạn mặn" đến người dân các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bến Tre và Tiền Giang... kinh phí trích từ đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước - Ảnh 2.

Bà con xã Khánh Bình Đông vui mừng khi nhận được bồn chứa nước - Ảnh: C. CÔNG

Ông Trần Văn Sãi, ấp Vồ Dơi, đã đến đợi ở xã Khánh Bình Đông từ sáng sớm để nhận thùng chứa nước. Ông nói chưa năm nào như năm nay, không có nước xài, mọi công chuyện ngưng trệ lại hết.

"Cứ cách hai bữa tui lại phải đi xin nước về xài, mà lúc có lúc không. Nói không ai tin đến nỗi tắm cũng phải cách bữa mới dám tắm", ông Sãi than.

Ông kể thêm rầu không có nước xài thì ít, còn rầu việc bảo vệ rừng thì nhiều. Ông là thành viên của đội canh giữ rừng ở rừng Quốc gia U Minh Hạ.

"Hồi xưa cực bao nhiêu giờ phải tăng gấp đôi vì thiếu nước, sơ sẩy một chút là bất trắc ngay chứ chẳng chơi. Giờ mấy anh em giữ rừng phải tăng tần suất cả ngày lẫn đêm để vận động bà con không đi gác kèo ông, hay hút thuốc gần khu vực rừng", ông Sãi nói.

Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước - Ảnh 3.

Đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau, báo Tuổi Trẻ và UBND huyện Trần Văn Thời trao bồn nước cho người dân xã Khánh Bình Đông - Ảnh: TẤN PHÁT

Ông Nguyễn Văn Hiếu, ấp Vồ Dơi, lắc đầu ngao ngán nói từ trước tết, nước dưới kênh cạn dần, tưởng rằng chỉ vài bữa nước đầy trở lại, ai có ngờ càng ngày càng khô, gia đình ông lo lắng thật sự.

Ông Hiếu cũng tính toán khi được tặng bồn chứa nước, cả nhà ông không phải kiếm lượm từng đồng để có tiền mua lu trữ nước cho mùa sau nữa.

 

"Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này cả nhà tui hết cảnh chầu chực đi lấy nước mỗi ngày, nhiều khi phải bỏ công ăn chuyện làm để cả nhà đi lấy nước xài", ông Hiếu nói.

Hiện nay huyện đang dồn hết tốc lực vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa dịch COVID-19, vừa tháo gỡ khó khăn khi hạn mặn bủa vây. Cho nên nhận được sự hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, chúng tôi cảm thấy vơi bớt sự lo lắng khi người dân có dụng cụ trữ nước mà không phải ai cũng có khả năng mua được trong thời điểm này.

Ông Võ Quốc Thống, phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời

Ông Nguyễn Văn Đoàn, phó chủ tịch UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), cũng cho biết hiện người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo gặp nhiều khó khăn trong sử dụng nước.

Đặc biệt, nguồn nước ngầm lại giật thấp hơn so với mọi năm, nhiều hộ dân phải bơm nước mất mấy tiếng đồng hồ chỉ thu lại vài thùng nước. "Thùng chứa nước do bạn bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi đến rất kịp thời để bà con tích trữ nước mà không tốn quá nhiều chi phí", ông Đoàn nói.

Nhà báo Hoàng Trí Dũng, trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam Bộ, cho biết 200 thùng chứa nước (thùng có sức chứa 500 lít), trị giá 232 triệu đồng, do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp đã trao đúng thời điểm khi người dân rất cần sự hỗ trợ từ phía cộng đồng.

Mừng dữ lắm luôn, thùng nước cỡ này nhà tui hết chầu chực lấy nước - Ảnh 5.

Ông Võ Quốc Thống (phải), phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời và ông Hoàng Trí Dũng, trưởng VPĐD báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam Bộ trao bồn nước tận nhà người dân xã Khánh Bình Đông - Ảnh: T. TRANG

"Khi vừa có thông tin hạn mặn năm nay khốc liệt hơn năm 2016, ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã phát động ngay chương trình “Trao bồn chứa nước cho bà con vùng hạn, mặn” đến người dân nhằm chia sẻ phần nào khó khăn trước mắt của bà con các tỉnh vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn, mặn năm nay.

Đây cũng là tấm lòng của bạn đọc khắp mọi miền đất nước gửi đến bà con, mong bà con vượt qua khốn khó, ổn định đời sống. Trong những ngày tới, báo Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục đại diện bạn đọc gửi đến bà con những tỉnh khác đang hứng chịu hạn mặn tương tự", ông Dũng nói

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com