Năm 2018, cả nước vận động được hơn 1,3 triệu đơn vị máu

13/03/2019 08:58:00 AM

Tin, ảnh: THANH HẰNG-VƯƠNG TUẤNNăm 2018, cả nước vận động được hơn 1,3 triệu đơn vị máu
PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN; TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.336.842 đơn vị máu, trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người HMTN, tương đương 1,68% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%. Mạng lưới công tác vận động HMTN toàn quốc đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 79% số xã, phường có Ban Chỉ đạo. Lượng máu tiếp nhận được năm 2018 tăng 11,5 lần so với năm 1994. Nhiều chiến dịch và sự kiện tiếp tục phát huy được hiệu quả tích cực trong phong trào HMTN như: Chiến dịch Vận động hiến máu dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, chương trình Chủ nhật Đỏ, chiến dịch "Những giọt máu hồng hè” và Hành trình Đỏ, Ngày Toàn dân HMTN 7-4, Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6… Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động HMTN được đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức, quan niệm của người dân về HMTN; Ban Chỉ đạo các cấp đã 16.122 cuộc tuyên truyền, vận động với 1.194.373lượt người tham dự.

Năm 2018, cả nước vận động được hơn 1,3 triệu đơn vị máu
Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút các bạn trẻ tham gia.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, những bước phát triển nhanh chóng của phong trào HMTN hằng năm đã góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của ngành truyền máu Việt Nam cũng như nền y học hiện đại. Cùng với sự phát triển đó, các hoạt động của Viện cũng có sự phát triển không ngừng. Là một đơn vị đầu ngành về Huyết học - Truyền máu của cả nước, mỗi ngày điều trị cho trên 1.400 bệnh nhân bệnh máu, Viện còn là cơ sở tiếp nhận, sàng lọc, điều chế và cung cấp máu cho các bệnh viện lớn nhất cả nước. Năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 323.615 đơn vị máu (chiếm trên 24% tổng lượng máu của cả nước), trong đó hiến máu tình nguyện là 317.513 đơn vị máu (tăng 6.7% so với năm 2017)”.

Năm 2018, cả nước vận động được hơn 1,3 triệu đơn vị máu
Bà Ma Thị Thìn Nga, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, bà Ma Thị Thìn Nga, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Bắc Giang chia sẻ, Bắc Giang là tỉnh miền núi với 23 dân tộc sinh sống nên công tác vận động HMTN có những nét đặc thù riêng, đặc biệt là những khó khăn trong vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia hiến máu. Năm 2018, toàn tỉnh đã vận động gần 20.000 đơn vị máu; có những huyện đã đạt trên 2.000 đơn vị máu/năm như huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn; phát huy hiệu quả của các mô hình: dòng họ hiến máu, gia đình hiến máu -  tiêu biểu như một xã của huyện Lạng Giang có trên 5 dòng họ cùng tham gia hiến máu…”.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN đã tặng bằng khen cho 35 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động HMTN năm 2018.

(Theo nguồn  QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com